วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โซนี่' คลอดกล้องใหม่3รุ่น เน้นใช้ง่ายเหมาะทั้งมือโปร-สมัครเล่น

A7R

โซนี่ เผยโฉมกล้องมิเรอร์เลสตระกูล 7ซีรี่ส์ และไซเบอร์ช็อต อาร์เอ็กซ์10 ตอบโจทย์การใช้งานคุณภาพทั้งแบบภาพนิ่งและวิดีโอ ใช้ง่ายสไตล์กล้องดิจิตอลและดีเอสแอลอาร์ พร้อมรับเทคโนโลยีใหม่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้รวดเร็ว...

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ประกาศเปิดตัวกล้องดิจิตอลเพื่อการใช้งานทั้งในกลุ่มมืออาชีพและสมัครเล่น กับ 3 รุ่นล่าสุด ได้แก่ อัลฟ่า 7 , 7อาร์ และไซเบอร์ซ็อต อาร์เอ็กซ์10 โดย กล้อง 7 , 7อาร์ เป็นกล้องมิเรอร์เลสที่มาพร้อมเซ็นเซอร์แบบ Exmor CMOS ขนาด Full Frame แต่คงขนาดเล็กกะทัดรัดพร้อมให้ช่างภาพได้ถ่ายภาพคุณภาพสูงทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ โดยกล้อง 7 มาพร้อมความละเอียด 24.3 ล้านพิกเซล ขณะที่ 7อาร์ ความละเอียดถึง 36.4 ล้านพิกเซล แบบไม่มี optical low-pass filter ทั้งยังถือเป็นกล้องเปลี่ยนเลนส์ได้แบบฟูลเฟรมขนาด 35 มม. ที่มีขนาดเล็กและเบาที่สุดของโลกในขณะนี้


นอกจากนี้ กล้องทั้ง 2 รุ่น ยังได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการใช้งานอย่างสะดวกสบายของช่างภาพระดับมืออาชีพ ตั้งแต่การออกแบบตัวกล้องให้แข็งแรง จับถือกระชับมือ รวมทั้งการจัดวางวงแหวนควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ ให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้อย่างคล่องตัวทั้งด้านหน้าและด้านหลังของตัวกล้อง รวมทั้งวงแหวนปรับค่าชดเชยแสงยังช่วยให้ทำการปรับตั้งค่าได้ในขณะที่กำลังจับภาพผ่านช่องมองภาพแบบ XGA OLED Tru-Finder หรือผ่านหน้าจอแอลซีดีขนาด 3 นิ้ว ที่สามารถปรับมุมเงยขึ้นลงได้อีกด้วย

ทั้งนี้ กล้องทั้ง 2 รุ่นยังมี Fast Intelligent AF ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ช่วยให้การปรับโฟกัสแบบอัตโนมัติมีความแม่นยำและรวดเร็ว รวมทั้งระบบ Fast Hybrid AF ที่ผนวก Fast Intelligent AF และ phase detection autofocus ทำให้สามารถจับภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว เช่น นักกีฬา หรือสัตว์ป่า ได้คมชัด พร้อมช่วยเสริมการทำงานของการถ่ายภาพต่อเนื่องแบบ 5 เฟรมต่อวินาทีอีกด้วย และทั้ง 2 รุ่นได้รับการออกแบบเพื่อให้รองรับการถ่ายภาพในรูปแบบต่าง ๆ ด้วยปุ่มตั้งค่า 9 ปุ่ม และยังสามารถตั้งค่าปุ่มเพื่อควบคุมใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ถึง 46 ฟังก์ชั่นตามความต้องการของผู้ใช้แต่ละคน ขณะเดียวกัน ผู้ใช้ยังสะดวกสบายขึ้นด้วยการใช้งานเชื่อมต่อกับไว-ไฟ และเทคโนโลยีเอ็นเอฟซี (NFC) โดยสามารถใช้งานกับสมาร์ทโฟน XPERIA หรือสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นและแท็บเล็ตในตระกูลแอนดรอยด์ ที่มีเทคโนโลยีเอ็นเอฟซี และยังสามารถเชื่อมต่อเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอส ผ่านระบบไว-ไฟ

ส่วนกล้องไซเบอร์ซ็อต อาร์เอ็กซ์10 ถือเป็นกล้องระดับพรีเมี่ยมรุ่นล่าสุดในตระกูลอาร์เอ็กซ์ ที่มาในรูปทรงคล้ายคลึงกับกล้องดีเอสแอลอาร์ ที่ผสมผสานความสะดวกสบายของกล้องคอมแพ็คและประสิทธิภาพกล้องดีเอสแอลอาร์ รวมเป็นกล้องคุณภาพสูงที่สามารถพกพาไปใช้งานถ่ายภาพได้หลากหลายรูปแบบโดยไม่ต้องพกพาเลนส์หลายขนาด โดยไซเบอร์ซ็อต อาร์เอ็กซ์10 มาพร้อมเลนส์ซูม Carl Zeiss Vario-Sonnar T 24-200mm (35mm equivalent) F2.8 ให้ภาพที่ถ่ายในระยะต่างๆ มีความคมชัดเช่นเดียวกับการถ่ายภาพจากกล้องที่เปลี่ยนเลนส์ได้ และยังสามารถถ่ายภาพวัตถุระยะใกล้เพียง 3 ซม. พร้อมรูรับแสงกว้างถึง F2.8 และคงที่ตลอดช่วงซูม ช่วยเพิ่มความสว่างให้ภาพและช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยโดยไม่ต้องปรับเพิ่มค่า ISO และยังทำให้เกิด Bokeh ที่สวยงาม


ขณะที่ ระบบกลไก Direct Drive SSM แบบใหม่ ยังช่วยให้ระบบ autofocus มีความรวดเร็วและตอบสนองได้อย่างฉับไว โดยทำงานร่วมกับ Exmor R CMOS sensor และตัวประมวลผลคุณภาพสูง BIONZ X พร้อมระบบ Lock-on AF ช่วยให้การจับภาพเคลื่อนไหวได้อย่างแม่นยำ แม้ว่าวัตถุนั้นอาจจะหายไปจากเฟรมในบางจังหวะก็ตาม ส่วน Eye AF ระบบจับโฟกัสที่ดวงตา จะทำการโฟกัสที่ตาของผู้ถูกถ่ายแม้ไม่มองกล้อง และยังสามารถเลือกขนาดของเฟรมได้ 3 ขนาด เมื่อเลือกใช้ spot AF frame ช่วยลดความผิดพลาดของการโฟกัส โดยเฉพาะเมื่อถ่ายวัตถุขนาดเล็กมากในระยะใกล้ เช่น แมลง เป็นต้น นอกจากนี้ตัวประมวลผล BIONZ X จะช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการประมวลผลมากกว่า BIONZE engine เดิมถึง 3 เท่า ทำให้สามารถบันทึกวิดีโอแบบ Full HD โดยสามารถเลือกบันทึกได้ในแบบ 50p (AVCHD progressive) หรือแบบ cinematic 25p frame rates พร้อมโหมดถ่ายภาพ แบบ P/A/S/M และยังมีช่องต่อ 'clear' HDMI ให้ต่อสัญญาณภาพออกไปยังมอนิเตอร์อื่น หรือบันทึกภาพลงในสื่อบันทึกอื่นได้ และยังสามารถปรับระดับเสียงที่บันทึกได้ พร้อมมีช่องต่อไมโครโฟนและเฮดโฟนเพื่อความเที่ยงตรง

อย่างไรก็ตาม ตัวกล้องไซเบอร์ซ็อต อาร์เอ็กซ์10 ทำจากแม็กนีเซียมอัลลอยด์ จึงทำให้ตัวกล้องมีน้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่ง กันฝุ่น และกันน้ำ พร้อมกันนี้ยังได้ติดตั้งไว-ไฟ สามารถเชื่อมต่อแบบ one-touch กับ Xperia หรือสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์และแท็บเล็ตที่มีเทคโนโลยีเอ็นเอฟซี รวมถึงอุปกรณ์ในระบบปฏิบัติการไอโอเอส ผ่านไว-ไฟ ส่วนการติดตั้ง PlayMemories Mobile Version 3.0 ยังช่วยให้คุณสามารถใช้สมาร์ทโฟนเป็นรีโมตคอนโทรลในการลั่นชัตเตอร์ได้ด้วย

สำหรับผู้สนใจกล้องดิจิตอลในตระกูล 7 ของโซนี่ สามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้-17 พ.ย.2556 ได้ที่โชว์รูมโซนี่ สโตร์ ทุกสาขา ร้านบิ๊กคาเมร่า ร้านเวิลด์คาเมร่า ร้านอัลฟ่าโปรช็อป และร้านโซนี่ เซ็นเตอร์ โดยผู้สั่งจองจะได้รับของสมนาคุณพิเศษเป็นแบตเตอรี่รุ่น NP-FW50 และชาร์จเจอร์ รุ่น BC-TRW และคูปองส่วนลด 30% เพื่อใช้ซื้อ Vertical Grip หรือ Mount Adaptor รุ่น LA-EA4 อีกด้วย.

 

โซนี่ เผยโฉมกล้องมิเรอร์เลสตระกูล 7ซีรี่ส์ และไซเบอร์ช็อต อาร์เอ็กซ์10 ตอบโจทย์การใช้งานคุณภาพทั้งแบบภาพนิ่งและวิดีโอ ใช้ง่ายสไตล์กล้องดิจิตอลและดีเอสแอลอาร์ พร้อมรับเทคโนโลยีใหม่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้รวดเร็ว... 5 พ.ย. 2556 16:00 ไทยรัฐ