Thairath Logo
กีฬา

ทุกข์ต้องเก็บ ตุ๊กกี้ เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส เมื่อ 15 ปีที่แล้ว

Share :
line-share-logo

มีขึ้นมีลง มีดีมีร้าย นั่นแหละคือชีวิตคนเรา ที่ต้องเผชิญผ่านให้ได้ในแต่ละช่วงชีวิต ตลกดังรวยจริง ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ บุตรพรม จะมาเปิดหัวใจลึกๆ เล่าเรื่องร้ายๆ เมื่อ 15 ปีก่อน เป็นบทเรียนร้ายๆ แรงๆ ที่ทำให้ตุ๊กกี้ได้รู้จักเรียนรู้ ปรับเปลี่ยนตัวเองใหม่ เพื่อจะได้ใช้ชีวิตได้โอเคกว่าเดิม

"ขออนุญาตเล่า ในเรื่องความชอบของคน และความคาดหวังของคนที่ได้พบเจอตัวเรา ด้วยความเป็นตลก ความคาดหวังในการเจอตุ๊กกี้ มี 5 มุกอะ วันนี้กูเตรียมฮา 5 มุกแน่ๆ ร่าเริงตุ๊กกี้ต้องร่าเริง ตุ๊กกี้ต้องหยอกได้ ตุ๊กกี้ต้องพูดอะไรก็ได้ ที่หม่ำ-เท่ง-โหน่งพูดในทีวี มาใช้กับตุ๊กกี้ได้เลย หนูเคยโดนเรียกว่าอีปลวก หนูเคยโดนเรียกว่าอีเต่า คือห้างใหญ่มาก ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ

"ตอนหนูขึ้นบันไดเลื่อน แล้วมีเด็กวัยรุ่น ม.5-6 แล้วเขาตะโกน มันเลื่อนผ่านกันมา แล้วเขาตะโกน อ้าว อีเต่า มึงมาเดินห้างเป็นด้วยหรอ ซึ่งแบบ...เมื่อก่อนยอมรับเลยว่า หนูปรี๊ดมากเลย!!! เพราะว่ายังไม่เข้าใจคนมีชื่อเสียง แล้วหนูก็เป็นคนที่ถอดหน้ากากตลอดเลย เพราะว่ารับเงินแล้วไง

"ชีวิตจริงแล้ว ไม่ได้นะ จะมาพูดกับหนูแบบนี้ไม่ได้นะ สวนกลับ!!! ปรากฏว่าการสวนกลับเนี่ยมัน เฮ้ย! มันเป็นผลลบ เพราะตอนแรกไม่รู้เรื่องหรอกค่ะ ด่ามาด่ากลับไม่โกง ใครว่ามา ใครเมนต์มาหนูก็เมนต์กลับ ใครด่ามาหนูก็ด่ากลับ ปรากฏว่า 1-2 ปีที่ผ่านมา ปัญหารุมเร้าเกี่ยวกับตัวหนูเยอะมาก ก็คือโดนว่า ดังแล้วหยิ่ง ลืมกำพืด ดังแล้วหยิ่ง แล้วก็หลายอย่างเลย ไม่เห็นตลกเหมือนในทีวีเลย

"ความคาดหวังของคนเริ่มลดน้อยลง ก็มานั่งนึกกับตัวเองเลยว่า ผิดพลาดตรงไหน ถามคนใกล้ตัวก่อนเลยก็คือ แฟนหนู ถามบูบู้ (แฟน-กำธร โพธิ์น้ำคำ) ถามจริง! ฉันดำเนินชีวิตความเป็นศิลปินผิดตรงไหนเล่าให้ฉันฟังหน่อยสิ

"เขาเลยบอกว่า บางทีคำว่าเฟคเนี่ย มันดีมากเลยนะ กับชีวิตตุ๊กกี้อะ คือยังไงอะ ตุ๊กกี้ห้ามหน้าบึ้ง พอหน้าบึ้งปุ๊บ มันเกิดมีกรรมเลยนะ มีกรรมยังไงอะ ปากมึงคว่ำ ถ้ามึงหน้าบึ้งปุ๊บ ปากมึงจะคว่ำเหมือนคนหน้าหยิ่ง หนูก็ทำหน้านี้กับกระจกลองหน้าบึ้ง เออ หน้าหยิ่งจริง ลองยิ้มนิดหนึ่งสิ เออน่ารักขึ้น ความคาดหวังของคน เพราะว่าเรามีอาชีพเป็นตลก เพราะฉะนั้นแล้ว ความคาดหวังของคนนั้นแหละ คือแฟนคลับเรา ลองเฟคลองเปลี่ยนแปลง ความทุกข์เอาไว้ในใจ อย่าออกมาเก็บไว้

"ถ้าอยากกรี๊ดก็ไปกรี๊ดที่บ้าน แต่เวลาที่เห็นแฟนคลับร่าเริงยิ้ม หนูก็เปลี่ยนวิถีตัวเองนะ แต่อย่างที่บอกในช่วงที่โซเชียลยังไม่มีผลมากมาย เราเวลาจะแก้ข่าวทีต้องรอ รอไทยรัฐออนไลน์ รอไทยรัฐหนังสือพิมพ์ลงข่าวที ถึงได้รู้ว่า อ๋อ มันเป็นอย่างงี้นี่เอง ไม่มีโซเชียลเป็นของตัวเอง เพื่อที่จะแก้ข่าวในโซเชียลเรา

"ปรากฏว่าหนูก็ไม่มีอีเวนต์ห้างอะ อย่างหนูอะ และที่สำคัญนักข่าวไม่ตามหนูไปเพชรบูรณ์แน่ นักข่าวไม่ตามหนูไปมหาสารคามแน่ เพราะงานหนูเป็นงานกลางแจ้ง คอนเสิร์ตในทุ่งนา คอนเสิร์ตตามตลาดนัด นักข่าวไม่ตามหนู เราก็เลยไม่มีโอกาสที่จะแก้ข่าว ณ ตรงนี้ เพื่อบ่งบอกถึงความจริงที่อยากจะพูด มันก็เลยติดตัวหนูมานี่แหละ

"ข่าวที่โดนว่า ดังแล้วหยิ่ง เรื่องมากเรื่องเยอะ อะไรต่างๆ นานา ซึ่งถ้าย้อนไปได้ อยากให้ไทยรัฐออนไลน์ไปเกาะติดหนู ตั้งแต่ 15 ปี ที่ผ่านมา (หัวเราะ) ปรากฏว่าก็โชคดีค่ะ เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส เปลี่ยนตัวเองเพื่อแฟนคลับ ทุกวันนี้ก็ร้อยเปอร์เซ็นต์ น่าจะกลับมาสักเก้าสิบแล้วค่ะ ในเรื่องของความเข้าใจผิด เพราะว่าหนูเล่นทุกอย่างในเรื่องของโซเชียล แฟนเพจ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ แม้กระทั่งติ๊กต๊อก ที่มันเกี่ยวกับโซเชียลหนูเล่นหมดเลย เพื่อให้แฟนคลับหนู ได้รู้ความจริงเกี่ยวกับตัวหนูเอง

"ฉะนั้นแล้วคำว่าอุปสรรค ความลำบาก อะไรก็ตาม กว่าจะเป็นตุ๊กกี้ หนูยึดเลยว่าความลำบากในเรื่องของความรู้สึกดีกว่า กว่าจะเป็นตุ๊กกี้ทุกวันนี้ มันผ่านมาเยอะมากเลย ในเรื่องของความรู้สึก คนที่รักตุ๊กกี้".

อ่านเพิ่มเติม...
ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้านตลกหญิงตุ๊กกี้ บูบู้ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ บุตรพรมกอสซิป