วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นที' ปัดแจกไลเซ่นส์ทีวีดิจิตอล 'TV5-11-TPBS' อ้างให้ทดลอง

มติบอร์ด กสท อนุมัติ อสมท-กรมประชาฯ ทดลองทดสอบระบบทีวีดิจิตอล นั่งยันมติให้ช่อง 5 ช่อง 11 ไทยพีบีเอสออกอากาศระบบดิจิตอลคู่ขนานกับระบบอะนาล็อกเป็นเพียงทดลอง ไม่ใช่ให้ใบอนุญาตตามที่นักวิชาการเข้าใจ ปัดประเด็น 7 ข้อทบทวนเข้าบอร์ด กสท วันนี้...

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสท ว่า ที่ประชุมมีมติให้บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ดำเนินโครงการทดลองแพร่ภาพออกอากาศโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล (DVB-T2) เป็นการชั่วคราว โดยเริ่มทดลองหรือทดสอบในพื้นที่ 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ขอนแก่น ลำปาง นครราชสีมา สุโขทัยสุราษฎร์ธานี และภูเก็ต และอนุมัติให้กรมประชาสัมพันธ์ทดลองทดสอบแพร่ภาพออกอากาศโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล 3 พื้นที่ ได้แก่ กรมประชาสัมพันธ์ ซ.อารีย์ ดอยสุเทพ และขอนแก่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการวิจัยและพัฒนากิจการโทรทัศน์

ประธาน กสท กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ กสทช.ได้ออกใบอนุญาตประเภทบริการสาธารณะ โดยที่ไม่ได้มีการออกกฎเกณฑ์ก่อนนั้น ขอชี้แจงว่า การที่มีมติให้ช่อง 5 ช่อง 11 และช่องไทยพีบีเอสได้ ออกอากาศระบบดิจิตอลคู่ขนานไปกับระบบอะนาล็อกนั้น เป็นเพียงการอนุญาตให้ทดลอง ทดสอบออกอากาศไม่ได้เป็นการให้ใบอนุญาตตามที่นักวิชาการหลายท่านเข้าใจผิด อีกทั้ง ยังระบุว่าสาเหตุที่ให้ ช่อง 5 ช่อง 11 ออกอากาศได้ เพราะอยู่ในประเภทบริการสาธารณะโดยที่ไม่ต้องปรับผังรายการตามกำหนดของทีวีดิจิตอล เพราะช่อง 5 ช่อง 11 จัดอยู่ในผู้ประกอบการรายเดิมที่ยึดตามระบบอะนาล็อก เนื่องจาก กสท ยังไม่ได้ให้ใบอนุญาตในระบบดิจิตอลกับใครรายใดเลย และการออกอากาศคู่ขนานดังกล่าวป็นส่วนหนึ่งของแผนกระบวนการเปลี่ยนผ่านโทรทัศน์ระบบอะนาล็อกไปสู่ดิจิตอล ซึ่งทุกประเทศที่ออกอากาศดิจิตอลสำเร็จได้ใช้แนวทางการออกคู่ขนานไปจนกว่าจะยุติโทรทัศน์ระบบอะนาล็อกเช่นเดียวกัน

พ.อ.นที กล่าวอีกว่า ส่วนการทำประชาพิจารณ์หรือไม่นั้น จะต้องพิจารณาในส่วนของเนื้อหากฎหมายอีกครั้ง เพราะบางกรณีกฎหมายบอกว่าไม่ต้องทำประชาพิจารณ์ แต่บางกรณีกฎหมายก็ให้ทำประชาพิจารณ์ ซึ่งถ้าจะทำประชาพิจารณ์จะมีการแจ้งให้ทราบแน่นอน ขณะเดียวกัน มองว่าการรับฟังความคิดเห็นเป็นเรื่องที่ดี

“ช่อง 5 และ ช่อง 11 ทั้ง 2 กลุ่มนี้ ต้องเป็นการออกอากาศประเภทสาธารณะเท่านั้น เพราะเงื่อนไขบังคับอยู่แล้ว แต่การออกอากาศคู่ขนานเป็นการออกอากาศตามเดิม ขณะที่ ช่อง 5 และ ช่อง 11 ห้ามเข้าประมูลประเภทช่องธุรกิจตามกฎหมาย แต่ช่อง 5 มีสิทธิ์ ยื่นขอจากช่องสาธารณะ 8 ช่องได้ ส่วนช่องไทยพีบีเอส ต้องยื่นเสนอขออีก 1 ช่อง แต่จะได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขเอ็มโอยูที่ระบุว่าให้คืนคลื่นภายใน 3 ปี โดยช่องไทยพีบีเอสได้ยื่นขอออกอากาศคู่ขนานระยะเวลา 3 ปี ส่วนช่อง 5 และช่อง 11 กสท จะพิจารณาให้ยุติออกคู่ขนานได้กี่ปี คาดจะได้ความชัดเจนเดือน พ.ค.นี้” พ.อ.นที กล่าว

ประธาน กสท กล่าวอีกว่า ส่วนอีก 8 ช่อง ที่เปิดให้ผู้ประกอบการเข้ามายื่นขอนั้น เป็นไปตามมาตรา 10 พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 ทั้งนี้ การกำหนดว่าช่องใดอยู่บริการสาธาณะประเภทใดนั้นเป็นไปตามกฎหมาย ส่วนการกำหนดเกณฑ์การคัดเลือกคุณสมบัติผู้ได้รับการจัดสรรคลื่นความถี่ช่องบริการสาธารณะ (บิวตี้คอนเทสต์) นั้น กฎหมายกำหนดเรื่องหน้าที่ตามกฎหมาย หรือ ความจำเป็นในการบริการสาธารณะ โดยให้ใช้คลื่นความถี่ที่จัดสรรไว้สำหรับภาครัฐ ขณะที่เบื้องต้นหลักเกณฑ์ช่องทีวีสาธารณะจะออกประมาณเดือน พ.ค. โดยคาดว่าเปิดให้ยื่นขอใบอนุญาตช่องทีวีสาธารณะได้เดือน มิ.ย.2556

ต้อข้อถามถึง การยื่นเรื่องข้อเสนอประเด็นให้ทบทวนกรณีช่อง 5 ช่อง 11 และไทยพีบีเอส ใช้คลื่นดิจิตอล โดยไม่ได้มีเงื่อนไขว่าการยุติระบบอะนาล็อกเมื่อไร และแผนรายการเป็นอย่างไร  ทั้งหมด 7 ข้อ ต่อที่ประชุม กสท นั้น พ.อ.นที กล่าวว่า ไม่มีประเด็นดังกล่าวเข้าที่ประชุมแต่อย่างใด.

 

 

มติบอร์ด กสท อนุมัติ อสมท-กรมประชาฯ ทดลองทดสอบระบบทีวีดิจิตอล นั่งยันมติให้ช่อง 5 ช่อง 11 ไทยพีบีเอสออกอากาศระบบดิจิตอลคู่ขนานกับระบบอะนาล็อกเป็นเพียงทดลอง ไม่ใช่ให้ใบอนุญาตตามที่นักวิชาการเข้าใจ ปัดประเด็น 7 ข้อทบทวนเข้าบอร์ด กสท วันนี้... 1 เม.ย. 2556 17:11 1 เม.ย. 2556 18:00 ไทยรัฐ