วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ด กสท เงื้อดาบจ่อฟัน'ทรูมูฟ'ผิดสัญญา ยืดคลื่น3จีคืน

'จิรายุทธ' เผยบอร์ดมีมติให้เอาผิด เล็งยึดคลื่นความถี่ทดลอง 3จีคืน เผยทำผิดสัญญาติดตั้งอุปกรณ์ HSPA เกินที่อนุญาต โฆษณาเอื้อประโยชน์แอบแฝง และบล็อกสัญญาณ

นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ดกสท เมื่อวันที่ 26 เม.ย. มีมติให้เอาผิดกับบริษัท ทรูมูฟ จำกัด (มหาชน) ผู้รับสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ กสท อย่างจริงจัง โดยให้ยึดคลื่นความถี่ช่วงที่ให้ทรูมูฟดำเนินการทดลองให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3จี แบบไม่เชิงพาณิชย์ เนื่องจาก ทรูมูฟทำผิดสัญญาติดตั้งอุปกรณ์ HSPA เกินที่ได้รับอนุญาตจาก กสท เช่น พื้นที่บนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นต้น


นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง

“ในการทดสอบบริการ 3 จี แบบไม่เชิงพาณิชย์ที่ผ่านมา ทรูมูฟ ไม่เคยปรากฏชื่อ กสท ทั้งที่การโฆษณาของทรูมูฟ มีลักษณะโปรโมทเครือข่าย 3 จี ทำให้เข้าใจว่าเป็นสินค้าของทรูมูฟเอง และผลประโยชน์ทางอ้อมที่ทรูมูฟได้คือ สามารถขายไอโฟนได้ ขายเนื้อหา (คอนเทนต์) ได้ ถือเป็นผลประโยชน์แอบแฝง ขณะที่ กสท ไม่ได้รับประโยชน์ใดเลย” นายจิรายุทธ กล่าว

กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา กสท ได้เจรจากับทรูมูฟเพื่อเป็นพันธมิตรที่ดีระหว่างกัน และร่วมกันพัฒนาธุรกิจโทรคมนาคมของประเทศไทย แต่สิ่งที่ทรูมูฟปฏิบัติต่อ กสท ในฐานะผู้ให้สัมปทาน มีเพียงการฟ้องร้องเป็นคดีความที่อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล และขั้นตอนอนุญาโตตุลาการกว่า 10 คดี ทั้งยังไม่ยินยอมเข้าสู่กระบวนการเชื่อมต่อโครงข่ายแบบอินเตอร์คอนเนคชั่นชาร์จ (ไอซี) กับ บริษัท ฮัทชิสัน ซีเอที ไวร์เลส มัลติมีเดีย หรือ ฮัทช์ ในอัตรานาทีละ 50 สตางค์ ตามที่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) มีคำสั่ง รวมถึง ยังปิดกั้นการเชื่อมต่อ (บล็อกสัญญาณ) จากฮัทช์และซีดีเอ็มของ กสท อีกด้วย.

 

'จิรายุทธ' เผยบอร์ดมีมติให้เอาผิด เล็งยึดคลื่นความถี่ทดลอง 3จีคืน เผยทำผิดสัญญาติดตั้งอุปกรณ์ HSPA เกินที่อนุญาต โฆษณาเอื้อประโยชน์แอบแฝง และบล็อกสัญญาณ 27 เม.ย. 2553 17:26 ไทยรัฐ