ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สินจัย-ฉัตรชัย เปล่งพานิช ครองรัก 25 ปี เรื่องรักลับๆไม่เคยเล่าที่ไหน

  ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ค. 2563 06:00 น.
  SHARE

  แทบจะเป็นคู่รักคู่แรกในวงการบันเทิงไทยที่ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการ คู่รัก นก สินจัย และนก ฉัตรชัย เปล่งพานิช แต่เรื่องราวความรักกลับไม่ค่อยพูดถึงมากนัก Thairath Talk EP.นี้ จัดเต็มให้ผู้ชมซึมซาบความรัก ความเข้าใจจากปากภรรยา นั่งเม้าท์มอยสามี ยอมเล่าเรื่องในครอบครัวที่ไม่เคยพูดที่ไหนมาก่อน ยิ้ม ตลก น้ำตาซึมเล็กน้อย Thairath Talk ที่แรก 

  เรื่องลับความรัก 32 ปี ของ 2 นก

  Thairath Talk : ความรักของพี่นกจริงๆ ผมไม่ค่อยเห็นพี่นกให้สัมภาษณ์เรื่องเกี่ยวกับความรัก เพราะมันเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่เราไม่อยากเล่าหรอกครับ

  ไม่ค่อยค่ะ เพราะเอาจริงๆ มันเป็นแบบนี้มาตั้งแต่แต่งงานใหม่ๆหรือแม้กระทั่งเป็นแฟนเรามีความรู้สึกว่า บางมุมมันควรจะเป็นเรื่องส่วนตัวไหม เข้าใจว่าความเป็นนักแสดงมันเป็นทุกอย่างของทุกคนอยู่แล้วเปิดประตูบ้านออกไปก็คือเราเป็นคนอื่นเป็นของคนอื่น เข้าใจค่ะแต่ว่านกก็มีความรู้สึกว่า ‘เฮ้ย แต่เราก็คือคน’ ถูกไหมค่ะ เมื่อเราเข้าบ้านเราก็อยากจะมีโลกส่วนตัวของเราเรื่องราวในบ้านก็ควรจะเป้นเรื่องในบ้านหรือเปล่ามันไม่ใช่ต้องพูดให้ฟังหมดทุกอย่าง โอเคถามก็ตอบหรือว่าพูดอะไรได้ก็พูดบางอันเราก็รู้สึกว่าเราอยากเก็บไว้แบบนี้ เราอยากเป็นแบบนี้มากกว่า


  Thairath Talk : นิยามความรักของคนอายุ 55 ปี มันเปลี่ยนไปจากสมัยเด็กไหม

  เปลี่ยนนะ ก็ด้วยวัย ภาระ หน้าที่ต่างๆ เราโตขึ้นเราก็รู้ว่า ความรักมันก็เหมือนหน้าที่อย่างหนึ่ง แต่พอเราโตขึ้นเรารู้ว่าหน้าที่บางอย่างมันไม่ต้องรับผิดชอบอะไรมาก เราโตขึ้นเราก็รู้ว่าหน้าที่ตรงนี้มันถูกวางไว้ได้มันสบายๆ ได้มันผ่อนคลายได้ ความรักมันเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมันมีความเป็นเป็นเพื่อนกันมากขึ้น พอทำงานด้วยกันยิ่งมาทำงาานเบื้องหลังมันเหมือนยิ่งเป็นเพื่อนมีอะไรก้ต้องคุยก็ต้องถาม บางทีมันก็ทะเลาะกันนะ คือความเห็นมันไม่ตรงกันอยู่แล้ว เขาก็มองภาพหนึ่งเราก็มองแบบภาพหนึ่งก็เถียงกันได้ก็เถียงถ้าเถียงไม่ได้เราก็ต้องฟังอะไรอย่างนี้ มันเรื่องรู้ที่จะแบบอะลุ้มอล่วยผ่อนปรนได้

  Thairath Talk : มีเคล็ดลับในการครองรักไหมครับ

  ไม่รู้นะนกว่ามันเหมือนที่เวลาเราเรียนหนังสือ ทุกคนก็จะบอกว่าทฤษฎีก็อย่างหนึ่งปฎิบัติก็อย่างหนึ่ง ทุกอย่างมันต้องมีทฤษฎีอยู่แล้ว หลายๆ คนก็จะมีขั้นตอนของมันเพียงแต่ว่ารายละเอียดแต่ละบ้านก็จะไม่เหมือนกัน สูตรของนกอาจจะใช้กับอีกคนไม่ได้ เหมือนคุณผิวแห้งจะไปใช้ของผิวมันก็ไม่ได้ไง คือนกมีความรู้สึกว่าเวลาใครมาถามมีสูตรอะไรไหมมันไม่มีอะ เพราะบางทีเราก็ยังหาเองเลยเราก็ยังต้องปรุงเองเลยหรือเปล่า โอเคเราบอกได้ว่าเป็นยังไงชีวิตเราเป็นยังไงคุณแค่ไปเลือกเอาแล้วกันว่ามันปรับใช้กับชีวิตฉันได้ไหมอะไรแบบนี้มากกว่า

  Thairath Talk : เวลาทะเลาะกันมีเคล็ดลับในการง้อกันยังไงบ้างมีเคล็ดลับในการผูกสัมพันธ์กันยังไงบ้าง

  สบายมากไม่เคยง้อ (หัวเราะ) พี่นกชายง้อตลอด

  Thairath Talk : ยังไงครับ เช่น สมมติเวลาเราไม่พอใจอะไร เรามีวิธีคิดยังไงที่ทำให้รักมันยังประคองกันอยู่ได้ครับพี่นก

  เอาจริงๆ นกต้องบอกว่า นกโชคดีมากกว่าเพราะจริงๆ นกฤทธิ์เยอะ แต่ว่าพี่นกชายเขาจะเป็นแบบยอม เขาก็ไม่รู้เราโกรธเรื่องอะไรมาแต่ชงกาแฟให้ คือพี่นกชายจะเป็นคนชงกาแฟให้นกทุกเช้า สมมติช่วงไหนนกตึงๆ วันนั้นก็จะพิเศษหน่อยจะมีขนมปังเพิ่มให้ แปลว่าโอเคฉันยอมง้อทั้งๆ ที่ฉันก็ไม่รู้ว่าฉันผิดอะไร หรือว่าพูดจาไม่ถูกหูขึ้นมา พอวันรุ่งขึ้นเขาก็หายเขาก็ลืมแล้ว บางทีมันเป็นเรื่องที่เราควรจะโกรธ เขาก็ไม่รู้ไม่ชี้อะไรอย่างงี้ให้มันผ่านไปไม่เก็บ ตรงนี้มากกว่าที่นกว่านกโชคดีที่พี่นกชายเป็นแบบนี้ เรื่องเลยไม่ค่อยบานปลาย แค่แบบจุ๊กจิ๊กไปวันๆ คือวันไหนถ้าไม่มีเรื่องทะเลาะกันเรื่องงอนๆกันก็เบื่อ น่าเบื่อไม่มีไรทำเลย (หัวเราะ)

  Thairath Talk : ส่วนใหญ่ทะเลาะกันเรื่องอะไร

  ส่วนใหญ่ก็เรื่องงาน เช่น จะซื้อเครื่องมือใหม่ล่าสุด แต่มันต้องเปลี่ยนทั้งระบบ เลยบอกไม่ได้เศรษฐกิจมันยังไม่ดียังไม่ใช่เรื่องที่จะต้องลงทุน ล่าสุดกันมาเลย ‘จองมาแล้ว’ จองมาแล้วก็ยกเลิก พี่นกชายเลยพูดมาว่า ‘ไม่เป็นไรเดี๋ยวไปยืมตังค์คนอื่นก็ได้’ เราก็โอโห้

  Thairath Talk : 55 ปี มีช่วงเวลาความโรแมนติกบ้างไหม มันยังจำเป็นอยู่ไหมครับพี่นก

  เมื่อก่อนมันจำเป็นมากเลย ตอนนี้ไม่สนใจแหละถ้ามีนี้ประหลาดแล้วล่ะ นกว่าผู้หญิงชอบความโรแมนติก ชอบเทศกาลชอบจำวันเกิดจำวันครบรอบ รู้ไหมวันแรกที่พี่นกชายเป็นผู้กำกับ พี่นกซื้อปากกาให้อย่างดีห่อวางไว้ให้ พอวันหนึ่งก็มาเห็นอยู่ใต้ท้องรถพื้นรถ คือไม่รู้ว่าแกะหรือเปล่าหรือว่าไม่ได้สนใจว่านี้ปากกาของผู้กำกับเลยนะ หรือซื้อนาฬิกาให้ครบรอบแต่งงานก็ไม่รู้ไปเก็บไว้ไหนจนมันตกรุ่น เขาเป็นคนแบบนี้แหละค่ะ ก็เป็นอย่างนี้มาตลอด พี่เคยถึงขั้นว่าพี่ต้องไปซื้อดอกไม้แล้วไปทวง “ฉัตรชัยเอาตังค์มา ฉันสั่งดอกไม้ให้เมียเธอล่ะ เอาตังค์มาสองพัน” เล่นขนาดนี้เลยเขาก็ยังไม่รู้ตัวอีกก็เลยช่างเขา

  Thairath Talk : น้อยใจไหม

  แรกๆ ไม่ชอบเลย รู้สึกว่าคนเรามันต้องมี หลังๆ ก็จะเป็นลูกเป็นคนจัดการ ‘ นี้ครบรอบแต่งงานจองร้านไว้ให้แล้วนะพ่อ’ แค่ไปกินข้าวก็ยังโอเคแล้วละค่ะ

  Thairath Talk : ใครเป็นช้างเท้าหน้าระหว่างสองคน เวลาตัดสินใจอะไรแบ่งหน้าที่ยังไง

  แล้วแต่งานมากกว่าถ้าเป็นงานเขา เขาตัดสินใจเลย

  ‘ให้อิสระ’
  เคล็ดลับเลี้ยงลูก

  Thairath Talk : ผมถามเคล็ดลับเรื่องวิธีการเลี้ยงลูกหน่อยครับ

  เลี้ยงแบบปล่อยๆ พี่นกอยู่ในครอบครัวที่พ่อดุ จำได้ว่าเด็กๆ กลัวพ่อกลัวมาก มีอะไรคุยด้วยไม่ได้ ก็เลยจำมาตลอด พอมีครอบครัวเราไม่อยากมีครอบครัวที่พ่อแม่ดุ จนลุกคุยด้วยไม่ได้ เราอยากเป็นเพื่อนคุยได้ทุกเรื่อง นกก็เลยเลี้ยงลูกเป็นแบบนั้น ไม่กำหนดกฎเกณฑ์กติกาอะไร แล้วพี่นกชายก็จะเป็นคนแบบนั้นเหมือนกัน ลูกก็เลยเป็นแบบนั้นด้วย ไม่เคยเรียนพิเศษ ไม่ต้องมาแพลนว่าฉันต้องเรียนเปียโนไปเทควันโดไม่มี บ้านนี้ไม่เรียนพิเศษเลย สอนให้เขาเติบโตมาด้วยตัวเอง ถ้าไม่มีเรา เขาต้องอยู่ได้ด้วยมีความสุขกับทุกๆ วัน มีความสุขกับการเรียน

  Thairath Talk : มันมีประโยชน์แน่นอน เวลาเราปล่อยให้ลูกมีอิสระ มันมีโทษไหมครับพี่นก

  มี คือมันควบคุมไม่ได้ อันนี้เราจะเห็นได้ชัดก็เราปล่อยให้เขาเป็นอิสระอยากไปไหนก็ไป บางทีเขาไม่บอกเราบางทีเขาก็มีใช้ชีวิตของเขาโดยที่เราไม่ได้ตั้งกฎเกณฑ์กติกาไว้ เป็นไปได้ที่แบบเราควบคุมเขาไม่ได้แต่ว่าลึกๆคือเขาก็มีสำนึกที่ดีเคยได้ยินลูกสาวพูด ‘ยิ่งเขาปล่อยเราเท่าไหร่เรายิ่งต้องเกรงใจ’ ฟังแล้วเราก็โอเคเขายังมีความคิดอยู่

  Thairath Talk : คนไหนได้ดั่งใจเรามากที่สุดหรือเป็นอย่างเรามากที่สุด

  ปนๆ กันค่ะ เขาเก่งในแบบของเขา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละคน อย่างน้องกัน คนแรกค่อนข้างหรูหราต้องโทษตัวเอง เพราะมีลูกคนแรก ทุกอย่างต้องดีที่สุด จำได้เลยว่าซื้อคอลเลคชั่นเสื้อผ้าเด็กทุกเดือน ซื้อทำไมก็ไม่เข้าใจ พอโตมามันก็หรูหราฟุ่มเฟือยพอสมควร

  พอคนที่สอง เป็นลูกสาวต้องแตกต่างกันนิดนึง ลดความหรูหราลงมา ลูกสาวก็เลยเป็นแบบ ‘ไม่ต้องๆ หนูแปรงฟันเอง’ กลายเป็นเด็กสาวมีชีวิตของเขา ไม่ต้องห่วงเขาดูแลตัวเองได้ ส่วนคนสุดท้าย ก็คงจะเป็นเพราะว่าเป็นลูกเล็ก นิสัยเงียบๆ ขี้ใจน้อยมาก แต่แสบสุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทยรัฐทอล์กนกสินจัยสินจัย เปล่งพานิชนกสินจัย ครอบครัวนกฉัตรชัยฉัตรชัย เปล่งพานิชThairath Talk

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้