วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

HTC One ปะทะ Samsung Galaxy S4

ต้นเดือนพฤษภาคมนี้ บ้านเราจะเห็นสมาร์ทโฟนฝั่งแอนดรอยด์ตัวท็อป จาก 2 ยี่ห้อใหญ่ เปิดตัวห่างกันเพียงแค่ 1 สัปดาห์ ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นที่จะถูกนำมาเปรียบเทียบ

มือถือที่ว่าคือ Samsung Galaxy S4 กับ HTC One จากค่ายเกาหลีและไต้หวันตามลำดับ

ผมเชื่อว่าผู้ใช้งานสายแอนดรอยด์ที่เล็งจะเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ในช่วงนี้คงมีคำถามคล้ายๆ กันว่า “ตัวไหนดีกว่ากัน” ดังนั้น ขออาสามาตอบคำถามให้บางส่วนในคอลัมน์ประจำสัปดาห์นี้ครับ

คำตอบแบบกว้างๆ ก็คือทั้งสองรุ่นมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ในภาพรวมแล้วถือเป็นมือถือระดับยอดเยี่ยมเหมือนๆ กัน (แถมยังราคาเท่ากัน 21,900 บาท ไม่นับเรื่องของแถม หรือโปรโมชั่น) ดังนั้น จะเลือกตัวไหนคงขึ้นกับว่าคนซื้อให้ความสำคัญกับอะไรมากกว่า

ซัมซุง เป็นฝ่ายเปิดตัว Galaxy S4 ก่อนในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ ช่วงหลังซัมซุงยึดโลกสมาร์ทโฟนไปแล้วคงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกันอีก ตัว Galaxy S4 ถือเป็นมือถือรุ่นท็อปสุดของซัมซุงในครึ่งปีแรก ดังนั้น มันจึงถูกจับตามากว่าจะรักษาศักดิ์ศรีของซัมซุงได้มากน้อยแค่ไหน

ในแง่ของสเปก ซัมซุงใช้หน่วยประมวลผลที่แรงที่สุดในปัจจุบันคือ Exynos ระดับแปดคอร์ (แต่สลับการทำงานทีละสี่คอร์ตามรูปแบบงานที่ใช้ ด้วยเหตุผลด้านการประหยัดพลังงาน) ตัวเครื่องมีขนาดใกล้เคียงกับ Galaxy S III รุ่นเมื่อปีที่แล้ว แต่ขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้น เพราะลดพื้นที่ขอบด้านหน้าลงไป ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 1080p เทียบเท่าทีวีระดับเอชดีที่ขายอยู่ในปัจจุบัน ถือเป็นความละเอียดสูงสุดของสมาร์ทโฟนในท้องตลาด ส่วนความละเอียดของกล้องยกระดับขึ้นมาที่ 13 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ก้อนใหญ่ขึ้นใช้ได้นานขึ้น

สเปกโดยรวมไม่มีปัญหา แต่สิ่งที่ซัมซุงโดนวิจารณ์มากคือ “หน้าตาและวัสดุ” ที่เหมือนกับ Galaxy S III ชนิดว่าดูไกลๆ แยกไม่ออก ซัมซุงเลือกใช้วัสดุเป็นพลาสติกแบบเดิม ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องความเบา ความยืดหยุ่น ตกแล้วพังยาก แต่ก็มีปัญหาเรื่องผิวสัมผัสอาจไม่หรูหราเท่าที่ควร (แม้จะพัฒนาขึ้นจาก S III)

Galaxy S4 ใช้ซอฟต์แวร์ Android 4.2 รุ่นล่าสุด พร้อมฟีเจอร์เฉพาะของซัมซุงอีกมากมาย เช่น Smart Scroll เลื่อนหน้าจอลงอัตโนมัติโดยไม่ต้องสัมผัส (เครื่องจะใช้กล้องถ่ายใบหน้าเราเพื่อดูว่าเราก้มหน้าลงอ่านแค่ไหน) หรือการถ่ายรูปเคลื่อนไหวหลายๆ ช็อตแล้วมาต่อกันเป็นภาพเดียว เป็นต้น ฟีเจอร์หลายอย่างใช้งานได้จริง เป็นประโยชน์กับผู้ใช้ แต่ฟีเจอร์บางอย่าง ก็อาจดูเป็นแค่โฆษณาสักแต่ว่ามีเท่านั้น ในชีวิตจริงคงไม่มีโอกาสใช้มากนัก

ฝั่งของ HTC One มาพร้อมกับวัสดุอลูมิเนียมหรูหรา งานประกอบสุดเนี้ยบ ในขณะที่สเปกอาจด้อยกว่า S4 เล็กน้อย เพราะใช้ซีพียู 4 คอร์ แต่ก็ถือเป็นตัวล่าสุดจากค่าย Qualcomm (ในการใช้งานจริงคงแทบไม่รู้สึกว่าต่าง) หน้าจอความละเอียด 1080p เท่ากัน แถมสื่อต่างประเทศหลายค่ายก็ยกให้หน้าจอของ HTC เหนือกว่าเล็กน้อยตรงสีสันตรงกับธรรมชาติมากกว่า (ใครชอบสีสดๆ ควรเลือกซัมซุง)

จุดแตกต่างของ HTC One อยู่ที่กล้องความละเอียดเพียง 4 ล้านพิกเซล แต่ถูกดัดแปลงใหม่ด้วยเทคโนโลยี Ultrapixel ที่อ้างว่าถ่ายภาพตอนกลางคืนได้ชัดกว่าเดิม (คล้ายกับ Lumia 920 ของโนเกีย) แต่ก็โดนวิจารณ์ว่าถ่ายภาพกลางวันยังไม่ค่อยดีนักเมื่อเทียบกับคู่แข่ง อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ HTC One ให้ลำโพงคู่เสียงสเตอริโอไว้ที่ด้านหน้าตัวเครื่อง เสียงดังสะใจเหมาะกับคนชอบฟังเพลง หรือดูหนังผ่านโทรศัพท์มือถือ

ฝั่งซอฟต์แวร์ HTC ยังใช้ Android 4.1 เก่ากว่ากันหนึ่งรุ่น (บริษัทยังไม่ระบุว่าจะได้อัพเป็น 4.2 เมื่อไร) ฟีเจอร์ด้านซอฟต์แวร์ที่ใส่เข้ามา ได้แก่ Blinkfeed รวมข่าวและอัพเดตจากโซเชียลมาไว้ที่หน้าจอหลัก, การถ่ายภาพเคลื่อนไหวไปพร้อมๆ กับภาพนิ่งที่เรียกว่า HTC Zoe ช่วยให้ได้บรรยากาศมากขึ้น

HTC One เริ่มวางขายวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ หลัง Galaxy S4 หนึ่งสัปดาห์พอดี

สรุปสั้นๆ ว่า มือถือสองรุ่นนี้กินกันไม่ลง ฟันธงชัดๆ ได้ยาก ขึ้นกับผู้ใช้ว่าต้องการอะไรเป็นสำคัญครับ ถ้าเน้นตลาดกระแสหลัก สเปกดี ภาพรวมโอเค ซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุด ก็อาจเลือกซัมซุง แต่ถ้าให้ความสำคัญกับวัสดุภายนอก คุณภาพงานประกอบ กล้องถ่ายกลางคืน หรือต้องการความแปลกใหม่ HTC One ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

ผมแนะนำว่าของพวกนี้ลองไปสัมผัสของจริงตามร้านค้าก่อนไม่ใช่เรื่องเสียหาย ของราคาแพงควรหาข้อมูลให้รอบคอบก่อนค่อยตัดสินใจควักกระเป๋า

นอกจากนี้ เรายังต้องไม่ลืมว่ามือถือในระดับราคารองๆ ลงมายังมีตัวเลือกที่น่าสนใจอีกเยอะ ถ้าเป็นแบรนด์ระดับโลก ก็มี Sony Xperia Z กับ Optimus G รออยู่ แต่ถ้างบน้อยลงมาอีก แบรนด์เอเชียอย่าง Oppo หรือ i-Mobile ก็เป็นมือถือที่คุ้มค่าเงินมากเช่นกัน

มาร์ค Blognone

 

มาร์ค Blognone

ต้นเดือนพฤษภาคมนี้ บ้านเราจะเห็นสมาร์ทโฟนฝั่งแอนดรอยด์ตัวท็อปจาก 2 ยี่ห้อใหญ่ เปิดตัวห่างกันเพียงแค่ 1 สัปดาห์ ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นที่จะถูกนำมาเปรียบเทียบ... 1 พ.ค. 2556 08:48 ไทยรัฐ