วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮิตกันสนั่น 'ติ๊กเก้อ' คำคม 10 ล้อ ระบาดทั่วโลกโซเชียล

ฮิตกันสนั่น "ติ๊กเก้อ" คำคม 10 ล้อ ระบาดทั่วโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก แอพพลิเคชั่นถ่ายรูปแนวฮาๆ เกรียนๆ คำประโยคโดนๆ ใช้แซวหญิงสาว เกี้ยวหนุ่มๆ สะกิดใจเหล่าเก้งกวาง สาวกำลังพยายามสวย คนอยากสวย คนสวยอยู่แล้ว โดยแพร่หลายอย่างรวดเร็วในหมู่คนที่เล่นสมาร์ทโฟน...

หลังจากที่แอพพลิเคชั่น "ติ๊กเก้อ" หรือ #Ticker โดยกลุ่มนักพัฒนาจากบริษัท Absolute Play Co., Ltd. ได้ปล่อยสู่แอพสโตร์ของค่ายแอปเปิ้ลและเพลย์สโตร์ ของค่ายแอนดรอยด์ รูปพร้อมคำคมท้ายรถ 10 ล้อ ที่แสนจะเสี่ยว แต่คมโดนใจ ผนวกกับอารมณ์กวนๆ เกรียนๆ ของผู้ใช้งาน ก็ต่างผุดขึ้นไปทั่วเครือข่ายสังคมออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ทำให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้มีความสุขกับการแต่งรูปถ่ายของตัวเอง แพลเพื่อนๆ กัับสติ๊กเกอร์ พร้อมประโยคต่างๆ ที่เรามักเห็นกันตามท้ายรถบรรทุก หรือรถรับจ้างต่างๆ แต่ถ้อยคำที่ถูกนำมาใช้ไม่ได้เชยหรือล้าสมัย แต่เป็นประโยคที่ถ่ายทอดสภาพสังคมปัจจุบันของผู้คนในสังคมโซเชียลฯ ได้อย่างกลมกลืน ไม่ว่าจะเป็นประโยคที่ใช้แซวหญิงสาว เกี้ยวหนุ่มๆ สะกิดใจเหล่าเก้งกวาง สาวกำลังพยายามสวย คนอยากสวย คนสวยอยู่แล้ว ทำให้ภาพพร้อมสติ๊กเกอร์แพร่หลายอย่างรวดเร็วในหมู่คนที่เล่นสมาร์ทโฟน

ปรากฎการณ์ "ติ๊กเกอร์" เป็นเครื่องพิสูจน์ ความสามารถของนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นไทย ที่ดึงเอาเอกลักษณ์ ความคมคายของคำคมท้ายรถ 10 ล้อ มาผนวกกับแอพพลิเคชั่นถ่ายภาพ จนทำให้ทะยานขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ในแอพสโตร์ในเวลาข้ามวัน แม้แต่แอพฯ เช็กราคาทองยังต้องหลบ

สำหรับคนที่สนใจ อยากได้สติ๊กเกอร์กวนๆ มาแปะที่รูปกับเข้าบ้างก็ดาวน์โหลดผ่านแอพสโตร์ได้ โดยใช้งานได้กับ iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPod touch (รุ่น 3), iPod touch (รุ่น 4), iPod touch (รุ่น 5) และ iPad ต้องใช้ iOS 5.1 ขึ้นไป App นี้เหมาะสำหรับ iPhone 5 และสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 3.0 ขึ้นไป (สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์บางกรุ่นก็ยังมีปัญหากับแอพตัวนี้อยู่)

ตัวอย่างรูป "ติ๊กเก้อ" บนสังคมออนไลน์

ฮิตกันสนั่น 'ติ๊กเก้อ' คำคม 10ล้อ ระบาดทั่วโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก แอพพลิเคชั่นถ่ายรูปแนวฮาๆ เกรียนๆ คำประโยคโดนๆ ใช้แซวหญิงสาว เกี้ยวหนุ่มๆ สะกิดใจเหล่าเก้งกวาง สาวกำลังพยายามสวย คนอยากสวย คนสวยอยู่แล้ว โดยแพร่หลายอย่างรวดเร็วในหมู่คนที่เล่นสมาร์ทโฟน... 18 เม.ย. 2556 15:46 ไทยรัฐ