วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"นที" ทวีต‏ แจงกรณีถ่ายสดบอลโลก 2014

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. ทวีตข้อความ ผ่าน@DrNateeDigital กรณีเจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ปี 2014 ฟ้องเพิกถอนหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญฯ ต่อศาลปกครอง...

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชสติ (กสทช.) และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว (@DrNateeDigital) ว่า กรณีที่เจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ปี 2014 ฟ้องเพิกถอนหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญฯ ต่อศาลปกครอง ความขัดแย้งเป็นสิ่งที่ กสท. ไม่มีทางเลือก จำเป็นต้องดำเนินการเพื่อคุ้มครองสิทธิของประชาชนในการเข้าถึงรายการสำคัญที่มีผลต่อสังคม กสท. ได้พิจารณาโดยถี่ถ้วนตามหลักสากล กำหนดเฉพาะรายการเท่าที่จำเป็นให้น้อยที่สุด และมีความสัมพันธ์กับคนไทยโดยรวมมากที่สุด เป็นรายการที่ในอดีตก็เผยแพร่ผ่าน "ฟรีทีวี" รวมถึงการแข่งขันเมื่อ 4 ปีก่อน ซึ่งผู้ฟ้องก็เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ก็เผยแพร่การแข่งขันผ่าน "ฟรีทีวี"

ทั้งนี้ กสท. ได้สร้างความอ่อนตัว เปิดช่องทางให้ชี้แจง เพื่อสร้างกระบวนการที่เหมาะสม เป็นธรรมต่อทุกฝ่าย แต่ผู้ฟ้องก็เลือกที่จะไม่ดำเนินการการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย เป็นกีฬาของมวลมนุษยชาติ เป็นรายการกีฬาในฝันของประเทศไทยที่ต้องการไปเข้าร่วมแข่งขัน การให้คนไทยทุกคนสามารถเข้าถึง รับชมรายการได้โดยไม่มีข้อจำกัด เป็นการสร้างแรงจูงใจ เป็นความบันเทิง สร้างความใฝ่ฝันให้กับเยาวชน

อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานของ กสท. ในฐานะองค์กรกำกับดูแลกิจการโทรทัศน์ จำเป็นต้องพิจารณาถึงประโยชน์สาธารณะ เมื่อเทียบกับประโยชน์ของเอกชน และได้พยายามอย่างดีที่สุดในการคุ้มครองประโยชน์สาธารณะเพื่อทุกคนรวมถึงผู้ด้อยโอกาสให้สามารถเข้าถึงรายการสำคัญโดยเท่าเทียมกัน การตัดสินของศาลปกครองในกรณีนี้จะเป็นบรรทัดฐาน เช่นเดียวกับคำพิพากษาของศาลยุติธรรมสูงสุดแห่งสหภาพยุโรปในกรณีคล้ายกัน

 

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. ทวีตข้อความ ผ่าน@DrNateeDigital กรณีเจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ปี 2014 ฟ้องเพิกถอนหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญฯ ต่อศาลปกครอง... 14 ต.ค. 2556 10:14 14 ต.ค. 2556 11:02 ไทยรัฐ