Thairath Logo
กีฬา

เซียนมือถือเคาะ IPHONE5C มีโอกาสทั้งรุ่งและร่วง

Share :

ตามทีมข่าวไอทีออนไลน์ ไปฟังการวิเคราะห์อนาคตของไอโฟน 5ซี และ 5เอส หลังสาวกแอปเปิลพากันผิดหวังจากการเปิดตัวในราคาที่แพงกว่ากระแสข่าวก่อนหน้า แนะจับตาช่วงต้นเดือนต.ค. ค่ายคู่แข่งปล่อยทีเด็ดลงประชัน...

หลัง "แอปเปิล" พลิกประวัติศาสตร์การเปิดตัวไอโฟนเมื่อวันก่อนแบบหักปากกาเซียน สยบกระแสข่าวก่อนหน้านี้ที่ลือกันไปแทบจะทั้งโลก ว่าไอโฟน 5ซี จะมาเป็นสมาร์ทโฟนราคาถูกประจำตระกูลไอโฟน จนสาวกไอโฟนและคนอยากเปลี่ยนสมาร์ทโฟนต่างพากันลุ้นอยากเป็นเจ้าของไอโฟนราคาหมื่นต้นๆ กันจนตัวโก่ง


แต่เมื่อเปิดตัวออกมาแล้วกับราคาราว 18,000 บาท ของไอโฟน 5ซี และราคาราว 21,000 บาท ของไอโฟน 5เอส กลับกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเมามันส์ ว่าไอโฟนที่ใช้วัสดุเป็นพลาสติกอย่าง 5ซี นี้ เหมาะสมแล้วหรือกับราคาเหยียบ 20,000 บาท ทั้งยังเป็นช่องว่างราคาที่แตกต่างกับรุ่น 5เอส ที่มีสเปกสูงกว่าไม่มากนัก

"ทีมข่าวไอทีออนไลน์" จึงไปขอความรู้แบบวิเคราะห์เจาะลึกถึงกรณีดังกล่าว และอนาคตแอปเปิลจากบรรดากูรูและเจ้าพ่อวงการมือถือ ว่ามีคิดเห็น มองตลาดกันอย่างไร...

โดยเซียนมือถืออย่าง นายกิติชัย ทังนิธิรัตน์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ mxphone.com วิเคราะห์ว่า หลายคนคาดหวังกับการมาของไอโฟน 5ซี ค่อนข้างสูง โดยหวังจะเป็นจุดเปลี่ยนของวงการไอโฟนที่จะเปิดตัวในราคาถูก แต่เมื่อเปิดตัวมาในราคาราว 2 หมื่นบาท แน่นอนว่าทำให้คนที่รอไอโฟนราคาถูกเกิดความผิดหวัง

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ mxphone.com แสดงความเห็นว่า ในส่วนของความคุ้มค่ามองว่าไอโฟน 5เอส อาจจะได้เปรียบและทำยอดขายได้ดีกว่า เนื่องจากคนจำนวนไม่น้อยอาจคิดว่าเพิ่มเงินอีกอีกกี่พันบาทก็จะได้ไอโฟนอีกรุ่นที่มีสเปกใหม่กว่า

"ส่วนตัวแล้วคิดว่ารับไม่ได้กับไอโฟน 5ซี เพราะมันคือสเปกของไอโฟน 5 ซึ่งเป็นรุ่นเก่า และยังใช้บอดี้พลาสติก วางขายในราคาเกือบ 2 หมื่นบาท คิดว่าไม่น่าจะขายดีนักในไทย แม้จะมีสีสันหลายหลากแต่มองว่าไม่ใช่สิ่งที่กลุ่มคนใช้ไอโฟนคำนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ ประกอบกับกลุ่มผู้บริโภคที่มีความสามารถซื้อสมาร์ทโฟนในระดับ 2 หมื่นบาทขึ้นไปก็ยังมีอีกมาก จึงอาจจะยอมจ่ายเพิ่มขึ้นอีก 3-4 พันบาทเพื่อซื้อไอโฟน 5เอส ที่มีดีกว่าทั้งเรื่องสเปกเครื่อง กล้อง ฟังก์ชั่นสแกนลายนิ้วมือ และสีใหม่ สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคที่นิยมสินค้าใหม่ มีความโดดเด่น และที่สำคัญราคาก็ไม่แตกต่างกันมาก" นายกิติชัย กล่าว

ด้านเจ้าพ่อวงการมือถือ นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผู้จัดงานไทยแลนด์ โมบายล์ เอ็กซ์โป กล่าวว่า หากเทียบสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากทั้ง 2 ค่ายยักษ์ใหญ่อย่างแอปเปิลและซัมซุง การเปิดตัวไอโฟน 5ซี และ 5เอสครั้งนี้ ไม่ถือเป็นการท้าชนระหว่างแอปเปิลและซัมซุง เนื่องจากผู้ใช้ไอโฟนและซัมซุงต่างมีความชอบและรอคอยสินค้ารุ่นใหม่แตกต่างกัน ยังไม่ค่อยเห็นว่าคนใช้ไอโฟนจะรอซัมซุงเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ หรือคนใช้ซัมซุงที่รอคอยไอโฟนรุ่นใหม่ของแอปเปิล เนื่องจากมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนทางรูปลักษณ์ แต่หากเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับราคาหมื่นกว่าบาทนั้นก็ถือว่าไอโฟน 5ซี น่าจับตามองว่าจะสามารถชนกับยี่ห้ออื่นในราคาเดียวกันได้หรือไม่


"ในการเปิดตัวมือถือใหม่แต่ละครั้ง คนมักจะคาดหวังกับ 2 สิ่ง คือ ลูกเล่นการใช้งานและเรื่องของดีไซน์ การเปิดตัวไอโฟน 5ซี และ 5เอส ก็ไม่ใช่เรื่องน่าผิดหวัง แต่คนรอคอยมาเป็นปี แน่นอนว่าเมื่อเปิดตัวมาแล้วเหมือนเดิม คนจึงอาจจะรู้สึกไม่มีอะไรแปลกใหม่น่าสนใจนัก แม้ไอโฟน 5ซี จะมีสีสันแบบใหม่ที่ไอโฟนไม่เคยมีมาก่อนก็ตาม แต่ส่วนตัวมองว่าเอกลักษณ์หนึ่งของไอโฟนคือการมีสีที่คลาสสิก ส่วนประเด็นที่หลายคนมองว่าไอโฟน 2 รุ่นนี้ออกมาแล้วทำให้เป็นยุคมืดหรือจุดจบของแอปเปิลนั้น เชื่อว่ายังไม่สามารถบอกได้ตอนนี้แต่ต้องดูจากผลตอบรับจากวันเปิดขาย 20 ก.ย.นี้อีกครั้ง ซึ่งจะมีการเปิดขายที่จีนด้วย จึงถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยวัดความนิยมไอโฟน 5ซี และ 5เอส ในเอเชียด้วย" ผู้จัดงานไทยแลนด์ โมบายล์ เอ็กซ์โป กล่าว

นายโอภาส เผยรายละเอียดอีกว่า อย่างไรก็ตาม ยังต้องจับตารอการเปิดตัวสมาร์ทโฟนจากค่ายซัมซุงที่จะเปิดตัวในอีกไม่นานนี้ด้วย ว่าการมาของกาแล็กซี่ โน้ต3 และกาแล็กซี่ เกียร์ ที่เปิดตัวหลังไอโฟน 5ซี และ 5เอส นี้จะส่งผลอย่างไรต่อตลาดสมาร์ทโฟน ซึ่งยังมีแบรนด์อื่นๆ ที่ได้รับความนิยมทั้งแอลจี โซนี่ ซึ่งอยู่ในระดับราคาใกล้เคียงกันทั้งหมด และคาดว่าจะพร้อมจำหน่ายในไทยราวช่วงต้นเดือนต.ค.นี้ ซึ่งเป็นช่วงการจัดงานไทยแลนด์ โมบายล์ เอ็กซ์โปครั้งต่อไป โดยเชื่อว่าจะได้เห็นตลาดมือถือคึกคักขึ้นในช่วงดังกล่าวอย่างแน่นอน

ขณะที่ 1 ใน 5 แฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์ อย่าง นายขจร เจียรนัยพานิชย์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MacThai.com สาวกแอปเปิล หรือ @Khajochi บนทวิตเตอร์ แสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า ตามสเปกของไอโฟน 5ซี จะขายในราคานี้ก็ถือว่าเป็นราคาที่ไม่น่าเกลียดสำหรับสินค้าของบริษัทแอปเปิล แต่จากข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้เป็นการกระตุ้นว่าไอโฟน 5ซี จะราคาถูกเพื่อแข่งกับสมาร์ทโฟนในตลาดแอนดรอยด์ อาจถือได้ว่ากระแสข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้มีความผิดเพี้ยนไป เนื่องจากนักวิเคราะห์ต่างๆ นั้นคาดการณ์จากสเปกและตัวเครื่องที่เป็นพลาสติก แต่วัสดุภายในที่ที่เทียบเท่าไอโฟน 5 นั้นก็ถือว่าไอโฟน 5ซี มีความคุ้มค่ามากกว่าในด้านราคา

"ไอโฟน 5ซี ถือเป็นยุทธศาสตร์การขายรูปแบบใหม่ของแอปเปิล จากเดิมที่ขายมือถือปีละรุ่นและเมื่อเปิดตัวรุ่นใหม่ ราคารุ่นเก่าก็จะปรับลดลงไปเป็นลำดับขั้น แต่กลยุทธ์ดังกล่าวจะทำให้มือถือในราคาระดับกลางไม่สามารถขายได้เพราะกลายเป็นรุ่นเก่าออกมาแล้วอย่างน้อย 1 ปี จนกระทั่งมีการเปิดตัวไอโฟน 5ซี และไอโฟน 5เอส ซึ่งกลายเป็นการเปลี่ยนประวัติศาสตร์ไอโฟน ว่าจากนี้จะมีการเปิดตัวพร้อมกันครั้งละไม่ต่ำกว่า 2 รุ่น คล้ายการเปิดตัวไอพอดที่ออกมาพร้อมกันครั้งละหลายรุ่น หรือการออกแม็คบุ๊กแอร์กับแม็คบุ๊กโปร ที่ทำให้มีความแตกต่างสามารถสังเกตได้ จึงอาจถือเป็นการทดลองตลาดของแอปเปิลก็เป็นได้ อย่างน้อยแอปเปิลก็ประสบความสำเร็จในการสร้างกระแสให้คนพูดถึง เพราะในช่วงนี้เราก็จะได้ยินแต่คนพูดถึงเรื่องนี้" แฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์ กล่าว


@Khajochi วิเคราะห์อีกว่า ไอโฟน 2 รุ่นนี้ ออกมาตอบสนองกำลังซื้อผู้บริโภคคนละกลุ่ม และถือเป็นการเปิดตัวที่แยกกลุ่มอย่างชัดเจนจากทั้งราคาและเรื่องสีสัน ขณะนี้ราคาที่เปิดตัวในต่างประเทศแตกต่างกันราว 5,000 บาท ซึ่งโดยส่วนตัวมองว่าค่อนข้างแพงและสามารถแบ่งกลุ่มผู้ซื้อได้อย่างชัดเจน ขณะเดียวกันเรื่องสีสันก็เป็นอีกปัจจัยที่แอปเปิลพยายามจะแบ่งให้แตกต่างอย่างชัดเจน ไอโฟน 5ซี เป็นแบบสีสันสวยงาม ไอโฟน 5เอส เป็นแบบสีคลาสสิก

"ในส่วนของยอดขาย ไอโฟน 5ซี อาจได้กำลังซื้อจากกลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่นิยมซื้อสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 2 หมื่นบาท ต้องการสีสันและสเปกเครื่องที่เทียบเท่าไอโฟน 5 แทนที่จะกลับไปซื้อไอโฟน 4เอส ที่เป็นรุ่นเก่ากว่า ส่วนไอโฟน 5เอส ก็จะได้กำลังซื้อจากกลุ่มผู้ใหญ่ที่ต้องการใช้เครื่องระดับไฮเอนด์ โดยส่วนตัวมองว่ารุ่น 5ซี อาจขายดีในประเทศไทย แม้ตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกแต่จากรายงานข่าวต่างประเทศหลายแหล่ง พบว่าพลาสติกดังกล่าวนั้นถูกชื่นชมว่าออกแบบมาเป็นอย่างดี และดีกว่าอีกหลายยี่ห้อที่ขายอยู่ในปัจจุบัน ทั้งยังมีขนาดตัวเครื่องที่บางด้วย จึงถือเป็นอีกความน่าสนใจที่จะต้องรอสัมผัสเครื่องจริงก่อน" นายขจร กล่าว

แฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์ กล่าวทิ้งท้ายว่า สิ่งที่ผิดหวังจากการเปิดตัวไอโฟนครั้งนี้คือผิดหวังราคาไอโฟน 5ซี ที่ออกมาแพงกว่ากระแสข่าวหลุดในช่วงแรก แต่ไม่ผิดหวังสเปก ขณะที่ไอโฟน 5เอส ที่มีลูกเล่นใหม่ๆ ออกมาประดับเครื่องก็ทำให้หลายๆ คนรู้สึกพึงพอใจได้มากกว่า อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหากในช่วงแรกไม่มีกระแสไอโฟนราคาถูกของรุ่น 5ซี เมื่อเปรียบเทียบกับสเปกที่ออกมานี้ ก็เชื่อว่าหลายคนยอมรับได้.

ย้อนอ่านข่าวการเปิดตัวไอโฟน 5ซี และ 5 เอส ได้ที่นี่
และบทวิเคราะห์ ไอโฟน 5ซี ได้ที่นี่

 

อ่านเพิ่มเติม...