วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3ค่ายตั้งแง่ลด3จี15% ย้อนกสทช.ใช้เกณฑ์อะไร

เผยผู้ประกอบการ 3 ค่ายมือถือสงสัยว่า สำนักงาน กสทช. ใช้เกณฑ์อะไรเป็รมาตรฐานคิดคำนวณราคาลดค่าบริการลง 15% ขณะที่ กสทช.เตรียมเรียก 3ค่าย หารือพรุ่งนี้...

 

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (27 พ.ค.) สำนักงาน กสทช. จะเรียกผู้ให้บริการ 3จีใหม่ ทั้ง 3 ราย ประกอบด้วย บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด และ เรียลฟิวเจอร์ จำกัด เข้ามาทำความเข้าใจเรื่องประการลดราคาค่าบริการรายเดือนที่มีอยู่เดิม ลงไม่น้อยกว่า 15% ทุกแพ็กเกจ เนื่องจากที่ผ่านมา ผู้ประกอบการทั้ง 3 ราย ยังมีข้อสงสัยว่า สำนักงาน กสทช. ใช้มาตรฐานอะไรในการคิดคำนวณราคา

 

แหล่งข่าว กสทช. กล่าวต่อว่า ขณะนี้ กสทช. พยายามทำให้ระบบกลไกตลาดทำงานภายใต้ผู้ให้บริการจำนวนน้อย รวมทั้งพยายามสื่อสารและสร้างความเข้าใจให้ตรงกันทั้ง สำนักงาน กสทช.และผู้ประกอบการ เพื่อผลักดันให้กลไกตลาดเดินหน้า โดยต้องนำเอาราคามาเป็นตัวดึงลูกค้าไปใช้กับการบริการ

 

“ตอนนี้ ผู้ประกอบการทุกค่ายเข้าใจไม่ตรงกับ กสทช. เพราะมีความสงสัยว่า กสทช. ใช้เกณฑ์อะไรเป็นมาตรฐานในการคิดคำนวณราคา ซึ่งการกำกับดูแลเรื่องนี้ ต้องให้อยู่ในกรอบที่ประชาชนได้ประโยชน์ และผู้ประกอบการสามารถประกอบธุรกิจได้” แหล่งข่าว กล่าว

 

สำหรับ การเปิดให้บริการ 3จี ใหม่ นั้น คือ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เริ่มเป็นรายแรกในวันที่ 21 พ.ค. 2556 ที่ผ่านมา ตามด้วยบริษัท เรียลฟิวเจอร์ เดือน มิ.ย.2556 และดีแทค เนทเวอร์ค จะลดราคาเป็นรายสุดท้าย เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ได้เปิด 3 จีใหม่อย่างเป็นทางการ.

 

 

เผยผู้ประกอบการ 3 ค่ายมือถือสงสัยว่า สำนักงาน กสทช. ใช้เกณฑ์อะไรเป็รมาตรฐานคิดคำนวณราคาลดค่าบริการลง 15% ขณะที่ กสทช.เตรียมเรียก 3ค่าย หารือพรุ่งนี้... 26 พ.ค. 2556 12:50 ไทยรัฐ