advertisement

ชิงนาง ตอนที่ 1

บทประพันธ์ โอฬาร์กร จากบทละครโทรทัศน์ทางช่อง 7 โดย อโณมา
21 ก.ย. 2555 10:52

ภูผา ลูกคนรองของหมออนุตและศรีดารา แสนสมุทร เป็นคนเลือดร้อนชอบมีเรื่องชกต่อยตามประสาหนุ่มห้าว รู้ทั้งรู้ว่าวันนี้ คุณย่าศรีเรือนประมุขของตระกูลนัดให้ช่างภาพมาถ่ายรูปครอบครัวที่บ้านแสน-สมุทร เขายังไปท้าตีท้าต่อยกับหนุ่มต่างถิ่นที่ริมชายหาดจนได้แผลแตกที่หน้าผากเป็นที่ระลึก...

ที่สนามหน้าบ้านแสนสมุทร  อนุตรอไม่ไหวสั่งให้ ช่างภาพถ่ายรูปได้เลย ศรีเรือนท้วง ตระกูลแสนสมุทรมีหลานสี่คน ถ้ามาไม่ครบจะไม่ยอมถ่ายรูปเด็ดขาด จังหวะ นั้นภูผาขี่มอเตอร์ไซค์คันเท่เข้ามาจอด รีบมายืนในตำแหน่งของตัวเอง พร้อมกับขอโทษทุกคนที่มาช้า พฤกษ์พี่ชายคนโตมองเขาอย่างตำหนิ ส่วนอรุณมองพี่ชายจอมห้าวยิ้มๆ

“เส้นยาแดงผ่าแปดทุกทีสิน่า...พี่ผา”

ภูผายิ้มตอบให้น้องชายคนเล็ก ขณะที่เมฆาน้องชายถัดจากเขาเชิดหน้าไม่พอใจขึ้นมาทันที หลังจากถ่ายรูปครอบครัวเสร็จ อนุต ศรีดารา และศรีเรือน ถอยออกมายืนห่างๆปล่อยให้สี่พี่น้องถ่ายรูปร่วมกัน

“ถึงจะโตมาด้วยกัน เลี้ยงมาเหมือนๆกัน แต่ก็ดูแตกต่างกันเหลือเกินนะคะ” ศรีดารามองลูกๆเป็นปลื้ม

“แตกต่างยังไงสายเลือดเดียวกันอยู่ดี” อนุตเองก็ปลื้มใจไม่แพ้ภรรยา แต่ศรีเรือนกลับมีสีหน้าเป็นกังวลพึมพำเบาๆว่า เลือดย่อมตัดเลือดไม่ขาด  แล้วอธิษฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขออย่าให้คำทำนายเป็นจริง พลันคำทำนายของหลวงพ่อที่เธอให้ความเคารพนับถือผุดขึ้นมาในความคิดคำนึงของเธอ

“ชีวิตหลานชายของโยมก็เหมือนเรือสี่ลำที่ล่องอยู่ในมหาสมุทร หากวันใดต้องเจอกับพายุใหญ่ซัดโหมให้แตกไปคนละทิศละทาง ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้...มันถือเป็นชะตากรรม...เลี้ยงเขาให้ดี สอนให้เขาคิดดีทำดี ต่อให้พายุนั้นรุนแรงแค่ไหน พวกเขาก็จะผ่านพ้นไปได้”

ศรีเรือนตื่นจากภวังค์ มองไปยังหลานชายทั้งสี่คน ปลอบใจตัวเองว่านาวาของแสนสมุทรแข็งแรงมั่นคง จะมีอะไรมาทำลายได้ก็ให้มันรู้ไป

ooooooo

หลายวันถัดมา เป็นวันที่วงเดือนสอบวันสุดท้ายเสร็จ กำลังเดินมาหน้าตึกวิทยาลัยพยาบาลเพื่อกลับบ้าน ต้องชะงักเมื่อเห็นภูผาขับมอเตอร์ไซค์คันโตเข้ามาจอดตรงหน้า ชวนเธอไปฉลองหลังจากคร่ำเคร่งอ่านตำรามาหลายวัน เธอปฏิเสธว่าไปไม่ได้ ต้องกลับไปช่วยเตรียมงานฉลอง 50 ปี ท่าเรือแสนสมุทร

“อีกตั้งหลายวันกว่าจะถึงงานฉลอง เพราะฉะนั้น วันนี้เธอต้อ