วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จบประมูล'ทีวีดิจิตอล'HDทะลุ3,000ลบ.ทุกราย

ราคาประมูลทีวีดิจิตอล ช่องรายการทั่วไป "HD" ทะลุ 3,000 ล้านทุกเจ้า เผย "บีอีซี-มัลติมีเดีย" สูงสุด 3,530 ล้านบาท...

จบลงแล้วสำหรับการเสนอราคาประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอล สำหรับช่องรายการทั่วไป ประเภทความคมชัดสูง หรือ "ช่อง HD" โดยได้ผู้มีสิทธิ์ได้รับใบอนุญาต 7 อันดับแรก จากจำนวนผู้เข้าประมูลทั้งหมด 9 ราย

บริษัท บีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด ภายใต้การนำของ นายประสาร มาลีนนท์ เป็นผู้เสนอราคาสูงสุด ที่ 3,530 ล้านบาท ในฐานะผู้เสนอราคาสูงสุด นายสุรินทร์ กฤตาพงศ์พันธุ์ รองกรรมการบริหารสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า ก็คงดีใจ บอกอะไรไม่ได้มาก เพราะอยู่ในช่วงไซเรนท์ พีเรียด

บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด จากตระกูล "ปราสาททองโอสถ" เสนอราคาสูงสุดอันดับ 2 ที่ 3,460 ล้านบาท

บริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด เจ้าของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เสนอราคาเป็นอันดับ 3 ที่ 3,370 ล้านบาท

บริษัท ทริปเปิลวี บรอดคาสท์ จำกัด ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี เสนอราคาเป็นอันดับ 4 ที่ 3,360 ล้านบาท โดยมี นางยิ่งลักษณ์ วัชรพล ประธานกรรมการเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วัชรพล จำกัด และนายวัชร วัชรพล ประธานกรรมการ นำทีมผู้บริหารเข้าร่วมการประมูล ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนเป็นจำนวนมาก พร้อมบอกด้วยว่า เตรียมตัวสำหรับการเข้าประมูลครั้งนี้นานนับปี จึงรู้สึกดีใจที่เป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับใบอนุญาต

อันดับ 5 เป็นของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เสนอราคา 3,340 ล้านบาท โดยนายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่มีสิทธิ์ชนะการประมูลครั้งนี้

อันดับ 6 ร่วม มี 2 บริษัท คือ บริษัท อัมรินทร์ เทเลวิชั่น จำกัด และบริษัท จีเอ็มเอ็ม เอชดี ดิจิทัล ทีวี จำกัด ในเครือแกรมมี่ ที่นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม เดินทางมาร่วมประมูลด้วยตัวเอง โดยเคาะราคาเท่ากันที่ 3,320 ล้านบาท ซึ่งนายไพบูลย์ปฏิเสธที่จะออกความเห็น บอกเพียงสั้นๆ ว่า ดีใจ

ส่วนกลุ่มที่พลาดหวังจากการประมูล 2 บริษัท คือ บริษัท พีเอ็ม กรุ๊ป จำกัด ของตระกูล "มหากิจศิริ" เสนอราคา 3,310 ล้านบาท และบริษัท ไทย บรอดคาสติ้ง จำกัด ของเวิร์คพอยท์ เสนอ 3,000 ล้านบาท

นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีเอ็ม กรุ๊ป จำกัด หนึ่งในผู้พลาดหวังจากการประมูลรอบ HD ที่เสนอราคามา 3,310 ล้านบาท บอกว่า ไม่รู้สึกเสียใจ โดยจะรอประมูลช่องความคมชัดแบบปกติ หรือ SD

ทางด้าน นายปัญญา นิรันดร์กุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) มาในฐานะบริษัท ไทยบรอดคาสติ้ง จำกัด ที่เสนอราคาประมูล ที่ 3,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม การเคาะราคาประมูลทีวีดิจิตอลครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ในช่วง 8 นาทีแรก ราคาพุ่งอย่างรวดเร็ว จากราคาก็นิ่งอยู่นานเกือบ 50 นาที ที่ราคาสูงสุด  3,000 ล้านบาท และต่ำสุดที่มีสิทธิชนะการประมูลอยู่ที่ 2,700 ล้านบาท กระทั่ง 5 นาทีสุดท้าย

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท. ให้สัมภาษณ์ว่า ได้คำนวณการแข่งขันมาเป็นอย่างดี เมื่อมาถึงจุดๆ หนึ่งแล้วหยุดเคาะราคา มองว่าเป็นการประมูลตามแผนธุรกิจอย่างแท้จริง จะทำให้ราคาของการประกอบธุรกิจเป็นไปตามเป้าหมายราคาสูงสุดที่ 3,350 ล้านบาท เกินกว่าที่คาดเอาไว้ 10% ถือว่ามีผลเป็นบวกและมีผลดีต่ออุตสาหกรรมโทรทัศน์ไทย

"การประมูลครั้งนี้ไม่มีความผิดพลาด หรือพบการทุจริตตั้งแต่ต้น จากนี้จะไปตรวจสอบข้อมูลในระบบการประมูลย้อนหลังอีกครั้ง และนำผลการประมูลเสนอคณะกรรมการ กสท. พิจารณาอนุมัติในวันที่ 6 ม.ค. 2557 และให้คณะกรรมการ กสทช. พิจารณาอนุมัติอีกครั้งในวันที่ 15 ม.ค. 2557 หลังจากนั้น 15 วัน จึงจะสามารถออกใบอนุญาตให้ผู้ชนะการประมูลในแต่ละประเภทได้"

ในส่วน น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการ กสท. ในฐานะผู้สังเกตการณ์ ระบุว่า ราคาประมูลช่องรายการทั่วไป ประเภท HD เกินคาด เสนอราคาเกิน 3,000 ล้านบาททุกราย ส่วนการแข่งขัน ถ้าหากว่าไม่มีการเคาะในช่วงสุดท้าย คนอาจมองว่าสองรายที่ไม่ชนะการประมูล จะเป็นตัวหลอก

"ส่วนตัวพอใจในการประมูลช่อง HD เนื่องจากเกิดการแข่งขัน มีผู้ร่วมประมูลทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ในวงการโทรทัศน์ และราคาเกินกว่าราคาตั้งต้นถึง 2 เท่า ต้องติดตามหลังจากนี้ว่าจะมีใครร้องเรียนว่าการประมูลไม่เป็นที่พอใจ หรือไม่ยุติธรรมหรือไม่".

ราคาประมูลทีวีดิจิตอล ช่องรายการทั่วไป "HD" ทะลุ 3,000 ล้านทุกเจ้า เผย "บีอีซี-มัลติมีเดีย" สูงสุด 3,530 ล้านบาท... 26 ธ.ค. 2556 13:59 ไทยรัฐ