บริการข่าวไทยรัฐ

สมาร์ทโฟนจอใหญ่ฮิต! ครองแชมป์สินค้าขายดี 'โมบายเอ็กซ์โป' สิ้นปี

ปิดฉากงาน "ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2013 โชว์เคส" ผู้จัดงานเผย มือถือไฮเอนด์ขายดีที่สุดในงาน ชี้เทรนด์ผู้บริโภคกล้าสู้ราคา ชอบโทรศัพท์หน้าจอใหญ่ ฟังก์ชั่นหลากหลาย...

นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผู้จัดงานไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2013 โชว์เคส เปิดเผยถึงภาพรวมการจัดงานเมื่อวันที่ 3-6 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่า จำนวนผู้เข้าชมงานเพิ่มขึ้นกว่า 20% ถือเป็นระดับที่น่าพอใจเมื่อเทียบกับการจัดงานเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งมีจำนวนผู้เข้าชมงานลดลงถึง 18% ส่วนยอดเงินสะพัดภายในงานก็เพิ่มขึ้น โดยมีจำนวนราว 1,560 ล้านบาท จากที่คาดการณ์ไว้ 1,600 ล้านบาท


อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคส่วนใหญ่ตั้งใจมาซื้อผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวภายในงาน ซึ่งเป็นสินค้ากลุ่มไฮเอนด์ แต่เหตุผลที่ยอดเงินสะพัดภายในงานเติบโต ไม่สอดคล้องกับจำนวนผู้เข้าชมงาน เนื่องจากผู้บริโภคส่วนหนึ่งยังคงชะลอการซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีราคาสูง โดยหันไปเลือกซื้อสินค้าลดราคา รวมถึงสินค้าในกลุ่มแก็ตเจ็ต สินค้าไอที และอุปกรณ์เสริม

ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น กล่าวอีกว่า แนวโน้มในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนของผู้เข้าชมงานในครั้งนี้ พุ่งเป้าไปยังสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ โดยเฉพาะรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายและมีราคาสูง ขณะที่สินค้าขายดีอีกกลุ่มคือสินค้ารุ่นเก่าที่นำมาลดราคาพิเศษ โดยสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 5 นิ้วขึ้นไป ที่มาพร้อมกล้องความละเอียดสูงนั้น ได้รับความนิยมและมียอดจำหน่ายสูงสุดในงาน


นอกจากนี้ สินค้ากลุ่มแก็ตเจ็ตและอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ ที่สามารถสวมใส่ หรือพกพาไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน (Wearable Device) ก็มีการตอบรับค่อนข้างดี ทั้งมีผู้สนใจเข้าชมสินค้าและสามารถจำหน่ายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถือเป็นกระแสความนิยมที่บริษัทจะเตรียมพื้นที่จัดแสดงสินค้าเหล่านี้อย่างเต็มรูปแบบในการจัดงานครั้งต่อไป

สำหรับการจัดงานครั้งต่อไป "ไทยแลนด์ โมบาย เอ็กซ์โป 2014" ครั้งที่ 17 จะจัดขึ้นในวันที่ 13-16 ก.พ. 2557 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์.