ข่าว
100 year

อีกเรื่องใหญ่ของดาราอินเตอร์ ณ๊อบ อยากให้แก้

ไทยรัฐออนไลน์16 ส.ค. 2562 18:20 น.
SHARE

แฟนคลับกรี๊ดๆ รอล่วงหน้าไว้แล้ว กับซีรีส์ใหม่ โฮเทลสตาร์ Hotel Stars ที่รวมดาราวัยใสมาไว้ล้นจอ นำทีมหล่อแรงๆ โดยกลุ่มเอสบีไฟว์ SBFIVE บาส สุรเดช, เต้ ดาวิชญ์, ตี๋ ธนพล, คอปเตอร์ ภานุวัฒน์, คิมม่อน วโรดม ผลงานกำกับโดย ณ๊อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง

แฟนจ๋าแฟนคลับรออีกหน่อยนะ ตอนนี้กำลังตั้งใจถ่ายทำ ซีรีส์โฮเทลสตาร์ Hotel Stars กันอยู่ หันมาคุยๆ ขยี้ๆ อีกประเด็นที่สำคัญมากๆ ดีกว่า เกี่ยวกับซุป'ตาร์ต่างประเทศ ที่เข้ามาทำงานที่ไทย ดูเหมือนจะดี แต่ถ้าพิจารณาดีๆ แล้ว น่าจะไม่โอเคสักเท่าไร ณ๊อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง ที่เคยทำงานมาเยอะแยะ กับกองหนังต่างประเทศ ที่เข้ามาถ่ายทำในไทย จึงทำให้ณ็อบรอบรู้เรื่องภาษีซุป'ตาร์อินเตอร์ อีกด้วย ได้แสดงความคิดเห็นเรื่องภาษีดาราดังระดับอินเตอร์ เอาไว้อย่างน่าสนใจมากๆ

"กองถ่ายทำหนัง ละคร ซีรีส์จากต่างประเทศ เข้ามาถ่ายทำในไทยเรื่อยๆ เพราะไทยเรามีความพร้อมหมดในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะเรื่องสถานที่สวยงามต่างๆ ของเรามีอยู่เยอะ เพิ่งมีโปรเจกต์ใหญ่ ที่เข้ามาถ่ายตอนนี้อีกเรื่อง เป็นซีรีส์ เดอะเซอร์เพนท์ The Serpent ของบีบีซี BBC อังกฤษร่วมกับ เน็ตฟลิกซ์ Netflix น่าจะใช้จ่ายเงินในเมืองไทย ไม่น้อยกว่า 300 ล้านบาท เข้ามาแล้วครับ น่าจะเปิดกล้องสัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคมนี้ จะถ่ายทำที่กรุงเทพฯ เป็นหลัก และไปที่กาญจนบุรีด้วยครับ

"นอกจากนี้ ยังมีภาพยนตร์ดังเรื่อง Fast 9 ที่เข้ามาถ่ายฉากแอ็กชั่นใช้เงินกว่า 300 ล้านบาทแล้ว ยังจะมีซีรีส์อเมริกันเรื่อง Hue 1968 ของผู้อำนวยการสร้างและผู้กำกับชื่อดังอย่าง ไมเคิล แมน Michael Mann เป็นเรื่องราวของสงครามเวียดนาม น่าจะใช้เงินสร้างในไทยสำหรับ 9 ตอนกว่า 1,200 ล้านบาทครับ และจะมีโปรเจกต์ใหญ่ๆ ตามมาอีกเรื่อยๆ

"ด้วยมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำ หนังต่างประเทศหลายๆ อย่าง เพราะภาครัฐเห็นแล้วว่ามีเงินมหาศาลเข้ามาหมุนเวียนเศรษฐกิจ และกระจายรายได้ไปยังต่างจังหวัด ผมจึงอยากฝากให้รัฐบาลชุดใหม่ ช่วยดูแลอุตสาหกรรมภาพยนตร์อย่างต่อเนื่องเหมือนที่ผ่านมา

"ซึ่งรวมทั้งภาพยนตร์ต่างประเทศ ที่เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทย ยังมีปัญหาข้อกฎหมายของหลายหน่วยงาน ที่เป็นอุปสรรคต่ออุตสาหกรรม เช่น อาชีพเสริมสวย เป็นอาชีพสงวนสำหรับคนไทย ซึ่งนักแสดงดังๆ หลายคน จะมีช่างแต่งหน้าทำผมประจำตัวอยู่แล้ว

"ที่กังวลอีกเรื่องคือ การเก็บภาษีสำหรับนักแสดงชาวต่างชาติ ที่มีถิ่นพำนักอยู่ต่างประเทศ ซึ่งความจริงหลายคนมองว่า ไม่ควรไปเก็บภาษีเขาแต่แรก แม้งานจะเกิดที่เมืองไทย แต่เค้าจ้างกันรับเงินกันที่ต่างประเทศ ต้องจ่ายภาษีที่ประเทศบ้านเขาด้วย แล้วเราไม่รู้จะไปคำนวณรายได้จากไหน มาจ่ายภาษีให้สรรพากรไทย

"ถามเขาก็คงไม่บอกตัวเลขจริงๆ หรือไม่บอกเราเลย แล้วยิ่งบอกเขาให้จ่ายเงิน ยิ่งเป็นเรื่องที่ยากมากครับ นักแสดงชาวต่างชาติ เก็บภาษีหัก ณ ที่จ่าย 10% ถ้าเป็นภาพยนตร์ต่างประเทศ ที่ได้รับอนุญาตสร้างจากคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์

"กฎหมายออกมานานแล้วครับ และมีมาตรการส่งเสริมการลงทุนและการถ่ายหนังต่างประเทศในไทย จึงยกเว้นภาษีนักแสดงชาวต่างชาติ แต่ตอนนี้มาตรการนี้หมดอายุแล้วครับ มันควรเป็นถาวร เหมือนประเทศเพื่อนบ้าน ที่เป็นคู่แข่งสำคัญของไทยเรา อย่างมาเลเซีย, สิงคโปร์ ฯลฯ ที่ไม่เก็บภาษีนักแสดงต่างชาติ" 

(คนยืนกลาง) ณ๊อบ ศฐาณพงศ์ ลิ้มวงษ์ทอง
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โฮเทลสตาร์ Hotel Starsภาษีดาราดังอินเตอร์เข้ามาทำงานที่ไทยกองหนังต่างชาติมาถ่ายทำที่ไทยกอสซิป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้