บริการข่าวไทยรัฐ

ดีแทค ปลุกฝันสตาร์ทอัพไทย จับมือเครือข่ายระดับโลก เฟ้นหายอดฝีมือ

"ดีแทค" จับมือ "Founder Institute" ผู้สร้างเครือข่ายสตาร์ทอัพระดับโลก ร่วมปั้นผู้ประกอบการไทยหน้าใหม่ สู่ธุรกิจยุคดิจิตอล ตั้งเป้าสร้างโอกาสส่งเสริมคนไทย...

บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ร่วมกับ Founder Institute เครือข่ายสตาร์ทอัพ หรือผู้ประกอบการหน้าใหม่ระดับโลก ที่ประสบความสำเร็จในการก่อตั้งบริษัทมาแล้วใน 42 เมืองทั่วโลก ได้จัดคอร์สการเรียนรู้สู่การเป็นสตาร์ทอัพอย่างมืออาชีพ เพื่อเดินหน้าสานต่อเส้นทางของการก้าวสู่บริษัทผู้นำทางด้าน โมบายล์ อินเทอร์เน็ต ตอกย้ำวิสัยทัศน์ เอ็มพาวเวอร์ โซไซตี้ (Empower Society) ที่ดีแทคช่วยผลักดันให้เกิดสังคมของการสื่อสารด้วยระบบดิจิตอล ช่วยให้สังคมโดยรวมมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในอนาคต โดยดีแทคมุ่งมั่นจะสร้างโครงข่ายพื้นฐานที่สำคัญ บริการและสินค้าใหม่ๆ ที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการ การสื่อสารให้ดียิ่งขึ้น พร้อมกับกลยุทธ์อินเทอร์เน็ต ฟอร์ ออล (Internet For All) สร้างโอกาสการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคนไทยในทุกพื้นที่ทั่วไทย

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก Nielsen บริษัททำวิจัยด้านการตลาด ระบุว่า ศักยภาพของไทยในปัจจุบันนั้น สูงกว่าอินโดนีเซียอย่างชัดเจน โดยเฉพาะธุรกิจบนโมบายล์ 80% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในไทย เป็นคนซื้อของบนโลกออนไลน์ด้วย และคาดว่าจะมีรายได้ที่เกิดขึ้นบนโลกอี-คอมเมิร์ซ (e-commerce) ในสิ้นปี 2555 กว่า 73,000 ล้านบาท หรือเทียบได้เป็น 5% ของรายได้ทั้งหมดในประเทศ ด้วยจำนวนที่มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในไทย กว่า 24 ล้านคน ซึ่งเป็นผู้ใช้งานบนโมบายล์กว่า 19 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่เป็นคนไทย เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น อาทิ Builk ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากงาน Echelon 2012 โดยประเทศไทยถือเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยปริมาณประชากรประมาณ 70 ล้านคน อัตราการครอบครองแท็บเล็ต จากปี 2011 จนถึงปัจจุบันสูงขึ้น 300%

นายซิกวาร์ท โวส เอริคเซน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาดดีแทค กล่าวว่า บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมธุรกิจมือถือเข้าสู่โมบายอินเทอร์เน็ตและแอพพลิเคชั่นที่จะช่วยสร้าง mobile internet ecosystem ให้เติบโตอย่างสมบูรณ์แบบในไทย โดยที่ผ่านมาบริษัทร่วมมือกับพันธมิตรผู้นำสำคัญๆ ทางด้านอินเทอร์เน็ต โซเชียลเน็ตเวิร์ก บริษัทและสถาบันที่เกี่ยวกับสตาร์ทอัพระดับโลกจากซิลิคอนวัลเลย์ เข้ามาร่วมจัดกิจกรรมสำคัญๆ หลายโครงการ เพื่อเป็นเวทีให้นักพัฒนารุ่นใหม่แจ้งเกิดในเส้นทางการเป็นนักพัฒนาและผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยี ที่สามารถแข่งขันได้ในระดับนานาชาติ และประสบความสำเร็จสร้างอาชีพใหม่ได้อย่างอย่างยั่งยืน

ล่าสุด ดีแทค ได้ประกาศความร่วมมือกับ Founder Institute หรือ FI ผู้รังสรรค์เครือข่ายของสตาร์ทอัพ หรือผู้ประกอบการหน้าใหม่ระดับโลก ที่มีผลการดำเนินงานการันตีความโดดเด่นซึ่งสร้างผู้ประกอบการหน้าใหม่เข้ามาสู่วงการแล้ว กว่า 550 คน โดยมีถึง 41% ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนในเวลาเพียง 6 เดือน โดยความร่วมมือกับ FI ในครั้งนี้ ดีแทคตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นโอกาสสำคัญในการส่งเสริมให้คนไทยได้เรียนรู้ เพื่อก้าวเข้าสู่การเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

นายเบนจามิน แรงค์ ผู้อำนวยการ Founder Institute กล่าวว่า Founder Institute หรือ FI เป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมด้วยทีมที่ปรึกษามืออาชีพที่ร่วมสร้างผู้ประกอบการหน้าใหม่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี โดยมีวัตถุประสงค์ขยายซิลิคอนวัลเลย์ ศูนย์กลางของนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดไปสู่เมืองต่างๆ ทั่วโลก จากการก่อตั้ง มาเป็นเวลา 4 ปี FI ประสบความสำเร็จในการผลักดัน 1,000 บริษัท ใน 42 เมืองทั่วโลก ให้เป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่ยั่งยืนและมั่นคง ปัจจุบันมีผู้ผ่านการอบรมจาก FI มากกว่า 550 คน จาก 22 เมืองทั่วโลก มีทีมที่ปรึกษามากกว่า 800 คน มีพันธมิตรมากกว่า 75 ราย

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ FI ได้มาจัดอบรมให้เหล่าสตาร์ทอัพที่กรุงเทพฯ เนื่องจากเล็งเห็นศักยภาพและความพร้อมของคนไทยที่มีความตื่นตัว และตอบรับการเรียนรู้ที่จะใช้เทคโนโลยีใหม่อย่างกว้างขวาง จากการเปิดให้บริการ 3 จี การเติบโตของการใช้งานดาต้าและสมาร์ทโฟน ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่ผลักดันให้เกิดการใช้งานเทคโนโลยีในชีวิตประจำวันตลอดเวลา ประกอบกับบรรยากาศการส่งเสริมและการสร้างโอกาสใหม่ๆ ของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ที่ร่วมสร้างอินเทอร์เน็ต อีโคซิสเต็ม ให้แพร่หลายยิ่งขึ้น.