บริการข่าวไทยรัฐ

โนเกียเปิดตัว Nokia Asha 501 รุกตลาดสมาร์ทโฟนราคาเบา

โนเกียหันมารุกตลาดล่าง โดยเปิดตัว โนเกีย Asha 501 สมาร์ทโฟนสองซิม ขนาดกะทัดรัด ราคาย่อมเยา แถมรอบรับแอพฯ ให้นักพัฒนาสร้างรายได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม วางจำหน่ายปลายเดือน มิ.ย.นี้...

นายญาณธน สิมะวานิชกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า Nokia Asha 501 ยกระดับดีไซน์และศักยภาพสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา เป็นครั้งแรกที่เรานำการออกแบบและวัสดุคุณภาพระดับไฮเอนด์ของ Nokia Lumia มาไว้ในสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาเพื่อให้ผู้บริโภคเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ประสบการณ์การใช้งานยังได้รับการออกแบบใหม่ เพื่อมอบประสิทธิภาพการใช้งานที่รวดเร็วกว่าเดิม เรียกได้ว่า การสอดประสานกันระหว่างการออกแบบและวิศวกรรมภายในของ Nokia Asha 501 สามารถมอบทั้งสไตล์และการใช้งานระดับไฮเอนด์ ในราคาสบายกระเป๋า และจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 25 มิ.ย. 2556 นี้

กรรมการผู้จัดการ บ.โนเกีย กล่าวอีกว่า Nokia Asha 501 เป็นสมาร์ทโฟนสองซิม รองรับการเชื่อมต่อ WiFi มีขนาดเครื่อง 99.2x58x12.1 มิลลิเมตร น้ำหนัก 98 กรัม มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 3.2 เมกะพิกเซล สามารถรอรับสายได้นาน 26 วัน สนทนาได้นานถึง 17 ชั่วโมง ฟรีการ์ดความจำ 4 GB สามารถขยายได้ถึง 32GB ตัวเครื่องทำจากโพลีคาร์บอเนตชั้นดี มี 6 สีให้เลือก คือ แดงสด เขียวสด ฟ้า เหลือง ขาวและดำ ประกอบขึ้นจากวัสดุเพียงสองชิ้น คือ ฝาครอบที่ถอดเปลี่ยนได้ และหน้าจอเป็นกระจกกันรอยขูดขีดขนาด 3 นิ้ว ระบบสัมผัสแบบ capacitive พร้อมปุ่ม back เพื่อให้กดย้อนกลับไปยังคอนเทนต์ก่อนหน้าได้อย่างง่ายดาย ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่ชื่นชอบได้อย่างง่ายดายเพียงแค่วาดนิ้วบนหน้าจอ

 

โดยมีสองหน้าจอ คือ Home และ Fastlane โดย Home เป็นมุมมองหน้าจอแบบปกติ แสดงไอคอนต่างๆ เรียงกัน ให้เลือกใช้งานตามความต้องการ  ขณะที่ Fastlane เป็นมุมมองหน้าจอพิเศษเพื่อเข้าถึงสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการใช้มากที่สุด เช่น รายชื่อผู้ติดต่อล่าสุด สังคมออนไลน์ และแอพที่แตกต่างกันของแต่ละคน  ซึ่งจะถูกรวบรวมไว้ใน Fastlane เรียกได้ว่าเป็นที่บันทึกการใช้งานโทรศัพท์ ให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบการใช้งานในอดีต สถานะในปัจจุบัน และสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมทั้งให้ทำงานได้พร้อมกันหลากหลายฟังก์ชั่น และช่วยให้เข้าถึงฟีเจอร์โปรดได้อย่างง่ายดาย

ในส่วนของการท่องอินเทอร์เน็ต Nokia Asha 501 มาพร้อมกับบราวเซอร์ตัวใหม่ Nokia Xpress Browser ที่ช่วยบีบอัดข้อมูลได้ถึง 90% ช่วยให้การท่องเว็บบนมือถือรวดเร็ว และประหยัดขึ้น นอกจากนี้ ยังมี Nokia Xpress Now เว็บแอพที่มอบประสบการณ์คอนเทนต์โดยยึดจากพื้นที่ที่ผู้ใช้งานอาศัยอยู่ สิ่งที่ชื่นชอบ และกระแสสังคมต่างๆ (trend) โดยใช้ผ่านหน้าหลักบราวเซอร์ หรือดาวน์โหลดจาก Nokia Store

แพลตฟอร์ม Asha มอบสิ่งแวดล้อมระบบเปิดที่เอื้อต่อการสร้างแอพเพื่อผู้บริโภค นักพัฒนาสามารถสร้างแอพเพื่อ Nokia Asha 501 แล้วสามารถใช้ได้กับอุปกรณ์บนแพลตฟอร์ม Asha ทุกเครื่องในอนาคต โนเกียเปิดโอกาสให้นักพัฒนาสร้างรายได้จากผู้บริโภคทั่วโลกผ่าน Nokia Store และเครื่องมืออย่างระบบการชำระเงินผ่านแอพ Nokia In-app Payment และ Nokia Advertising Exchange (NAX) รวมถึงระบบชำระค่าใช้จ่ายผ่านผู้ให้บริการเครือข่าย (Operator Billing)

แอพยอดนิยมส่วนใหญ่พร้อมให้ดาวน์โหลดแล้วบนแพลตฟอร์ม Nokia Asha และบางส่วนกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา อาทิ CNN, eBuddy, ESPN, Facebook, Foursquare, Line, LinkedIn, Nimbuzz, Pictelligent, The Weather Channel, Twitter, WeChat, World of Red Bull และหลากหลายเกมจาก Electronic Arts, Gameloft, Indiagames, Namco-Bandai, Reliance Games และค่ายเกมไทยอย่าง Game Square Interactive

ทั้งนี้ Nokia Asha 501 มาพร้อมเกมสนุกๆ จากนักพัฒนาไทยและเทศ 9 เกม พร้อมให้ใช้งานบนตัวเครื่อง และเปิดให้ดาวน์โหลดเกมดังจากค่าย EA 40 เกมได้ฟรี ให้คุณสนุกมันส์ได้ทุกที่ นอกจากนี้ บริการ HERE ซึ่งเป็นบริการโลเกชั่นชั้นนำของโนเกีย จะพร้อมให้ดาวน์โหลดบน Nokia Asha 501 ภายในไตรมาส 3 ปี 2556