มหาหิน ตอนที่ 3 นิยายไทยรัฐ
วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

มหาหิน ตอนที่ 3


17 ธ.ค. 2560 08:23
84,320 ครั้ง

ละคร นิยาย มหาหิน

มหาหิน ตอนที่ 3

อ่านเรื่องย่อ

มหาหิน

แนว:

แอคชั่น-โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

ชาติ อินทรี

บทโทรทัศน์โดย:

ภูมิแผ่นดิน

กำกับการแสดงโดย:

ทองก้อน ศรีทับทิม

ผลิตโดย:

บริษัท โคลี่เซี่ยม อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด

วัน-เวลาออกอากาศ: ทุกวันศุกร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น.

ช่องออกอากาศ:

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ:

จิณณะ นวรัตน์,พิมพ์ปวีณ์ โคกระบินทร์

กำนันลอยปลอดภัย หมออนุญาตให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ ส่วนเรื่องคดีความตำรวจกำลังพุ่งเป้ามาที่หินเพราะคนร้ายมีลักษณะคล้ายหินนั่นเอง

ลมซึ่งยังขุ่นเคืองหินเรื่องอดีตที่คิดว่าหินยิงพายุ แล้ววันนี้มามีเรื่องกำนันลอยพ่อของเขาถูกดักยิงอีก ลมลุยไปเอาเรื่องหินโดยไม่ฟังคำทัดทานของพ่อและน้องสาวที่ยังไม่อยากปรักปรำหินคือคนร้าย

หินพูดความจริงว่าตนไม่รู้เรื่องกำนันลอยโดนลอบยิง หนำซ้ำยังแสดงความห่วงใยฝนที่อยู่ในเหตุการณ์ด้วย เมื่อตำรวจมาสอบปากคำ หินก็ยืนยันอย่างเดิม โดยมีผู้ใหญ่แสงเป็นพยานว่าคืนเกิดเหตุหินอยู่บ้านเลี้ยงฉลองให้ทรายที่สอบบรรจุครูได้ ตำรวจจึงพากันกลับไป

ผาดไม่คิดจะซุกใต้ปีกกำนันลอยอีกต่อไป ต้องการตั้งตัวเป็นใหญ่เสียเอง เขาขัดคำสั่งกำนันมาแล้วครั้งหนึ่ง และเร็วๆนี้ก็จะทำอีก ด้วยการส่งผู้หญิงต่างด้าวไปขายโดยมีลูกน้องร่วมด้วยหลายคน แล้วปะเหมาะพอดี ผาดได้เจอทรายที่เข้าเมืองมารายงานตัวที่สำนักงานประถม-ศึกษา ผาดเคยจะฉุดทรายแต่ไม่สำเร็จเพราะฝนมาช่วย

แต่คราวนี้เขาไม่ปล่อยเธอลอยนวล พวกผาดดักจับทรายกับหล้าที่มาด้วยกันไปขังไว้ที่แพริมน้ำแล้วข่มขืนทั้งสองคนและคิดจะส่งไปขายต่อพร้อมผู้หญิงต่างด้าวที่เอามากักขังไว้

การหายตัวไปของทรายกับหล้าทำให้หินกับอ่างร้อนใจรีบตามหา กระทั่งไปเจอรถสองแถวของอ่างที่หล้าขับไปจอดทิ้งอยู่กลางถนน เมื่อแน่ใจว่าสองสาวถูกลักพาตัว หินกับอ่างไปแจ้งความคนหายที่โรงพักแต่ตำรวจกลับไม่รับแจ้ง บอกว่าต้องรอให้ถึง 24 ชั่วโมงก่อน

หินกับอ่างโมโหมากกระชากคอตำรวจมาบีบอย่างแรง เหตุนี้ทำให้สองหนุ่มโดนจับตัวเข้าห้องขังข้อหาทำร้ายเจ้าพนักงาน ผู้ใหญ่แสงรู้ข่าวพยายามจะมาประกันตัวแต่ตำรวจไม่ยอม เพราะได้รับคำสั่งจากผู้มีอิทธิพลอย่างท่านตะวันมา แถมท่านยังสั่งเคร่งให้ส่งคนเข้าไปฆ่าหินในคุก แต่พวกมันทำไม่สำเร็จ หินปลอดภัย แต่อ่างบาดเจ็บต้องพาส่งโรงพยาบาล

ในขณะที่ทรายกับหล้าถูกจับตัวไปไว้ที่แพริมน้ำ พวกเธอได้พบกับสินตำรวจในทีมของเกดและชัชที่เคร่งเอาตัวมาฝากให้ผาดควบคุม สามคนจึงวางแผนหาทางหลบหนี แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด สินโดนผาดยิงตาย ขณะที่ทรายกับหล้าถูกจับกลับมาแล้วโดนพวกมันข่มขืนซ้ำอีก

หล้าช็อกจนเสียสติ พูดจาไม่รู้เรื่องและคลุ้มคลั่งจนหนีออกไปถึงถนนใหญ่แล้วเจอชาวบ้านสองผัวเมียใจดีพาไปส่งโรงพยาบาล โดยที่ผาดรู้เห็นแต่ตามไม่ทัน

แน่นอนว่าผาดปล่อยให้หล้ามีชีวิตอยู่ต่อไปไม่ได้ หากคุ้มดีคุ้มร้ายเธอจำทุกอย่างได้แล้วเล่าให้คนอื่นฟัง ผาดต้องเดือดร้อน มันจึงหาทางเข้ามาฆ่าปิดปากหล้าถึงในโรงพยาบาล แต่พอดีหินกับทิมและเกดมาเจอจึงสกัดขัดขวาง จนมันต้องล่าถอยหนีหายไปในความมืด

ก่อนหน้านี้ทิมปลอมตัวเป็นชายชราเข้าไปช่วยหินออกจากคุกโดยมีเกดให้ความร่วมมือ ทั้งสามคนมาดูอาการของหล้าและอ่างที่รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลเดียวกัน อ่างอาการดีขึ้นไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่หล้ายังพูดจาไม่รู้เรื่อง หินให้หล้าอยู่ที่นี่ต่อไปไม่ได้เพราะอันตราย พวกเขาจึงพาเธอหนีออกไปโดยใช้รถกระบะของทิมเป็นพาหนะ

ระหว่างทางพวกเขาเห็นรถตำรวจเปิดไซเรนผ่านไป เชื่อว่าตำรวจกำลังตามหาหินที่แหกคุก เกดจึงตัดสินใจพาทุกคนไปหาชัช บอกว่าเขาเป็นรุ่นพี่จะช่วยตามหาทราย ซึ่งต้องรอความหวังจากหล้าเมื่อไหร่จะจำได้ว่าทรายถูกจับไว้ที่ไหน

ooooooo

เมื่อต้องการสืบหาเบาะแส หินกับอ่างปลอมตัวด้วยฝีมือของทิม ทั้งคู่เดินมาในตลาดสวนกับผู้คนแต่ไม่มีใครจำได้

สองคนแยกกันไปคนละทาง อ่างขอไปทำธุระ เสร็จแล้วจะตามไปหาหินที่วัด หินมากราบหลวงพ่อและได้พบเณรหนึ่งหลานชายด้วย ตอนแรกหลวงพ่อจำเขาไม่ได้ กระทั่งหินแสดงตัวจึงถามด้วยความตกใจ

“เห็นเขาว่าหินแหกคุกหรือ”

“ผมโดนใส่ร้ายครับ ผมต้องการไปตามหาทราย”

“ได้ข่าวโยมอาทรายบ้างหรือยัง”

“ยังเลยเณร แต่กำลังสืบอยู่”

“แล้วนี่มาหาอาตมามีธุระอะไร หรือว่าจะมา...”

“ครับ...ผมจะมาขอของที่ฝากเอาไว้”

หลวงพ่อหน้าสลด เณรหนึ่งเป็นห่วงเตือนขึ้นทันที “มันถึงขนาดนั้นเชียวหรือ โยมอาหิน ฆ่าสัตว์ว่าบาปแล้ว นี่ยังจะฆ่าคนกันอีก โลกหนอโลก”

“มันจำเป็นครับ ผมจะไม่อยู่นิ่งให้ใครก็ตามมารังแกอีกแล้ว”

“อาตมาเข้าใจ พยายามใช้สติให้มากๆนะมหาหิน” หลวงพ่อเน้นคำว่ามหาหินเพื่อเตือนให้นึกถึงตอนบวชเป็นพระในเวลายาวนาน

ผ่านไปสักพัก หินเดินออกมาข้างวัดพร้อมปืนเหน็บเอว ส่วนที่เหลือเอาใส่ย่ามพระสะพายไหล่ เมื่อเดินมาถึงถนนลูกรังก็กวาดตามองหารถอ่าง...อ่างแอบอยู่หลังต้นไม้ใหญ่ เรียกหินเบาๆเพื่อไม่ให้เป็นจุดสนใจของใคร

“อ้าวอ่าง แล้วรถล่ะ”

“ไม่มีแล้วล่ะ ฉันเปลี่ยนมาเป็นไอ้นี่แล้ว” อ่างหยิบปืนสองกระบอกออกมาอวด

“อ้าว...แล้วจะเอาอะไรหากินล่ะ”

“เป็นผู้ร้ายหนีคดีเขาไม่ใช้รถหากินกันหรอก เขาต้องใช้ไอ้นี่ ผมจะหุ้นกับพี่ลากตัวไอ้คนที่ทำกับหล้าและตามหาทราย”

“ขอบใจมาก...หุ้นส่วน” หินกับอ่างจับมือกันด้วยสีหน้ามุ่งมั่น

ooooooo

เคร่งกับลูกน้องมาที่แพริมน้ำเพราะเมื่อวันก่อนมีศพหญิงต่างด้าวโดนยิงลอยมาติดท่าน้ำชาวบ้าน ตำรวจกำลังสืบคดี แต่เคร่งแน่ใจว่าเป็นผู้หญิงที่กำลังจะเอาไปส่งขาย จึงมาคาดคั้นผาดจนที่สุดก็ได้คำตอบว่าเป็นฝีมือของมันเอง

ผาดจะข่มขืนผู้หญิงคนนั้นแต่เธอขัดขืนและคิดหนีจึงโดนมันยิงตายแล้วโยนศพทิ้งน้ำ ซึ่งผาดบอกกับเคร่งว่าเป็นเหตุสุดวิสัย นอกจากนี้ผาดยังกลัวเคร่งจะเจอทรายที่คุมขังเอาไว้ จึงพยายามต้อนเขาให้ออกห่างจากห้องนั้น

“นายสั่งว่าคืนนี้ให้เอาผู้หญิงไปส่งให้หมด ห้ามจัดการงานนอกคำสั่งเด็ดขาด”

“ครับพี่เคร่ง” ผาดรับคำโดยดี

เมื่อเคร่งกลับไปแล้ว ผาดสั่งลูกน้องเตรียมตัวให้พร้อม คืนนี้จะเอาผู้หญิงพวกนี้ไปขาย

“แล้วนังทรายล่ะพี่”

“เอามันไปด้วยสิวะ นอกจากจะพ้นตัวข้าแล้วยังขายได้เงินอีก สองเด้งเลย”

ผาดกับลูกน้องหัวเราะชอบใจ ทรายอยู่ในห้องได้ยินทุกคำพูดของพวกมันก็น้ำตาไหลพราก...

ฝนเพิ่งได้ยินข่าวหินแหกคุกจึงมาถามพ่อเพื่อความแน่ใจ ปรากฏว่ากำนันลอยรู้เรื่องและยืนยันว่าจริง ตอนนี้ตำรวจกำลังล่าตัวหินอยู่

“ข้อหาทำร้ายเจ้าพนักงานแค่นี้ต้องตามล่ากันเอาเป็นเอาตายเชียวหรือ”

“มันเป็นเรื่องของตำรวจ พ่อจะไปรู้ได้ยังไง”

ลมเดินเข้ามาด้วยท่าทางยียวน พูดแทรกว่า “คนอย่างไอ้หินสมควรโดนประหารด้วยซ้ำไป”

“นี่พี่ลม ทำไมมีอคติกับนายหินเขาอย่างนั้นล่ะ เขาน่าสงสารออก”

“แล้วพี่พายุล่ะ น่าสงสารหรือเปล่า” ลมยอกย้อนแล้วผละไป ฝนเดินตามเพื่ออธิบายแต่พี่ชายไม่ฟัง “ไม่ต้องพูด ต่อไปนี้เลิกไปยุ่งกับพวกเขา ถ้าฉันรู้อีกฉันจะฟ้องพ่อ”

ฝนเซ็งและหงุดหงิดพี่ชายสุดๆ ออกไปนั่งซดกาแฟที่ร้านในตลาด ไม่คิดว่าจะเจอหินในมาดใหม่ปลอมตัวแทบจำไม่ได้...หินเป็นฝ่ายเดินมานั่งหันหลังให้เธอแล้วเรียกชื่อ

“ฝน...ไม่ต้องหันมา”

“นายหินใช่ไหม”

“ใช่”

“นายเป็นยังไงบ้าง”

“ผมไม่สะดวกคุยตอนนี้ ตอนเที่ยงไปเจอกันที่ท่าเรือ”

ฝนรับคำ...หินลุกเดินจากไปอย่างระมัดระวัง

ooooooo

เกดดูแลเอาใจใส่หล้าอย่างใกล้ชิดจนอาการดีขึ้นและจำเหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดกับตัวเองได้รางๆ เมื่อเกดนำคำพูดของหล้ามาปะติดปะต่อก็พอจะรู้ว่าทรายอยู่ที่ไหน

อ่างดีใจมากรีบไปบอกหินที่ท่าเรือ เวลานั้นหินนัดกับฝนไว้ สามคนจึงลงเรือมุ่งหน้าไปยังแพริมน้ำ โดยมีพวกเกดยกโขยงมาช่วยด้วย แต่ทั้งหมดมาช้าเกินไป ทรายเลือกจบชีวิตตัวเองด้วยการใช้โซ่ผูกคอตายเพราะไม่ต้องการถูกผาดส่งไปขายข้ามแดน

หินเสียใจมากต่อการจากไปของน้องสาว เขาไล่ล่าพวกผาดอย่างบ้าคลั่ง เมื่อผาดหนีไม่รอดก็โยนความผิดให้กำนันลอยว่าเป็นคนสั่ง ทำให้หินโกรธแค้นและอาฆาตกำนันลอย แต่ถึงยังไงก็ไม่ปล่อยผาดลอยนวล

หินใช้โซ่ที่ทรายผูกคอตายเล่นงานผาดจนตายตกไปตามกัน แต่แล้วหินโดนสักลูกน้องเคร่งลอบยิงอาการน่าเป็นห่วง หินไม่ยอมไปโรงพยาบาลเพราะกลัวตำรวจจับข้อหาแหกคุก อ่างจึงพาเขาหนีไปโดยเอาหล้าน้องสาวของตนไปด้วย

อ่างพาหินกับหล้ามาพักที่บ้านในป่าลึก หลังจากนั้นอ่างออกจากป่ามุ่งหน้าไปโรงพยาบาลลักพาตัวพยาบาลคนหนึ่งมาพร้อมอุปกรณ์ทำแผล โชคดีที่พยาบาลไม่เอาเรื่อง เธอเต็มใจช่วยคนเจ็บจึงผ่าเอากระสุนออกและทำแผลให้อย่างดีก่อนที่อ่างจะพาเธอไปส่งด้วยความปลอดภัย

ทิมเสียใจไม่น้อยที่ทรายจากไปอย่างกะทันหัน ผู้ใหญ่แสงกับปลัดชัยเป็นห่วงหิน อยากให้กลับมามอบตัว แต่ก็จนปัญญา ไม่รู้ว่าเขาเตลิดไปที่ใด ฝนเองก็ห่วงใยหิน แต่ไม่เชื่อเมื่อทิมบอกว่ากำนันลอยสั่งผาดให้จับทรายไปเพราะต้องการแก้แค้นหินที่ยิงพายุตาย

ที่บ้านกลางป่า หินฟื้นขึ้นมาและพบว่าตัวเองขยับขาไม่ได้ อ่างสงสารเขามากรีบย้อนกลับไปหาพยาบาลคนเดิมบอกเล่าอาการของหินจนกระทั่งได้วิธีรักษากลับมา

หินต้องทำกายภาพบำบัดด้วยตัวเองเป็นเวลานานนับปี ซึ่งเป็นวิธีเดียวเพราะเขาไม่ยอมกลับเข้าเมือง แต่หินรอนานขนาดนั้นไม่ได้ เขาต้องหายเป็นปกติโดยเร็วเพื่อไปแก้แค้นให้ทราย โดยมีอ่างกับหล้าคอยประคับ ประคองช่วยเหลือหินให้หายภายในเวลาเดือนเดียวอย่างที่เจ้าตัวตั้งใจไว้

ooooooo

นิยายไทยรัฐ
advertisement

คลิก

ติดตามรายการสด

พร้อมชมรายการย้อนหลัง
advertisement