วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โนเกีย' จัดทัพมือถือราคาประหยัด เปิดตัวพร้อม 'ซีรี่ย์X'

โนเกีย ออกสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา เปิดตัว Nokia X , X+ , XL ชูจุดเด่นรองรับแอพฯ แอนดรอยด์ พร้อมบริการจากไมโครซอฟท์ พ่วงมือถือรุ่นเล็ก Asha 230 และ Nokia 220…

ในงานโมบาย เวิลด์ คองเกรส (MWC) 2014 ประเทศสเปน "โนเกีย" ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนราคาประหยัด พร้อมสมาร์ทโฟนอย่าง "Nokia X" ที่สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแอนดรอยด์มาใช้งานได้ รวมถึงการเปิดประสบการณ์บริการจากลูเมีย และไมโครซอฟท์ผ่านบริการ Skype, OneDrive และ Outlook.com โดย นายสตีเฟ่น อีลอป รองประธานบริหาร กลุ่มธุรกิจอุปกรณ์และบริการ โนเกีย กล่าวว่า โนเกียได้เชื่อมต่อผู้คนหลายพันล้านคนทั่วโลก และในวันนี้ เราได้สร้างสรรค์สมาร์ทโฟนใหม่ๆ ที่ได้รับการออกแบบเพื่อเชื่อมต่อผู้คนอีกนับพันล้านคนสู่ประสบการณ์การใช้งาน

"แนวทางของเราคือการนำเสนอกลุ่มผลิตภัณฑ์ใน 4 ระดับ ได้แก่ อุปกรณ์ขั้นพื้นฐานอย่าง Nokia 220 สมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาตระกูล Asha อย่าง Nokia Asha 230 สมาร์ทโฟนตระกูลใหม่ Nokia X , X+ และ XL ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับตลาดที่กำลังเติบโต และสมาร์ทโฟน Lumia ซึ่งมากับนวัตกรรมขั้นสูงพร้อมประสบการณ์ไมโครซอฟท์สมบูรณ์แบบ" รองประธานบริหาร กลุ่มธุรกิจอุปกรณ์และบริการ โนเกีย กล่าว


สำหรับสมาร์ทโฟนโนเกีย X มาพร้อมอินเตอร์เฟซแบบ tile ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสมาร์ทโฟนตระกูล Lumia พร้อมหน้าจอ Fastlane ให้สลับใช้งานแอพต่างๆ ได้ราบรื่น โดยผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่ได้รับการทดสอบคุณภาพจาก Nokia Store เลือกโหลดแอพพลิเคชั่นจากร้านค้าแอพพลิเคชั่นออนไลน์อื่นๆ กว่า 12 แห่ง และโหลดผ่านโปรแกรมจากคอมพิวเตอร์ (side load) ผู้ใช้งานยังสามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์โนเกียได้ฟรี เช่น แผนที่ และ Nokia MixRadio สำหรับการฟังและดาวน์โหลดเพลง

ทั้งนี้ สมาร์ทโฟนตระกูล Nokia X ถือเป็นสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา ที่มาพร้อมบริการที่ได้รับความนิยมจากไมโครซอฟท์ รวมถึงบริการจัดเก็บข้อมูลฟรีบนคลาวด์ผ่าน OneDrive นอกจากนี้ ในบางประเทศผู้ซื้อ Nokia X จะสามารถใช้งาน Unlimited World Subscription จาก Skype เป็นเวลา 1 เดือนโดยจะสามารถโทรไปยังโทรศัพท์พื้นฐาน (landline) ในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก และโทรไปยังโทรศัพท์มือถือในอีก 8 ประเทศทั่วโลกฟรี ในระยะเวลาที่กำหนด โดย Nokia X มาพร้อมหน้าจอสัมผัส capacitive IPS 4 นิ้ว และกล้อง 3 ล้านพิกเซล สำหรับ Nokia X+ ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อคนใช้งานมัลติมีเดียโดยเฉพาะ รองรับการใช้งานเกม เพลง รูปภาพ และวิดีโอ พร้อมหน่วยความจำที่จัดเก็บข้อมูลได้มากขึ้น โดยทั้ง Nokia X และ Nokia X+ จะมีสีเขียวสด แดงสด ฟ้า เหลือง ดำ และขาวให้เลือก ขณะที่ Nokia XL มาพร้อมหน้าจอขนาด 5 นิ้ว กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล เพื่อใช้ทำวิดีโอคอลล์ เช่น Skype และกล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อมโฟกัสอัตโนมัติและแฟลช โดยตัวเครื่องมีสีเขียวสด ส้ม ฟ้า เหลือง ดำ และขาว

อย่างไรก็ตาม สมาร์ทโฟนตระกูล Nokia X ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลแบบ dual core Qualcomm Snapdragon พร้อมรองรับการใช้งาน 2 ซิม สำหรับการจัดจำหน่ายนั้น คาดว่า Nokia X จะเริ่มวางจำหน่ายในเอเชียแปซิฟิก ยุโรป อินเดีย ละตินอเมริกา แอฟริกา และตะวันออกกลาง ส่วน Nokia X+ และ Nokia XL คาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้


นอกจากนี้ โนเกียยังเปิดตัว Nokia Asha 230 และ Nokia 220 มือถือเพื่อการใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือเป็นครั้งแรก โดย Nokia Asha 230 มาพร้อมฟีเจอร์ Fastlane และการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นสังคมออนไลน์ อาทิ Line, WeChat และ WhatsApp เพียง swipe เดียวจากหน้าจอ lockscreen ก็สามารถเปิดใช้งานกล้องได้ทันทีและแตะเพียงครั้งเดียวเพื่อแบ่งปันภาพไปยังสังคมออนไลน์ที่คุณโปรดปราน และมาพร้อมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลขนาด 7GB ฟรีบนคลาวด์ของไมโครซอฟท์ OneDrive และสามารถเลือกเก็บสำรองภาพถ่ายบนคลาวด์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังถือเป็นสมาร์ทโฟน Asha ระบบสัมผัสที่ราคาย่อมเยาที่สุดในปัจจุบัน โดยมีทั้งซิมเดี่ยวและซิมคู่


ส่วน Nokia 220 เป็นมือถือหน้าจอสี ขนาดจอ 2.4 นิ้ว มาพร้อมแป้นพิมพ์กันฝุ่นและน้ำ รองรับการสื่อสารเคลื่อนที่และอินเทอร์เน็ตครั้งแรก โซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ รวมถึงระบบการค้นหา Bing ใน Nokia Xpress browser ที่ติดตั้งไว้แล้วบนเครื่อง โดยทั้ง Nokia Asha 230 และ Nokia 220 จะวางจำหน่ายทันทีทั้งแบบซิมเดี่ยวและซิมคู่ ในเอเชียแปซิฟิก ยุโรป อินเดีย ละตินอเมริกา ตะวันออกกลาง และแอฟริกา.

 

โนเกีย ออกสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา เปิดตัว Nokia X , X+ , XL ชูจุดเด่นรองรับแอพฯ แอนดรอยด์ พร้อมบริการจากไมโครซอฟท์ พ่วงมือถือรุ่นเล็ก Asha 230 และ Nokia 220… 25 ก.พ. 2557 15:42 25 ก.พ. 2557 16:01 ไทยรัฐ