วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกาภิวัตน์ 23/09/56

หนูกลัว
เด็กหญิงชาวอินเดีย มองดูเพื่อน ที่พนักงานสาธารณสุขป้อนวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอเข้าปาก  ด้วยความกลัว ที่ศูนย์อนามัยแห่งหนึ่ง ชานเมือง กัลกัตตา โรคนี้มักเป็นแก่เด็กที่อยู่ในย่านสกปรกรุงรัง เชื้อเข้าไปทำลายประสาท ถึงไม่เสียชีวิตแต่ก็อาจกลายเป็นอัมพาตลงได้.


งานยักษ์ในการกู้เรือสำราญ “คอสตา คอนคอร์เดีย” เรือสำราญ ซึ่งอับปาง เพราะชนหิน โสโครกและเกยตื้น ที่ริมฝั่งเกาะกิ๊กเลียว ตั้งแต่ต้นปีกลาย อันถือ ว่าเป็นงานกู้เรืองานยักษ์และแพงที่สุดของโลก ใช้สายเคเบิลและแม่แรงไฮดรอลิกจำนวนมาก ได้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม อุบัติเหตุคราวนั้น ต้องช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจำนวน 4,200 คนกันอย่างทุลักทุเลขึ้นจากเรือ และยังมีผู้เสียชีวิตลงอีก 32 ราย.


นักพฤกษศาสตร์ และนักสร้างสรรค์ชื่อดังของฝรั่งเศส นายแพทริค บลองด์ ยืนถ่ายภาพหน้า “กำแพงต้นไม้” ริมถนนสายหนึ่งในกรุงปารีส มันเป็นผลงานล่าสุดของเขา.


รองผู้อำนวยการศูนย์สำรวจลึกลงไปในไส้ในของโลกแห่งญี่ปุ่น แสดงตัวอย่างดิน ที่ขุดเจาะจากก้นรอยแยกจากแผ่นดินไหว ของเปลือกแผ่นโลก โดยเรือปฏิบัติการวิจัยทะเลลึก “ชิเกียว” คณะผู้เชี่ยวชาญสำรวจแผ่นดินไหวกำลังขุดเจาะลึกลงไปใต้ท้องทะเล เพื่อจะหาต้นตอของแผ่นดินไหว.

เด็กหญิงชาวอินเดีย มองดูเพื่อน ที่พนักงานสาธารณสุขป้อนวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอเข้าปาก ด้วยความกลัว ที่ศูนย์อนามัยแห่งหนึ่ง ชานเมือง กัลกัตตา โรคนี้มักเป็นแก่เด็กที่อยู่ในย่านสกปรกรุงรัง เชื้อเข้าไปทำลายประสาท ถึงไม่เสียชีวิตแต่ก็อาจกลายเป็นอัมพาตลงได้.... 22 ก.ย. 2556 12:46 22 ก.ย. 2556 12:53 ไทยรัฐ