วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาร์ทโฟนจอใหญ่ฮิต! ครองแชมป์สินค้าขายดี 'โมบายเอ็กซ์โป' สิ้นปี

ปิดฉากงาน "ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2013 โชว์เคส" ผู้จัดงานเผย มือถือไฮเอนด์ขายดีที่สุดในงาน ชี้เทรนด์ผู้บริโภคกล้าสู้ราคา ชอบโทรศัพท์หน้าจอใหญ่ ฟังก์ชั่นหลากหลาย...

นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผู้จัดงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2013 โชว์เคส เปิดเผยถึงภาพรวมการจัดงานเมื่อวันที่ 3-6 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่า จำนวนผู้เข้าชมงานเพิ่มขึ้นกว่า 20% ถือเป็นระดับที่น่าพอใจเมื่อเทียบกับการจัดงานเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งมีจำนวนผู้เข้าชมงานลดลงถึง 18% ส่วนยอดเงินสะพัดภายในงานก็เพิ่มขึ้น โดยมีจำนวนราว 1,560 ล้านบาท จากที่คาดการณ์ไว้ 1,600 ล้านบาท


อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคส่วนใหญ่ตั้งใจมาซื้อผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวภายในงาน ซึ่งเป็นสินค้ากลุ่มไฮเอนด์ แต่เหตุผลที่ยอดเงินสะพัดภายในงานเติบโต ไม่สอดคล้องกับจำนวนผู้เข้าชมงาน เนื่องจากผู้บริโภคส่วนหนึ่งยังคงชะลอการซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีราคาสูง โดยหันไปเลือกซื้อสินค้าลดราคา รวมถึงสินค้าในกลุ่มแก็ตเจ็ต สินค้าไอที และอุปกรณ์เสริม

ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น กล่าวอีกว่า แนวโน้มในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนของผู้เข้าชมงานในครั้งนี้ พุ่งเป้าไปยังสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ โดยเฉพาะรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายและมีราคาสูง ขณะที่สินค้าขายดีอีกกลุ่มคือสินค้ารุ่นเก่าที่นำมาลดราคาพิเศษ โดยสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 5 นิ้วขึ้นไป ที่มาพร้อมกล้องความละเอียดสูงนั้น ได้รับความนิยมและมียอดจำหน่ายสูงสุดในงาน


นอกจากนี้ สินค้ากลุ่มแก็ตเจ็ตและอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ ที่สามารถสวมใส่ หรือพกพาไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน (Wearable Device) ก็มีการตอบรับค่อนข้างดี ทั้งมีผู้สนใจเข้าชมสินค้าและสามารถจำหน่ายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถือเป็นกระแสความนิยมที่บริษัทจะเตรียมพื้นที่จัดแสดงสินค้าเหล่านี้อย่างเต็มรูปแบบในการจัดงานครั้งต่อไป

สำหรับการจัดงานครั้งต่อไป "ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2014" ครั้งที่ 17 จะจัดขึ้นในวันที่ 13-16 ก.พ. 2557 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์.

 

ปิดฉากงาน "ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2013 โชว์เคส" ผู้จัดงานเผยมือถือไฮเอนด์ขายดีที่สุดในงาน ชี้เทรนด์ผู้บริโภคกล้าสู้ราคา ชอบโทรศัพท์หน้าจอใหญ่ ฟังก์ชั่นหลากหลาย... 7 ต.ค. 2556 12:50 ไทยรัฐ