วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอเอ็มดี เปิดตัว APU ใหม่แบบประหยัดพลังงานใน G-Series

เอเอ็มดี เปิดตัวหน่วยเร่งการประมวลผล หรือ APU ในชิปฝังตัว ดูโอคอร์ x86 ประสิทธิภาพเยี่ยม ที่อัตราการใช้ไฟ 3 วัตต์  สำหรับการแสดงผลอย่างคมชัด และอุปกรณ์ไร้พัดลมเพื่อสนับสนุนอุปกรณคอมพิวเตอร์แบบ Thin Client สื่อโฆษณาดิจิตอล และอุปกรณ์ทางการแพทย์...

เอเอ็มดีเปิดตัวหน่วยเร่งการประมวลผล หรือ Accelerated Processing Unit (APU) แบบประหยัดพลังงานรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งใน APU ของ G-Series SOC APU รุ่นใหม่นี้คือรุ่น GX-210JA ที่จะช่วยลดการใช้พลังงานของ x86 เพิ่มขึ้น   APU รุ่น GX-210JA  ซึ่งเป็นระบบชิปฝังตัวนี้ ใช้พลังงานเพียงหนึ่งในสามของ G-Series แบบประหยัดพลังงานรุ่นก่อนๆ และยังสามารถมอบกราฟฟิกประสิทธิภาพเยี่ยมให้แก่ผู้ใช้งานอีกด้วย ที่ TDP สูงสุด  6 วัตต์และใช้พลังงานเฉลี่ย 3 วัตต์ทำให้  APU ตัวใหม่นี้ทำให้สามารถใช้อุปกรณ์ไร้พัดลมร่วมกับอุปกรณ์ตัวอื่นๆได้ เช่น การควบคุมและระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม การเล่นเกมดิจิตอล ระบบโครงสร้างพื้นฐานการสื่อสาร รวมไปถึงระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบ Thin Client  สื่อประชาสัมพันธ์ทางจอภาพดิจิตอล การถ่ายภาพรังสีทางการแพทย์ (medical imaging)

นายอรุน เลียนการ์ รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของเอเอ็มดี กล่าวว่า ความก้าวหน้าของ APU ยุค Surround Computing และอินเทอร์เน็ตของสิ่งต่างๆ รอบตัว (The Internet of Things) เป็นการเพิ่มความต้องการของอุปกรณ์ฝังตัวต่างๆที่ใช้พลังงานต่ำแต่ก็ยังสามารถทำงานด้านกราฟฟิก และประมวลผลได้อย่างยอดเยี่ยม AMD Embedded G-Series SoC มอบ compute, graphics และ I/O integration อันเหนือชั้น ส่งผลให้ใช้พื้นที่ในบอร์ดและพลังงานน้อยลง พร้อมทั้งลดความซับซ้อนและตุ้นทุนการผลิตอีกด้วย  GX-210JA รุ่นใหม่นี้ทำงานที่ไฟเฉลี่ย 3 วัตต์และสามารถใช้งานอุปกรณ์ไร้พัดลมรุ่นใหม่ สื่อผสมรวมไปถึงการประมวลผลแบบเดิมได้

รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของเอเอ็มดี กล่าวต่อว่า ด้วยวงจรการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่สั้นลง วิศวกรต้องทำงานอย่างกดดันเพื่อที่จะมอบทางออกให้กับตลาดที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วได้ทันท่วงที  วิศวกรจำเป็นต้องใช้หน่วยประมวลผลแบบฝังตัวที่ประหยัดพลังงานและสามารถปรับเปลี่ยนได้ พร้อมระบบอินพุท/เอาท์พุทที่มีประสิทธิภาพจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ที่ได้รวมเทคโนโลยีที่ทันสมัยพร้อมสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ เพื่อมอบทางออกให้กับผู้ใช้งาน

ด้าน นายนายโคลิน บาร์นเดน นักวิเคราะห์แห่งสถาบันวิจัย Semicast กล่าวว่า ที่ TDP 6 วัตต์  GX-210JA  ตระกูล G-Series ของเอเอ็มดี จะมอบความยืดหยุ่นและทางเลือกด้านดีไซน์ที่ดีกว่าแก่วิศวกร ทำให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายด้านซอฟต์แวร์โดยการใช้สถาปัตยกรรมเดียวกันกับผลิตภัณฑ์ข้ามตระกูลกันได้

ส่วน นายกิรัน เรา ผู้อำนวยการ Hardware Platforms แห่ง Dell Wyse กล่าวว่า APU แบบมัลติคอร์ของเอเอ็มดีเป็นส่วนสำคัญที่มอบประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมให้กับ cloud client platforms รุ่นล่าสุดของเรา นอกจากนี้  GX -210JA ในฐานะที่เป็นดูโอคอร์สมาชิกล่าสุดของ G-Series ทำให้มอบประสิทธิภาพในการทำงาน การสนับสนุนระบบปฏิบัติงานอย่างยอดเยี่ยม พร้อมทั้งประหยัดพลังงาน GX -210JA ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับโปรเซสเซอร์แบบฝังตัวของเอเอ็มดี

สำหรับ GX-210JA เป็นส่วนหนึ่งของตระกูลหน่วยประมวลผล Embedded G-Series SOC ของเอเอ็มดีที่มอบประสิทธิภาพการทำงานต่อวัตต์ที่เหนือกว่า ในผลิตภัณฑ์ที่มีโพรเซสเซอร์ x86 ที่ใช้พลังงานต่ำ ประกอบด้วย เมมโมรี่สนับสนุนแบบรหัสแก้ไขความผิดพลาดที่ใช้ในองค์กร (ECC) GPU  การ์ดจอแยก AMD Radeon และ วงจรรวมตัวควบคุมอินพุท/เอาท์พุท ทั้งนี้ Embedded G-Series SOC ของเอเอ็มดี รวมถึง GX-210JA จะวางจำหน่ายเร็วๆนี้  เอเอ็มดีสนับสนุนระบบนิเวศของผู้ผลิตอุปกรณ์ฝังตัวโดยได้สนับสนุนหรือเปิด ตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้ Embedded G-Series SOC ของเอเอ็มดี.

เอเอ็มดี เปิดตัวหน่วยเร่งการประมวลผล หรือ APU ในชิปฝังตัว ดูโอคอร์ x86 ประสิทธิภาพเยี่ยม ที่อัตราการใช้ไฟ 3 วัตต์ สำหรับการแสดงผลอย่างคมชัด และอุปกรณ์ไร้พัดลมเพื่อสนับสนุนอุปกรณคอมพิวเตอร์แบบ Thin Client สื่อโฆษณาดิจิตอล และอุปกรณ์ทางการแพทย์... 6 ส.ค. 2556 20:24 ไทยรัฐ