วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Surface 2 มาแล้ว

โดย มาร์ค Blognone

ฮาร์ดแวร์ที่น่าสนใจมาก ๆ ตัวหนึ่งของปีที่แล้วคือแท็บเล็ต Surface ของไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ไมโครซอฟท์หันมาทำฮาร์ดแวร์ของตัวเองอย่างจริงจัง (และก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเสียด้วย)


อย่างไรก็ตาม Surface รุ่นแรกทำยอดขายได้ไม่ดีนัก เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 ยังไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไร แม้จะออกแบบมาสำหรับนิ้วสัมผัสแต่การใช้งานยังสับสน ฟีเจอร์น้อย และแอพน้อย ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งก็เป็นเพราะการแข่งขันในตลาดแท็บเล็ตที่รุนแรงมาก ทั้งจากค่ายแอปเปิลและแอนดรอยด์ ทำให้ผู้บริโภคมีตัวเลือกมากมาย

ผมคิดว่า Surface มีความสำคัญมาก ๆ ในฐานะตัวแสดงวิสัยทัศน์ของไมโครซอฟท์ว่า “คอมพิวเตอร์ในอนาคต” ควรหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งก็ออกมาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้เป็นโน้ตบุ๊กก็ได้ แท็บเล็ตก็ได้ รันแอพบนวินโดวส์เก่าก็ได้

ปีนี้ไมโครซอฟท์กลับมาอีกครั้งกับ Surface 2 รุ่นปรับปรุง หน้าตาโดยรวมยังเหมือนเดิม คงวิสัยทัศน์เดิม แต่ชดเชยข้อบกพร่องของรุ่นแรกหลายประการ โดยยังแยกเป็น 2 รุ่นย่อยคือ Surface 2 และ Surface Pro 2 เหมือนเดิม (รุ่น Surface 2 ตัดคำว่า RT ทิ้งไป)

แรกสุดเลยคือประสิทธิภาพของตัวเครื่องที่เปลี่ยนมาใช้หน่วยประมวลผลแรงขึ้น รันแอพเร็วขึ้น ถัดมาคืออายุการใช้งานแบตเตอรี่ดีขึ้นมาก (ไมโครซอฟท์คุยว่าอยู่ได้ถึง 10 ชั่วโมงสำหรับรุ่น Surface 2) ตัวเครื่องบางลง น้ำหนักเบาลง แถมรุ่น Surface 2 ยังปรับหน้าจอให้ละเอียดขึ้นเท่ากับรุ่น Pro แล้ว


นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังปรับปรุงความคมชัดของกล้องถ่ายภาพ และปรับปรุงขาตั้งให้สามารถกางองศาได้ 2 ระดับ (แบบเดิมกางได้องศาเดียว) เหมาะกับการวางบนตักมากขึ้น สุดท้ายคือเปลี่ยนมาใช้วินโดวส์ 8.1 ที่ปรับปรุงขึ้นจากวินโดวส์ 8 ไม่น้อย (แต่ปัญหาเรื่องแอพน้อยก็ยังอยู่นะครับ แม้จะเยอะขึ้นจากปีก่อนพอสมควรแล้วก็ตาม)

สิ่งที่น่าสนใจของ Surface 2 คืออุปกรณ์เสริมที่ไมโครซอฟท์ออกมาเพิ่มมากมาย คีย์บอร์ดถูกปรับปรุงให้รองรับสัมผัสแม่นยำกว่าเดิม มีไฟเรืองแสงใช้ได้ในที่มืด และมีอุปกรณ์เสริมใหม่เป็นคีย์บอร์ดผสมกับแบตเตอรี่ก้อนที่สอง ช่วยให้ใช้งานได้นานขึ้นไปอีก

อุปกรณ์เสริมที่น่าจับตาอีกตัวคือ Surface Docking (ใช้ได้เฉพาะกับรุ่น Pro เท่านั้น) เป็นฐานวางสำหรับวาง Surface ไว้บนโต๊ะทำงาน ต่อกับจอมอนิเตอร์ภายนอกอีกชั้นหนึ่ง มีพอร์ตเชื่อมต่อแบบอื่น ๆ มาให้อีกมาก ลูกค้าที่ซื้ออุปกรณ์เสริมตัวนี้ไปก็อาจไม่จำเป็นต้องมีพีซีสำหรับทำงานอีกเลย ถือ Surface Pro 2 เดินไปมา เมื่อจะนั่งโต๊ะทำงานก็นำมาเสียบกับ Docking ต่อจอนอก ต่อคีย์บอร์ดและเมาส์ มันก็จะกลายเป็นพีซีดี ๆ ตัวหนึ่งไปเลย

Surface 2 และ Surface Pro 2 เริ่มขายวันที่ 22 ตุลาคมนี้ในบางประเทศ (ประเทศไทยน่าจะต้องรออีกสักพักนะครับ) โดยรุ่นเล็ก Surface 2 (รันแอพเดสก์ท็อปของวินโดวส์เดิมไม่ได้) ราคาเริ่มที่ 449 ดอลลาร์ หรือประมาณ 14,000 บาท ส่วนรุ่น Surface Pro 2 (รันแอพเดสก์ท็อปวินโดวส์ได้ มันคือโน้ตบุ๊กในร่างแท็บเล็ต) เริ่มที่ 899 ดอลลาร์ หรือประมาณ 28,000 บาท

โดยรวมแล้วผมคิดว่า Surface 2 ทั้งสองรุ่นปรับปรุงจากรุ่นแรกพอสมควรในเรื่องฮาร์ดแวร์ (โดยเฉพาะอายุแบตเตอรี่) แต่สุดท้ายแล้วคงต้องไปตัดสินกันที่ซอฟต์แวร์ครับ ว่าไมโครซอฟท์จะสามารถขอให้แอพดัง ๆ อย่าง Instagram หรือ YouTube ยอมมาลง Surface และ Windows 8.1 ได้มากน้อยแค่ไหนกัน.

 

 


มาร์ค Blognone

 

มาร์ค Blognone

ฮาร์ดแวร์ที่น่าสนใจมาก ๆ ตัวหนึ่งของปีที่แล้วคือแท็บเล็ต Surface ของไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ไมโครซอฟท์หันมาทำฮาร์ดแวร์ของตัวเองอย่างจริงจัง (และก็ทำออกมาได้ค่อนข้างดีเสียด้วย) 24 ก.ย. 2556 14:50 ไทยรัฐ