วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โซนี่' สู้ศึกสมาร์ทโฟน ส่ง Z1 พ่วงสมาร์ทวอช-บลูทูธขายไทย

โซนี่ เอาบ้าง! เข็นชุดสมาร์ทโฟนกล้องชัด-กันน้ำลงขาย ควบอุปกรณ์เสริมอินเทรนด์อย่างสมาร์ท วอทช์และสมาร์ท บลูทูธ ชูจุดเด่นระบบเปิดใช้คู่แอนดรอยด์ 4.0 ทุกยี่ห้อ...

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ได้ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด "เอ็กซ์พีเรีย แซดวัน" (Xperia Z1) อีกหนึ่งรุ่นเรือธงจากโซนี่เพื่อลงทำตลาดในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี ด้วยจุดเด่นความละเอียดของกล้องหลังถึง 20.7 ล้านพิกเซล พร้อมเปิดตัว 2 อุปกรณ์เสริมโซนี่ สมาร์ทวอทช์ (Sony Smart Watch 2) และสมาร์ท บลูทูธ แฮนด์เซต (Smart Bluetooth Handset หรือ SBH52) เพื่อใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.0 ขึ้นไป ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ


นายกฤษณ์ ประพัทธศักดิ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการขายและการตลาดผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดสมาร์ทโฟนในช่วงครึ่งปีแรกมีการเติบโตเพิ่มขึ้น จากข้อมูลของบริษัทวิจัยจีเอฟเคเมื่อต้นปี ระบุว่าในปีนี้ตลาดสมาร์ทโฟนมีแนวโน้มจะขยายตัวได้สูงถึง 37% โดยคาดว่าจะมีจำนวนราว 7.8 ล้านเครื่อง และมีมูลค่ารวมประมาณ 54,000 ล้านบาทของตลาดรวม ซึ่งในครึ่งปีแรกของปี 2556 มียอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในประเทศไทยรวมกว่า 4 ล้านเครื่อง ส่งผลให้การขยายตัวของตลาดสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นเป็น 39% จากเดิมที่คาดไว้ 37% ตลอดปี จากปัจจัยการเปิดให้บริการ 3จี จากผู้ให้บริการที่ครอบคลุมมากขึ้น ทั้งยังส่งผลให้อัตราการใช้งานโดยเฉพาะการรับส่งข้อมูลมีปริมาณสูงขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม บริษัทเชื่อว่าตลาดสมาร์ทโฟนในช่วงครึ่งปีหลังนี้ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะเติบโตมากกว่าครึ่งปีแรกเนื่องจากมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากแบรนด์ต่างๆ เป็นจำนวนมาก ประกอบกับเป็นช่วงไฮซีซั่นของสินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟนที่มีกำลังซื้อสูงในช่วงดังกล่าวของทุกๆ ปี


สำหรับการเปิดตัวเอ็กซ์พีเรีย แซดวัน สมาร์ทโฟนดีไซน์ทันสมัย ผลิตจากวัสดุระดับพรีเมียม และถือเป็นเรือธงอีกหนึ่งรุ่นในปีนี้ของโซนี่ คุณสมบัติเด่นอยู่ที่กล้องความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล กันน้ำ กันฝุ่นละอองตามมาตรฐาน IPX5/IPX8 สามารถกันน้ำได้ลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที และยังมีเลนส์ G Lens f2.0 และเซ็นเซอร์รับภาพภายในขนาดใหญ่ 1/2.3 นิ้ว ให้คุณภาพเทียบเท่ากล้องคอมแพคของโซนี่ เซ็นเซอร์รับภาพแบบ Exmor RS for mobile และหน่วยประมวลผลภาพ BIONZ for mobile หน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD ทั้งยังมีการออกแบบลักษณะเฉพาะ OmniBalance มีขอบโค้งมนอย่างละเอียด ขนาดบางเพียง 8.5 มิลลิเมตร รวมถึงการนำเทคโนโลยีหน้าจอแบบ Triluminos Display และการแสดงผลแบบ X-reality for mobile ซึ่งทำให้ภาพมีสีสันสดใส สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น พร้อมระบบประมวลผลความเร็ว 2.2 GHz Qualcomm Snapdradon 800 QuadCore แรม 2 GB ระบบประมวลผลหน้าจอ GPU Adreno 330 ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2 รองรับ 4จี (แอลทีอี) นอกจากนี้ยังเพลิดเพลินกับการฟังเพลงด้วย Walkman Application รองรับเทคโนโลยี DLNA (Digital Living Home Aliance) การเชื่อมต่อไร้สายผ่านระบบไว-ไฟ ทำให้สามารถแบ่งปัน เพลง ภาพ และวิดีโอจากสมาร์ทโฟนของผู้บริโภคผ่านทาง NFC ไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ของโซนี่ นอกจากนี้ยังให้ท่องโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กได้พร้อมหน่วยความจำขนาด 16GB และยังสามารถเพิ่มการ์ด microSD ได้สูงสุดถึง 32GB พร้อมโหมดประหยัดพลังงาน STAMINA ที่สามารถเปิดรอรับสายได้นานกว่าระบบปกติด้วยระบบ เปิด-ปิดแอพพลิเคชั่นอัตโนมัติ เมื่อทำการปิดหน้าจอ


นอกจากนี้ เอ็กซ์พีเรีย แซดวัน ยังช่วยให้เพลิดเพลินกับการถ่ายรูปด้วยนวัตกรรมใหม่ของสมาร์ทโซเชียลคาเมร่า เพื่อให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ไปกับแอพพลิเคชั่นที่หลากหลาย อาทิ Social Live แชร์ช่วงเวลาที่น่าประทับใจได้รวดเร็วผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก, Info-eye เสิร์ชเอนจินที่ให้สามารถค้นหาข้อมูลได้ง่ายเพียงถ่ายภาพหรืออ่าน QR-Code, Timeshiftburst แอพพลิเคชั่นถ่ายรูปเพียงกดชัตเตอร์ 1 ครั้ง ก็สามารถถ่ายรูปได้ถึง 61 รูป ภายใน 2 วินาที, AR effect แอนนิเมชั่นต่างๆ


ส่วนโซนี่ สมาร์ท วอทช์ ออกแบบมาให้ควบคุมมือถือสมาร์ทโฟนได้สะดวกขึ้น พร้อมระบบแจ้งเตือนเมื่อมีสายเรียกเข้าหรือสายที่ไม่ได้รับ และหากว่ากำลังใช้งานชุดหูฟังบลูทูธอยู่ก็ยังสามารถกดรับสายที่นาฬิกาแล้วสนทนาได้ทันที ทั้งยังสามารถอ่านข้อความ และดูรายการโทรล่าสุดพร้อมกดโทรออกจากบันทึกรายการโทรได้อีกด้วย ตัวเรือนผลิตด้วยวัสดุอลูมิเนียมและพลาสติกคุณภาพสูงป้องกันน้ำได้ จอแสดงผลเป็นแบบ Transflective LCD ความละเอียด 220x176 พิกเซล กว้าง 1.6 นิ้ว สามารถเชื่อมต่อ NFC, Bluetooth 3.0 สามารถชาร์จแบตเตอรี่ผ่านพอร์ต micro USB ได้ด้วย


ขณะที่ สมาร์ท บลูทูธ แฮนด์เซต เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อ SBH52 Handset ที่ใช้การเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ ให้ผู้ใช้รับสายแทนตัวโทรศัพท์ที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งตัวเครื่องสามารถรับโทรศัพท์ได้ในทันทีเสมือนเป็นโทรศัพท์พกพาอีกหนึ่งเครื่องมาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาดเล็ก ผู้ใช้สามารถอ่านข้อความรวมถึงข้อมูลการโทรเข้า-โทรออกได้ และยังสามารถเชื่อมต่อหูฟังเพื่อฟังเพลงและวิทยุเอฟเอ็ม.

 

โซนี่ เอาบ้าง! เข็นชุดสมาร์ทโฟนกล้องชัด-กันน้ำลงขาย ควบอุปกรณ์เสริมอินเทรนด์อย่างสมาร์ท วอทช์และสมาร์ท บลูทูธ ชูจุดเด่นระบบเปิดใช้คู่แอนดรอยด์ 4.0 ทุกยี่ห้อ... 2 ต.ค. 2556 15:38 ไทยรัฐ