วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช. ชี้ช่วงหัวค่ำ ไทยคมโดนกวนสัญญาณมากสุด คาดโทษประหารชีวิต

กสทช. ชี้ช่วงหัวค่ำสัญญาณกวนบลูสกาย เอเชียอัพเดท ฟรีทีวีมากที่สุด คาดโทษสูงสุดประหารชีวิต พร้อมส่งรถตรวจสอบสัญญาลงพื้นที่ 20 คัน ออกตรวจทั่วประเทศรายงานผลทุก 2 วัน...

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ภายหลังบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เข้าหารือเรื่องการรบกวนสัญญาณนั้น ขณะนี้ ได้สั่งการให้สำนักงาน กสทช. ทั้ง 14 เขต ทั่วประเทศ พร้อมส่งรถตรวจสอบสัญญาณและหาทิศทางรบกวน จำนวน 20 คัน และขอแจ้งว่า หยุดการกระทำดังกล่าว หากพบจะดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งกำหนดให้มีการรายงานผลกลับมาที่สำนักงาน กสทช.ทุก 2-3 วัน

เลขาธิการ กสทช. กล่าวต่อว่า สำหรับบทลงโทษของการกระทำผิดนั้น จะยึดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 135/1 ที่บัญญัติให้ผู้ซึ่งกระทำการอันเป็นความผิดต่อกฎหมายก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงแก่ระบบโทรคมนาคม หากการกระทำดังกล่าวมีเจตนาเพื่อสร้างความปั่นป่วนโดยให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ประชาชน ผู้นั้นกระทำความผิดฐานก่อการร้าย จะต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 3-20 ปี และปรับตั้งแต่ 6 หมื่นถึง 1 ล้านบาท นอกจากความผิดที่มีอยู่แล้วตามมาตรา 26 ของ พ.ร.บ.วิทยุโทรคมนาคม พ.ศ.2498

นายฐากร กล่าวอีกว่า การส่งคลื่นรบกวนดังกล่าวได้กระทำในช่วงเวลาเย็นและค่ำ เป็นการรบกวนสัญญาณในช่วงเวลาสั้น ๆ และเป็นระยะ มีการเปลี่ยนจุดรบกวนไปเรื่อย ๆ ทำให้การจับทิศทางของคลื่นที่รบกวนทำได้ยาก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการส่งคลื่นรบกวนนั้นสามารถทำได้จากทุกที่ทั้งในประเทศไทย และจากการส่งคลื่นมารบกวนจากต่างประเทศก็ทำได้ อาทิ ในประเทศเพื่อนบ้านส่งคลื่นเข้ามาก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ตอนนี้ก็ยังสรุปไม่ได้ว่าใครเป็นผู้กระทำและกระทำมาจากพื้นที่ใด

ทั้งนี้ ไทยคม ได้รายงานว่า มีการส่งคลื่นมารบกวนสัญญาณดาวเทียมไทยคม 5 ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย.56 ที่ผ่านมา ซึ่งมีช่องสัญญาณที่เช่าใช้บริการของไทยคม 5 ประมาณ 20 ช่องบริการ ได้รับผลกระทบ อาทิ ช่องเอเชียอัพเดท ช่องบลูสกาย รวมถึงช่องฟรีทีวีทุกช่องที่รับชมผ่านทางกล่องรับสัญญาณในระบบดาวเทียม

“การรบกวนเกิดขึ้นช่วงหัวค่ำ ในช่วงการรายงานข่าวสถานการณ์ทางการเมือง มีทั้งช่องเอเชียอัพเดท บลูสกายและฟรีทีวีทุกช่อง ซึ่ง กสทช. ได่ส่งรถตรวจสอบหาสัญญาณรบกวนแล้ว แต่การหาตัวไม่ได้ทำได้ง่าย เพราะมีการเปลี่ยนแปลงสถานที่บ่อย และเป็นไปได้ที่อาจส่งสัญญาณรบกวนมาจากต่างประเทศ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาจับสัญญาณที่ยิงนาน 5 นาที ขึ้นไปถึงจะสามารถจับกุมได้ แต่ที่ผ่านมาจับไม่ได้เพราะระยะเวลายิงเพียงไม่กี่วินาที”  นายฐากร กล่าว.

กสทช. ชี้ช่วงหัวค่ำสัญญาณกวนบลูสกาย เอเชียอัพเดท ฟรีทีวีมากที่สุด คาดโทษสูงสุดประหารชีวิต พร้อมส่งรถตรวจสอบสัญญาลงพื้นที่ 20 คัน ออกตรวจทั่วประเทศรายงานผลทุก 2 วัน... 9 ธ.ค. 2556 14:44 ไทยรัฐ