วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โนเกีย'เปิดตัว Lumia 1020 สมาร์ทโฟนกล้องระดับเทพ

"โนเกีย" เผยโฉม Nokia Lumia 1020 สุดของการถ่ายภาพที่เหนือชั้นกว่าเดิมด้วยเซ็นเซอร์ 41 เมกะพิกเซลเจเนอเรชั่น 2 พร้อมระบบออปติคอลซูม และกล้องที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ ทั้งเทคโนโลยี PureView ระบบกันสั่น พร้อมทั้งแอพพลิเคชั่น Nokia Pro Camera เพื่อสร้างภาพถ่ายระดับมืออาชีพ...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 56 ที่กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โนเกีย ประกาศเปิดตัว Nokia Lumia 1020 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ที่มากับเซ็นเซอร์ 41 ล้านพิกเซล เจเนอเรชั่น 2 ทำให้แตกต่างอย่างเหนือชั้น จากสมาร์ทโฟนอื่นๆ Nokia Lumia 1020 ได้คิดค้นระบบซูมขึ้นใหม่ เพื่อรายละเอียดที่มากกว่าตาเห็นและด้วยนวัตกรรม เทคโนโลยี PureView ที่รวมถึงระบบลดการสั่นไหวของภาพ (OIS) สมาร์ทโฟนใหม่นี้ จึงสามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่คมชัดที่สุด เท่าที่กล้องดิจิตอลทำได้ ด้วยเทคโนโลยีด้านฮาร์ดแวร์ชั้นนำ ผสมผสานกับแอพพลิเคชั่นใหม่ ที่เรียกว่า Nokia Pro Camera ที่มอบความง่ายดายในการถ่ายภาพระดับมืออาชีพ ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังการถ่ายภาพ ระบบซูมจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นพบและค้นหาเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ที่แอบซ่อนอยู่ในภาพ อินเตอร์เฟซที่สวยงามจะแสดงการตั้งค่าต่างๆ ที่ส่งผลต่อภาพ หรือวิดีโอที่จะถ่ายออกมา Nokia Pro Camera ช่วยให้ง่ายต่อการถ่ายภาพ แก้ไข และแบ่งปันรูปถ่ายและวิดีโอได้อย่างคมชัดเหนือใคร

ฟีเจอร์ใหม่ dual capture ของ Nokia Lumia 1020 จะให้ภาพ 2 ขนาดพร้อมกัน นั่นคือถ่ายภาพความละเอียดสูง ขนาด 38 เมกะพิกเซล เพื่อการปรับแต่งภาพอย่างไม่รู้จบ และให้ภาพขนาด 5 เมกะพิกเซล เพื่อแบ่งปันบนสังคมออนไลน์ผ่านระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ขณะที่เซ็นเซอร์ 41 ล้านพิกเซล ของ Nokia Lumia 1020 ใช้เลนส์ Zeiss ประกอบด้วย 6 ชิ้นเลนส์ พร้อมระบบลดการสั่นไหวของภาพ (OIS) ช่วยให้ถ่ายภาพได้คมชัดแม้ในสภาวะแสงน้อย และช่วยให้ถ่ายวิดีโอโดยไม่เบลอ พร้อมบันทึกเสียงระบบสเตอริโอ แม้ในงานคอนเสิร์ตที่เสียงดังที่สุดด้วย Nokia Rich Recording ซึ่งสามารถบันทึกเสียงได้ดังกว่าไมโครโฟนของสมาร์ทโฟนทั่วไปถึง 6 เท่า

นายสตีเฟ่น อีลอป ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โนเกีย กล่าวว่า เราต้องการนำพาให้ผู้คนก้าวไปอีกขั้น จากการถ่ายภาพนิ่งไปสู่การบันทึกภาพและเสียง และแบ่งปันเรื่องราวในชีวิต  Nokia Lumia 1020 จะนำความหมายใหม่ของการถ่ายภาพและเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนของโนเกีย

ซีอีโอ โนเกีย กล่าวต่อว่า โนเกียยังได้ออกชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ ด้านการถ่ายภาพ (SDK) เพื่อเปิดให้นักพัฒนาเข้าถึงฟีเจอร์การแต่งภาพของ Nokia Lumia 1020 โดยสามารถเข้าไปดูได้ที่ developer.nokia.com ทั้งนี้ มีนักพัฒนาอย่าง Vyclone, Yelp และ CNN จะผนวกรวมฟีเจอร์เหล่านี้เข้าไปในอนาคต ขณะเดียวกัน บริษัทพัฒนาแอพอย่าง Hipstamatics ได้เผยโฉม Oggl PRO แอพสุดเอ็กซ์คลูซีฟ สำหรับ Nokia Lumia 1020 ที่มอบความสามารถในการใช้งานกล้องบนสมาร์ทโฟนได้ก้าวล้ำกว่าใคร สำหรับกลุ่มคนที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่นอย่าง Vine, Path และ Flipboard จะให้บริการบน Windows Phone ในไม่ช้า

นอกจากนี้ ยังเพื่อเอาใจผู้ใช้งานที่ชอบการถ่ายภาพ โนเกียเพิ่มความสามารถในระดับมืออาชีพ และการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น โนเกียจึงเปิดตัว Nokia Camera Grip อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยเสริมการทำงานของฟังก์ชั่นที่ปกติจะมีบนกล้องถ่ายรูปเท่านั้น ได้แก่ แฟลชซีนอน และชัตเตอร์ แมคคานิค  Nokia Camera Grip มาพร้อมขาตั้ง โดยคาดว่าจะวางจำหน่ายในเดือน ก.ค. 2013 ในราคาขายปลีกประมาณ 79 เหรียญสหรัฐฯ

ขณะที่ในส่วนของระบบปฏิบัติการ โนเกียเลือก Windows Phone เนื่องจากเป็นแพลทฟอร์ม ที่เหมาะสำหรับ Nokia Lumia 1020 มาก เพราะสามารถแสดงภาพถ่ายบนหน้าจอหลักผ่านไทล์รูปภาพ แบ่งปันภาพบนสังคมออนไลน์ และเข้าถึงรูปภาพได้จากหลายอุปกรณ์ผ่านทาง SkyDrive นอกจากนั้น ยังมีปุ่มกดที่ช่วยให้เข้าใช้งานฟังก์ชั่นกล้องถ่ายภาพได้ทันที เรียกได้ว่า Windows Phone ถูกออกแบบมาโดยให้ความสำคัญกับการถ่ายภาพเพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถเห็นสิ่งที่อยู่รอบตัวและค้นพบ สถานที่ใหม่ๆ สำหรับการถ่ายรูป โนเกียจึงได้พัฒนา LiveSight เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งจะพร้อมให้บริการบน Here Maps เร็วๆ นี้ Nokia Lumia 1020 ยังมาพร้อม Nokia Music บริการดาวน์โหลดเพลงที่ให้คุณสมัครฟรีและไม่มีโฆษณา

Nokia Lumia 1020 จะเริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ผ่าน AT&T เป็นรายแรกในวันที่ 26 ก.ค.2556 ในราคา 299.99 เหรียญสหรัฐฯ ภายใต้เงื่อนไขสัญญาการใช้บริการเครือข่าย AT&T เป็นเวลา 2 ปี ต่อจากนั้น Nokia Lumia 1020 จะวางจำหน่ายในประเทศจีนและตลาดหลักในยุโรปภายในไตรมาสนี้ โนเกียยังวางแผนวางจำหน่ายเวอร์ชั่นเฉพาะสำหรับ Telefonica ให้กับบางประเทศในยุโรปและละตินอเมริกา Nokia Lumia 1020 มีสามสีให้เลือกคือ เหลือง ขาว และดำ ส่วนประเทศไทยจะมีการประกาศให้ทราบอีกครั้ง.

 

"โนเกีย" เผยโฉม Nokia Lumia 1020 สุดของการถ่ายภาพที่เหนือชั้นกว่าเดิมด้วยเซ็นเซอร์ 41 เมกะพิกเซลเจเนอเรชั่น 2 พร้อมระบบออปติคอลซูม และกล้องที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ ทั้งเทคโนโลยี PureView ระบบกันสั่น พร้อมทั้งแอพพลิเคชั่น Nokia Pro Camera เพื่อสร้างภาพถ่ายระดับมืออาชีพ... 13 ก.ค. 2556 07:46 13 ก.ค. 2556 21:40 ไทยรัฐ