วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แคนนอน เผยเทคโนโลยีออโตโฟกัสใหม่ 'Dual Pixel CMOS AF'

แคนนอนประกาศพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ‘Dual Pixel CMOS AF’ เสริมแกร่งประสิทธิภาพระบบออโตโฟกัส AF เมื่อเปิดใช้งานโหมด Live View รองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ EF2 ได้มากถึง 103 รุ่น (รวมถึงเลนส์รุ่นก่อนๆ ด้วย) ประเดิมในกล้อง EOS 70D ที่จะเปิดตัวช่วงปลายเดือน ส.ค.2556...

บริษัทแคนนอน อิงค์ ประกาศเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF นวัตกรรมล่าสุด เพื่อเพิ่มศักยภาพระบบออโต้โฟกัสในกล้องดิจิตอล SLR โดยเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF เป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพระบบออโต้โฟกัสแบบ phase-difference บนระนาบโฟกัส เมื่อทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ CMOS จะช่วยให้ระบบออโต้โฟกัสในโหมดถ่ายภาพ Live View และการบันทึกวิดีโอทำงานได้อย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพเพิ่มสูงขึ้นมาก โดยช่วงไม่กี่ปีมานี้ ขณะที่กล้องดิจิตอล SLR มีการพัฒนารุดหน้าไปมาก ทั้งในด้านคุณสมบัติใช้งานและประสิทธิภาพ สไตล์การถ่ายภาพก็มีรูปแบบหลากหลายมากขึ้นด้วย การใช้ช่องมองภาพไม่ได้เป็นทางเลือกเดียวสำหรับนักถ่ายภาพอีกต่อไป แต่ผู้ใช้นิยมเช็คภาพจากจอแอลซีดีกันมากขึ้น ขณะใช้งานโหมดถ่ายภาพ Live View และโหมดบันทึกวิดีโอ


แคนนอนจึงได้พัฒนาเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF ลงในเซ็นเซอร์ CMOS เพื่อให้การรับแสงในทุกตำแหน่งพิกเซลทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในการถ่ายภาพและการออโต้โฟกัสแบบ phase-difference โดยพิกเซลแต่ละตำแหน่ง (หน่วยโครงสร้างที่เล็กที่สุดในการแปลงสัญญาณภาพ) บนเซ็นเซอร์ CMOS จะมีวงจรโฟโต้ไดโอด 2 ตัว (ซึ่งเป็นอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำที่ทำหน้าที่เปลี่ยนสัญญาณแสงที่ได้รับให้อยู่ในรูปของสัญญาณไฟฟ้า) ทำหน้าที่นำสัญญาณข้อมูลนั้นไปใช้ในการถ่ายภาพและจับออโต้โฟกัสแบบ phase-difference

เมื่อเปิดใช้งานโหมด Live View เทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพได้เสมือนกำลังถ่ายภาพโดยใช้ช่องมองภาพ อีกทั้งกล้องยังสามารถจับโฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ครอบคลุมพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ได้ด้วยระบบออโต้โฟกัสแบบ phase-difference2 และเมื่อเปรียบเทียบกับระบบออโต้โฟกัสแบบ phase-difference รุ่นก่อนของแคนนอน เทคโนโลยีใหม่นี้ถือว่าช่วยให้กล้องใช้เวลาน้อยลงในการจับโฟกัส และมีประสิทธิภาพโดดเด่นยิ่งขึ้นในการติดตามวัตถุ รวมถึงออโต้โฟกัสภาพได้ลื่นไหลกว่าเดิมเมื่อใช้งานโหมดบันทึกวิดีโอ เมื่อผู้ใช้งานการถ่ายภาพในโหมด Live View สามารถให้ผลในลักษณะเดียวกับการถ่ายด้วยช่องมองภาพ เพราะมีระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็วและลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ผู้ใช้จึงไม่ต้องกังวลว่าระบบ AF จะทำงานได้แม่นยำหรือไม่ และสามารถให้ความสนใจไปที่สิ่งของหรือตัวบุคคลที่ต้องการถ่าย รวมถึงการจัดองค์ประกอบภาพได้มากยิ่งขึ้น

หากลองเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับกล้อง EOS 100D ที่ใช้เทคโนโลยี Hybrid CMOS AF II กล้อง EOS 70D (มีกำหนดวางจำหน่ายในประเทศไทย ปลายเดือน สิงหาคม ปี 2556) จะเป็นกล้องรุ่นแรกที่มีการติดตั้งเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF แบบใหม่ ไม่เพียงแต่จะจับโฟกัสได้เร็วขึ้นถึง 30%3 แต่การโฟกัสติดตามวัตถุในโหมดถ่ายวิดีโอ (Movie Servo AF) ยังทำได้อย่างราบรื่นต่อเนื่องไม่มีสะดุด แม้จะเป็นการบันทึกภาพวัตถุเคลื่อนไหวความเร็วสูงก็ตาม เทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF รองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ EF ได้มากถึง 103 รุ่น (รวมถึงเลนส์รุ่นก่อนๆ ด้วย) ทั้งนี้ แคนนอน ตระหนักว่าเทคโนโลยีดังกล่าว สามารถนำไปประยุกต์ใช้ร่วมกับกลุ่มผลิตภัณฑ์อื่นได้มากมาย จึงตั้งเป้าที่จะทุ่มเทความพยายามพัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับระบบออโต้โฟกัสให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งหวังที่จะมีส่วนช่วยเปิดโลกในการแสดงความรู้สึกนึกคิดผ่านทางภาพถ่ายให้แผ่ขยายออกไป

หมายเหตุ

 

  • ระบบโฟกันครอบคลุมพื้นที่กว่า 80% ทั้งในแนวตั้งและนอนของพื้นที่ทั้งหมดของภาพในกล้อง EOS 70D
  • ระบบออโต้โฟกัสแบบ Contrast AF จะทำงานเมื่อใช้คู่กับเลนส์ EF ที่ไม่ได้รองรับเทคโนโลยีนี้,  เมื่อมีการซูมภาพ, มีการเปิดใช้งานฟังก์ชั่น Movie digital zoom หรือมีการใช้งานร่วมกับ Extender
  • เมื่อใช้คู่กับเลนส์ EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS STM อ้างอิงจากข้อมูลเปรียบเทียบของแคนนอน ความแตกต่างของระบบ AF รูปแบบต่างๆ อาจมีน้อยมาก ขึ้นอยู่กับเลนส์ที่ใช้และสภาวะแวดล้อมในการถ่ายภาพ ในทางกลับกัน ความแตกต่างของระบบ AF รูปแบบต่างๆ จะเห็นได้ชัด เมื่อใช้กับเลนส์รุ่นเก่ามากๆ

 

แคนนอนประกาศพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ‘Dual Pixel CMOS AF’ เสริมแกร่งประสิทธิภาพระบบออโตโฟกัส AF เมื่อเปิดใช้งานโหมด Live View รองรับการใช้งานร่วมกับเลนส์ EF2 ได้มากถึง 103 รุ่น (รวมถึงเลนส์รุ่นก่อนๆ ด้วย) ประเดิมในกล้อง EOS 70D ที่จะเปิดตัวช่วงปลายเดือน ส.ค.2556... 4 ก.ค. 2556 05:06 4 ก.ค. 2556 05:50 ไทยรัฐ