วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยาฆ่าหญ้าพิษร้ายแรงถึงกบ ทำเอาลูกอ๊อดไม่เป็นตัว

นักวิจัยแคนนาเดียน เผย ยาฆ่าหญ้า อาตราซีนที่นิยมใช้กันทั่วโลก ส่งผลกระทบที่ร้ายกาจต่อสภาพแวดล้อม หลังลูกอ็อดส่วนหนึ่งไม่สามารถพัฒนาการเป็นกบเต็มวัยได้...

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออตตาวา ตั้งคำถามต่อเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในการใช้ยาฆ่าหญ้าอาตราซีนอย่างกว้างขวาง เพราะมันทำให้ เกิดผลเสียต่อพัฒนาการทางเพศของกบขึ้นได้

รายงานการศึกษาของนักวิจัยจากประเทศแคนาดาพบว่า จำนวนของลูกอ๊อดที่พัฒนาเป็นตัวลูกกบต่อไปในแคนาดานั้นอยู่ในระดับต่ำ อันเป็นผลมาจากการใช้ยาฆ่าหญ้าอย่างกว้างขวาง

รายงานนี้แจ้งว่า "อาตราซีนยาฆ่าหญ้าที่มียอดจำหน่ายสูงสุดและใช้กันทั่วโลก และออกแบบมาให้ใช้ยับยั้งการเจริญเติบโตของหญ้าในแปลงข้าวโพดนั้น ได้ตรวจพบว่ามีการใช้อย่างทั่วไปตรวจจับได้ตามแม่น้ำ ลำน้ำ และแหล่งน้ำหลายแห่ง นับว่าเป็นสัญญาณเตือนที่เพิ่มขึ้นและมีความเป็นไปได้ที่จะส่งสัญญาณเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตาม ซินเจนต้า เอจี บริษัทผู้ผลิตยาฆ่าหญ้าได้ประกาศปกป้องสินค้าของตน โดยรับรองว่ามีความปลอดภัยและมีการศึกษาเรื่องยาฆ่าหญ้ามาเป็นอย่างดี.

นักวิจัยแคนนาเดียน เผย ยาฆ่าหญ้า อาตราซีนที่นิยมใช้กันทั่วโลก ส่งผลกระทบที่ร้ายกาจต่อสภาพแวดล้อม หลังลูกอ็อดส่วนหนึ่งไม่สามารถพัฒนาการเป็นกบเต็มวัยได้... 7 ธ.ค. 2552 12:12 ไทยรัฐ