วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เศรษฐพงค์” แจง ทรูเปิด 4จี ตามเงื่อนไข 2100

“เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ” ปธ.กทค.แจงทรู เปิด 4จี บนคลื่น 2100 GHz ได้ เพราะเทคโนโลยีกับคลื่นความถี่ไม่ได้อยู่ติดกัน แต่ห้ามผิดเงื่อนไขการออกใบอนุญาต ย้ำเอไอเอส ดีแทค สามารถทำได้...

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กล่าวถึงกรณีบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดให้บริการ 4จี ว่า ตามประกาศการออกใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ IMT ย่าน 21 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) หรือ 3จี กำหนดให้สามารถดำเนินการได้ตั้งแต่ 3จี 4จี และแอลทีอี แต่ต้องอยู่ภายใต้คลื่นความถี่ดังกล่าว เนื่องจากเทคโนโลยีกับคลื่นความถี่เป็นคนละส่วนกัน

ประธาน กทค. กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ทรูเปิดให้บริการ 4จี นั้น เป็นในส่วนของการตลาด ซึ่งต้องดูว่าบริษัท มีความพร้อมเกี่ยวกับอุปกรณ์หรือไม่ และบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จํากัด (มหาชน) หรือเอไอเอส และ บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค สามารถทำได้ ทั้งนี้ การลงทุนทำ 4จี อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงหากไม่มีลูกค้าใช้บริการ อย่างไรก็ตาม กทค.ได้กำชับให้สำนักงานกำกับดูแลทุกปัญหาและบริการ ทั้งผู้ประกอบการ และประชาชนอย่างใกล้ชิด และรายงานความคืบหน้าทุกครั้ง หากพบการกระทำผิดของผู้ประกอบการ

“การเปิดให้บริการของทรู ใช้ได้ทั้ง 3จี และ 4จี บนคลื่น 2100 กิกะเฮิรตซ์ แต่ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้อยู่บนพื้นที่ไหน ซึ่งทรูอาจจะเสี่ยงในการลงทุน หากไม่สำเร็จหรือไม่มีลูกค้าใช้บริการ ขณะที่เอไอเอส และดีแทค สามารถทำได้เช่นกัน แต่ถ้าหากทรูไม่ทำตามเงื่อนไขของการออกใบอนุญาตเท่ากับทำผิด” พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว

ต่อข้อถามถึงสาเหตุปัญหาการใช้บริการ 3จี ของผู้บริโภค หลังทั้ง 3 ค่าย เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการนั้น พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ขณะนี้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านระบบจากระบบเดิมไปสู่ระบบใหม่ ดังนั้นอาจจะมีความขลุกขลักอยู่บ้าง ทั้งปัญหาด้านเทคนิคและการใช้บริการ ซึ่งคาดการณ์ว่าภายใน 2-3 เดือน หลังจากนี้จะเกิดการแข่งขันของทั้ง 3 ค่าย อย่างดุเดือด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. และนายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร ประธานคณะทำงานกำกับค่าบริการ 3 จี จะเรียกผู้ประกอบการหารือเรื่องค่าบริการ 3จี ของผู้ประกอบการ 3 ราย ภายหลังมีการเปิดให้บริการ 3จี และพบว่าประชาชนมีปัญหาการใช้งานจำนวนมาก.

“เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ” ปธ.กทค.แจงทรู เปิด 4จี บนคลื่น 2100 GHz ได้ เพราะเทคโนโลยีกับคลื่นความถี่ไม่ได้อยู่ติดกัน แต่ห้ามผิดเงื่อนไขการออกใบอนุญาต ย้ำเอไอเอส ดีแทค สามารถทำได้... 16 พ.ค. 2556 16:44 ไทยรัฐ