วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซีที ฝันค้าง“สนิฟเฟอร์” ตกหลุมอากาศ

ไอซีทียอมรับสนิฟเฟอร์สะดุด ด้าน กทช.ซัดคำว่าสนิฟเฟอร์ต้องชัดเจน ชี้หากตรวจสอบพบว่าละเมิดสิทธิ์ก็ไม่สามารถออกกฎหมายได้ ขณะที่อัสซุสย้ำติดตั้งได้แต่ต้องดูความพร้อมเครื่องมือ...

กลายเป็นกระแสใหญ่บนโลกออนไลน์ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับเรื่อง สนิฟเฟอร์ (Sniffer) ที่ส่งผลกระทบกับผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ทั้งในกลุ่มผู้ประกอบการ และผู้ใช้บริการ แต่แล้วเรื่องดังกล่าวก็เหมือนจะได้ข้อยุติแล้ว เมื่อกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ออกมาเปิดเผยว่า “สนิฟเฟอร์” คงจะหยุดอยู่เพียงเท่านี้ 

คำว่า สนิฟเฟอร์ (Sniffer) คือ โปรแกรมที่ใช้ดักอ่านข้อมูลที่วิ่งไป-มาบนระบบเน็ตเวิร์ค หรือ Traffic โดยสนิฟเฟอร์จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อกับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ และคอยดักฟังข้อมูลในเครือข่าย เพื่อนำมาวิเคราะห์หรือกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งในการนำข้อมูลไปใช้ ประโยชน์

นายสือ ล้ออุทัย ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ยอมรับว่า จุดเริ่มต้นของสนิฟเฟอร์ เกิดจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ต้องการกวาดล้างการดาวน์โหลดภาพยนตร์ และเพลงที่ละเมิดลิขสิทธิ์โดยผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ต จึงขอความร่วมมือกับกระทรวงไอซีที เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าว โดยไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาบานปลายส่วนกระแสการต่อต้านนั้น มองว่าทุกคนมีสิทธิ์กระทำได้ แต่ต้องไม่ขัดต่อกฎหมาย และพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 หรือ พ.ร.บ.คอมฯ 2550 

“ไม่คิดว่า จะเกิดกระแสบานปลายจนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต เพราะเป็นเพียงการพูดคุยในที่ประชุมว่าอยากให้กระทรวงไอซีทีเข้าไปช่วยดูแล เรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ โดยผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ต” นายสือ กล่าว

ปลัดไอซีที เผยต่อว่า หลังจากนี้ ไอซีทีคงไม่ดำเนินการเรื่องสนิฟเฟอร์ ในส่วนของการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว แต่จะดำเนินการลักษณะคล้ายๆ กัน โดยเน้นปิดกั้นเว็บไซต์ที่หมิ่นสถาบันฯ และลามกอนาจาร  โดยที่ผ่านมา ได้ดำเนินการอย่างอยู่ต่อเนื่อง

นายประเสริฐ อภิปุญญา รองเลขาธิการ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ชี้แจงว่า หากเป็นการกระทำโดยมิชอบ ถือเป็นความผิดตามมาตรา 8 แห่ง พ.ร.บ.คอมฯ 2550  ทั้งนี้ ข้อเสนอดังกล่าว กทช.ได้แจ้งว่าจะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการฯ อีกทั้ง กทช.ไม่สามารถออกประกาศในลักษณะที่เข้าข่ายการละเมิดความเป็นส่วนตัวได้

“กทช.ไม่สามารถที่จะไปออกประกาศอะไรที่ละเมิดความเป็นส่วนตัวได้ ต้องออกเป็นกฎหมายระดับพระราชบัญญัติ กฎหมายเฉพาะ ถ้าสมมุติว่าการปฏิบัติการของสนิฟเฟอร์ดังกล่าวเข้าข่ายที่จะละเมิดในเรื่องของดักฟัง ตรวจจับสัญญาณเปิดเผยสิทธิสื่อสารของการโทรคมนาคม กระทรวงไอซีที ทึกทักว่าทำได้  แต่บางเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิทธิส่วนบุคคลอันนี้ต้องเอาให้ชัดเจนว่าคืออะไร” รองเลขาฯ กทช. กล่าว

นายประเสริฐ  แนะว่า การติดตั้งสนิฟเฟอร์ ต้องดูคำจำกัดความ ถ้าเข้าข่ายที่เป็นการละเมิดเรื่องการดักก็คงจะต้องพิจารณาดีๆ กทช.ยังไม่เห็นคำจำกัดความที่ชัดเจน  จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะออกกฎหมายได้หรือไม่ เพราะยังไม่เห็นเป็นหนังสือ เป็นเพียงการพูดคุยในคณะทำงาน ถือเป็นเรื่องที่อ่อนไหว จำเป็นต้องดูให้ชัดเจน แต่ถ้าไปขัดก็ทำไม่ได้อยู่แล้ว

ในฐานะผู้ประกอบการ นายพรเทพ วัชรอำนวย กรรมการผู้จัดการ บริษัท อัสซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด มองว่า ขณะนี้ ยังไม่พบปัญหาเรื่องสนิฟเฟอร์ที่ส่งกระทบโดยตรงกับบริษัท แต่เป็นห่วงเรื่องอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และประสิทธิภาพที่จะต้องติดตั้งเพื่อรองรับการใช้งาน

“สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ สนิฟเฟอร์ที่จะติดตั้งเป็นโปรแกรมใหม่ ขณะที่เครื่องคอมพิวเพอร์บางรุ่นเก่า ไม่สามารถรองรับการใช้งานได้ แต่หากเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ที่สามารถรองรับโปรแกรมที่ใช้ติดตั้ง และสามารถรองรับกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ก็ไม่น่ามีปัญหา” กก.ผจก.บ.อัสซุสเทคฯ กล่าว

นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ บอกว่าโดยส่วนตัวยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว และยังไม่ได้เข้ามาในคณะรัฐมนตรีด้วย แต่เห็นจากในข่าว เข้าใจว่ายังอยู่ระหว่างหาวิธีดำเนินการ โดยเชื่อว่ากระทรวงพาณิชย์ได้ใช้มาตราการป้องกันและปราบปรามรวมการทั้งส่งเสริมในเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์ควบคู่ไปกับนโยบายทรัพย์สินทางปัญญา ขณะเดียวกันสินค้าไทยก็โดนลอกเลียนแบบไปหลายประเทศ ก็มีเรื่องมีราวอยู่กับหลายประเทศ ทั้งนี้ รัฐบาลมีแนวทางที่จะส่งเสริมนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือการส่งเสริมให้คนไทยคิดเป็นทำเป็นเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ให้กับเศรษฐกิจของประเทศและประชาชน

แม้ว่า เรื่องสนิฟเฟอร์จะมีความชัดเจนจากกระทรวงไอซีทีแล้วว่า สมควรจะหยุดลงเสียที เพราะเดินหน้าต่อไปคงลำบากแน่  แต่ก็มีหลายกระแสตั้งข้อสงสัยว่า งานนี้ สนิฟเฟอร์จะเป็นตัวชูโรง ในการโยนหินถามทาง เพื่อดูกระแสของผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตหรือไม่…


กนกรัตน์ โกวิชัย

Itdigest@thairath.co.th

ไอซีทียอมรับสนิฟเฟอร์สะดุด ด้าน กทช.ซัดคำว่าสนิฟเฟอร์ต้องชัดเจน ชี้หากตรวจสอบพบว่าละเมิดสิทธิ์ก็ไม่สามารถออกกฎหมายได้ ขณะที่อัสซุสย้ำติดตั้งได้แต่ต้องดูความพร้อมเครื่องมือ... 1 ก.พ. 2553 16:38 1 ก.พ. 2553 17:17 ไทยรัฐ