วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ยกคลิปฉาวเปลือยเต้น 'แน่นอก' เตือนวัยรุ่น อย่าคะนองใช้สื่อออนไลน์

วงทรีทูวัน กามิกาเซ่ และ ใบเตย อาร์สยาม ให้กำลังใจตำรวจ พร้อมยกคลิปฉาวเป็นกรณีศึกษา ชี้ เต้นแก้ผ้า เปลือยกาย อัพขึ้นยูทูบโชว์ มีความผิดตาม พรบ.คอมฯ โดนคุก 5 ปี ปรับแสนบาท ด้าน ปอท.วอน 2 สาวมาพบตำรวจ เพื่อแก้ปัญหาก่อนจะถูกออกมายเรียก-หมายจับ...

หลังจากที่มีข่าวสาวประเภทสอง 2 คน เปลือยร่างเต้นเพลง “รักต้องเปิด (แน่นอก)” ของศิลปิน 3.2.1. Kamikaze feat.ใบเตย อาร์สยาม แล้วโพสต์ลงในโซเชียล มีเดีย อย่างเว็บไซต์ยูทูบ และมีการแชร์ไปตามเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์และต่อต้านการกระทำดังกล่าวในโลกไซเบอร์ และรวมทั้งประชาชนทั่วประเทศที่รับการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมดังกล่าวไม่ได้

ล่าสุด ศิลปินเจ้าของเพลง บริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) ได้แก่ วงทรีทูวัน (3.2.1.) ค่ายกามิกาเซ่ (นางสาวชัชชญา ส่งเจริญ, นายกวิน ดูวัล และนายจิรายุทธ ผโลประการ) พร้อมด้วย ใบเตย อาร์สยาม (นางสาวสุธีวัน ทวีสิน) ได้เดินทางไปมอบดอกไม้ให้กำลังใจ พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผบก.ปอท. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ศูนย์ราชการ เพื่อเป็นกำลังใจให้ ปอท.ในการควบคุมและดูแลสื่อในโลกไซเบอร์ ไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่เหมาะสมเช่นนี้ต่อไป โดย พล.ต.ต.พิสิษฐ์ ได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบก.ปอท. รับมอบกระเช้าจากกลุ่มศิลปิน

เกี่ยวกับคดีในเบื้องต้นทาง ปอท. ได้แจ้งว่า ทั้งผู้เต้นและผู้อัพโหลด ได้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (4) คือ การนำเข้าระบบคอมพิวเตอร์ข้อมูลอันลามกที่ประชาชนเข้าถึงได้ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และข้อหาการกระทำขายหน้าต่อธารกำนัล จำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท ขณะนี้กำลังดำเนินการรอสาวประเภทสองทั้งคู่เข้ามอบตัวเพื่อแจ้งข้อหาต่อไป

ใบเตย อาร์สยาม กล่าวว่า "พวกเรามาเป็นกำลังใจให้ ปอท. เพราะว่าปัจจุบันมีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยมาก ใบเตยเข้าใจว่า ทางหน่วยงานที่ปราบปรามเรื่องนี้ อย่าง ปอท. คงต้องทำงานหนักขึ้น คอยจับตามองมากขึ้น เพื่อส่งสัญญาณเตือนไปยังสังคมให้รับทราบโดยทั่วถึงกันว่า การกระทำประเภทไหน มีบทลงโทษและเป็นโทษหนักถึงขั้นไหน ถ้าใครกระทำผิด ก็จะส่งผลให้เกิดความสูญเสียความมั่นคงในการดำเนินชีวิตในทุกด้านค่ะ”

สำหรับ วงทรีทูวัน ได้เปิดใจว่า “วันนี้ถ้าเป็นไปได้ ในนามของพวกเรา วงทรีทูวัน อยากอาสาช่วยประชาสัมพันธ์รณรงค์ เกี่ยวกับเรื่องการใช้โซเชียลมีเดียให้ถูกต้อง อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นทาง ยูทูบ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และอื่นๆ  เพราะวันนี้พูดตามตรงเลยว่า ตัวเราเองก็เป็นวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งยังไม่รู้ข้อกฎหมายในเรื่องนี้เท่าที่ควร ว่าบทลงโทษขั้นสูงสุดคืออะไร จึงอยากเอาตัวเองเป็นสื่อกลางในการช่วยเผยแพร่เรื่องนี้ ไปยังกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นแฟนเพลงของพวกเรา และกลุ่มผู้คนที่ใช้โซเชียลมีเดียทั่วไป เพื่อไม่ให้เกิดการกระทำที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์อีกค่ะ”

ด้าน นางสาวหทัย ศราวุฒิไพบูลย์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานกามิกาเซ่-ธุรกิจเพลง บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับเพลง รักต้องเปิด (แน่นอก) ของ วงทรีทูวัน (3.2.1) ที่มีข่าวการ Cover ออกไปในทางลามกอนาจาร ทางค่ายเห็นว่าไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมหรือถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกใช้โซเชียลมีเดีย อยากฝากให้ทุกคนโดยเฉพาะเยาวชน ใช้ช่องทางนี้เป็นสื่อในการแสดงความสามารถ และสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมดีกว่า อยากร้องเพลง อยากเต้น ก็ขอให้แสดงความสามารถตรงนั้นออกมาให้เต็มที่ และใช้โซเชียลมีเดียอย่างสร้างสรรค์ ที่สำคัญต้องมีสติด้วยค่ะ                    

ผอ.กลุ่มงานกามิกาเซ่ฯ กล่าวอีกว่า จริงๆ แล้ว ทางค่ายตั้งใจอยากให้คนที่ฟังเพลงนี้สนุกและมันไปตามคอนเซ็ปต์ ที่เราวางไว้ตามชื่ออัลบั้ม 3.2.1 "มันDAY" ซึ่งก็มีทั้งวัยรุ่นไทยและต่างชาติที่พากัน Cover เพลงนี้ โดยการเต้นตามอย่างสนุกสนาน และโพสต์ลงในโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งเป็นกระแสไปต่างประเทศด้วย ก็นับว่าเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการเพลงไทย  ซึ่งทางค่ายก็รู้สึกดีใจ ส่วนประเด็นที่มีคน Cover ไปทางลามกอนาจาร ในฐานะตัวแทนของค่ายขอชี้แจงว่าเราไม่ได้มีเจตนาที่จะสื่อสารไปทางนั้นหรือส่งเสริมแต่อย่างใด ทั้งนี้ เนื้อหาของเพลงได้สื่อถึงการเปิดเผยเรื่องความรัก ความกล้าแสดงออก และภาพในมิวสิควิดีโอ เราก็ตั้งใจสื่อถึงการมาร่วมสนุกกัน จากตอนแรกที่ขัดแย้งกัน ก็สามารถเปิดใจมาดีต่อกันได้ในที่สุด

ด้าน พ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบก.ปอท.เปิดเผยว่า ขณะนี้เรากำลังรวบรวมพยานหลักฐาน คือถ้าชี้ชัดว่าเป็นใคร ก็จะออกหมายเรียก แต่ถ้าน้อง 2 คนนั้น เข้ามาพบเราก่อน หากกระทำความผิดจริง ก็มาพบพนักงานสอบสวน ก็ไม่ต้องประกันตัวอะไร แค่มาให้การแล้วก็เชิญกลับ แต่ถ้ายังไม่ได้มา แล้วต้องออกหมายเรียกและหมายจับก็จะเป็นอีกกรณีหนึ่ง ก็อยากจะฝากสื่อไปว่าให้เข้ามาคุยกับเรา และไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตอะไรมาก ไม่ต้องกลัว คือถ้าไม่เข้ามาพบเรา ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ใหญ่ขึ้น.

วงทรีทูวัน กามิกาเซ่ และ ใบเตย อาร์สยาม ให้กำลังใจตำรวจ พร้อมยกคลิปฉาวเป็นกรณีศึกษา ชี้ เต้นแก้ผ้า เปลือยกาย อัพขึ้นยูทูบโชว์ มีความผิดตาม พรบ.คอมฯ โดนคุก 5 ปี ปรับแสนบาท ด้าน ปอท.วอน 2 สาวมาพบตำรวจ เพื่อแก้ปัญหาก่อนจะถูกออกมายเรียก-หมายจับ... 27 พ.ค. 2556 21:27 ไทยรัฐ