วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.เล็งเชือด "พีเอสไอ" ไร้ไลเซนส์โครงข่าย

พีเอสไองานเข้า! กสทช. ให้เวลา 2 สัปดาห์ขอไลเซนส์โครงข่ายให้ถูกต้อง ก่อน 752 ช่องรายการ จอดำทั่วประเทศ...

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ว่า ที่ประชุมมีมติให้เวลาพีเอสไอ 2 สัปดาห์ เพื่อดำเนินการขอใบอนุญาตผู้ประกอบการ โครงข่ายให้ถูกต้อง หากไม่ดำเนินการภายในระยะเวลาที่กำหนด กสท.ได้สั่งให้ผู้ได้รับใบอนุญาต (ไลเซนส์) ช่องรายการรวม 752 รายไม่สามารถออกอากาศผ่านดาวเทียมพีเอสไอได้อีก

ประธานบอร์ด กสท กล่าวต่อว่า มติดังกล่าวเป็นไปตามเงื่อนไขของผู้ที่ได้รับไลเซนส์ช่องรายการประเภทกิจการที่ไม่ใช้คลื่นความถี่ว่าจะต้องออกอากาศผ่านโครงข่ายที่ได้รับไลเซนส์จาก กสท เท่านั้น หากพีเอสไอไม่ได้รับไลเซนส์โครงข่ายอย่างถูกต้อง ทั้ง 752 ช่องรายการก็ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขของ กสท

“กสท จะให้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์เพื่อให้พีเอสไอดำเนินการให้ถูกต้องโดยเร็ว หากไม่รีบทำตามขั้นตอน กสท จำเป็นต้องบังคับผู้ได้รับไลเซนส์ช่องรายการไม่ให้ออกอากาศผ่านพีเอสไอได้” พ.อ.นที กล่าว


สำหรับ สาเหตุที่พีเอสไอยังไม่ได้รับไลเซนส์ นั้น เนื่องจากพีเอสไอใช้บริษัท โพลี บรอดคาสติ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูก มาขอไลเซนส์ ซึ่งไม่ใช่บริษัทที่ให้บริการโครงข่ายจริง เนื่องจากบริษัทผู้ให้บริการโครงข่ายจริง คือ บริษัท โพลี เทเลมีเดีย จำกัด ดังนั้น การที่พีเอสไอ ทำเช่นนี้ก็เท่ากับว่าต้องการเลี่ยงปฏิบัติตามเงื่อนไขของผู้รับไลเซนส์ตามที่ กสท กำหนด


นอกจากนี้ บอร์ดยังเห็นชอบร่างหลักเกณฑ์ การจัดลำดับบริการโทรทัศน์ โดยเปิดโอกาสให้ผู้ให้บริการโครงข่ายเคเบิลทีวีดาวเทียม สามารถจัดเรียงช่องเองได้ 10 ช่องแรก (ช่อง 1-10) เพื่อให้ผู้ให้บริการโครงข่ายสามารถทำตลาดหรือมีช่องรายการดึงดูดผู้ชมมากขึ้น ซึ่งหลักเกณฑ์ดังกล่าว ถือเป็นหลักเกณฑ์ต่อเนื่องจากประกาศหลักเกณฑ์ การกำหนดหมวดหมู่และจัดลำดับบริการรายการโทรทัศน์ที่ไม่ใช้คลื่นความถี่ พ.ศ.2556 ที่ประกาศใช้เมื่อเดือน เม.ย.


ขณะที่ ร่าง ประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การกำกับดูแลเนื้อหารายการในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. ..ที่ 4 องค์กรวิชาชีพสื่อยื่นขอให้ทบทวนนั้น บอร์ดได้มอบให้คณะอนุกรรมการกำกับเนื้อหาและรายการไปศึกษารายละเอียดก่อนเข้าสู่กระบวนการรับฟังความเห็นสาธารณะตามขั้นตอน


นายสมพร ธีระโรจนพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพีเอสไอ โฮลดิ้งส์ จำกัด กล่าวว่า สาเหตุที่ไม่ใช้ บริษัท โพลี เทเลมีเดีย เข้าขอไลเซนส์ เพราะไม่ได้ให้บริการโครงข่ายเพียงอย่างเดียว ล่าสุดอยู่ระหว่างการโอนทรัพย์สินในส่วนของโครงข่ายไปยังโพลี บรอดคาสติ้ง จำกัด โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ทันตาม กสท กำหนด.

พีเอสไองานเข้า! กสทช. ให้เวลา 2 สัปดาห์ขอไลเซนส์โครงข่ายให้ถูกต้อง ก่อน 752 ช่องรายการ จอดำทั่วประเทศ... 5 ส.ค. 2556 19:47 ไทยรัฐ