วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซุปเปอร์บอร์ด กสทช.ห่วงเนื้อหาข่าวทีวีดิจิตอลช่วงการเมืองระอุ

ซุปเปอร์บอร์ด กสทช. ด้านกิจการโทรทัศน์ ยอมรับกังวลเรื่องการนำเสนอเนื้อหาข่าว ในช่องทีวีดิจิตอลท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมือง...

นายพิชัย อุตมาภินันท์ คณะกรรมการติดตามประเมินผลการปฏิบัติงานของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือซุปเปอร์บอร์ด กสทช. ด้านกิจการโทรทัศน์ ยอมรับว่ากังวลเรื่องการนำเสนอเนื้อหาข่าวในทีวีดิจิตอลของแต่ละช่องที่มีนโยบายแตกต่างกันอย่างชัดเจน เช่น ช่องเนชั่น และวอยซ์ทีวี โดยเฉพาะในสถานการณ์การเมืองที่มีความขัดแย้ง

"สื่อทุกช่องเป็นมืออาชีพ สามารถมีจุดยืนได้ แต่ต้องมีความเที่ยงธรรมควบคู่กันด้วย ส่วนผู้ที่ไม่ได้ประกอบธุรกิจสื่อโดยตรง หรือผู้ประกอบการสื่อรายใหม่ ต้องเร่งหาพันธมิตรเพื่อแข่งขันในธุรกิจ พร้อมทั้งต้องยึดถึงเนื้อหารายการ และการจัดสรรเนื้อหารายการที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมมากที่สุด" นายพิชัย กล่าว

ส่วนการประมูลทีวีดิจิตอล เพื่อให้บริการธุรกิจ 24 ช่อง ที่ผ่านมา ซุปเปอร์บอร์ด กสทช. ด้านกิจการโทรทัศน์ ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะมีกฎระเบียบเพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างแท้จริง และได้ผู้ที่เข้าประมูลทุกรายที่มีความตั้งใจที่จะดำเนินธุรกิจ ไม่ใช่การฉวยโอกาสเข้ามาประกอบธุรกิจ รวมถึงการให้ 6 ช่องฟรีทีวีเดิมออกอากาศระบบอะนาล็อกคู่ขนานกับระบบดิจิตอล เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับการเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ ยังประเมินทิศทางอุตสาหกรรมโทรทัศน์ว่า หลังเปิดให้บริการทีวีดิจิตอลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เมษายน 2557 จะสร้างความหลากหลาย และทางเลือกใหม่ให้ประชาชน รวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายใหม่ที่ไม่ได้อยู่ในสนามสื่อทีวีเข้ามาดำเนินธุรกิจเพื่อสร้างการแข่งขัน โดยคาดว่าภายใน 5 ปี อุตสาหกรรมนี้จะเติบโตขึ้น 2 เท่า และภายใน 10 ปี จะเติบโตมากขึ้นอีกมาก เพราะประเทศไทยอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านที่ได้ประโยชน์หากเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน ดังนั้นจึงอยากเห็นคลื่นที่เป็นทรัพยากรของชาติที่ถูกประมูลทำประโยชน์ให้ประชาชนและสังคมมากที่สุด.

ซุปเปอร์บอร์ด กสทช. ด้านกิจการโทรทัศน์ ยอมรับกังวลเรื่องการนำเสนอเนื้อหาข่าว ในช่องทีวีดิจิตอลท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมือง... 15 ก.พ. 2557 15:49 ไทยรัฐ