บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยู่หรือไป...กำไล GPS นักโทษ

กำไลข้อมือ GPS

ข่าวหน้าหนึ่งอาทิตย์นี้น่าติดตามว่า สถานการณ์จะเป็นยังไงต่อไปคือ การปล่อยนักโทษกลับบ้าน แต่ให้ใส่กำไล GPS ไว้แทนกุญแจมืออยู่ในห้องขัง..ซีขอเรียกมันว่า กุญแจมือ GPS

ไอเดียนี้ เริ่มมาจาก การที่กระทรวงยุติธรรม คิดวิธีจำคุกแบบใหม่เพื่อลดความแออัดในเรือนจำ โดยให้นักโทษสามารถกลับไปอยู่บ้านได้ แต่ต้องใส่กำไลคุมประพฤติที่ฝังชิพ GPS วิธีการจัดการปล่อยนักโทษกลับบ้านพร้อมกำไลไฮเทค คือ
http://www.youtube.com/watch?v=menGRfM7H-Y

เมื่ออยู่นอกคุก นักโทษต้องสวมกุญแจมือ GPS ตลอดเวลา เพื่อให้ผู้คุมติดตามพิกัดได้ 24 ชั่วโมง รวมถึงตรวจสอบไม่ให้เข้าไปในสถานที่ต้องห้าม หรือออกนอกบ้านในยามวิกาลหากใครทำกำไล GPS เสียหรือหาย... ต้องจ่ายค่าปรับ
http://www.youtube.com/watch?v=mKhObsnMFvc

กำไล GPS ติดตามนักโทษไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะในอเมริกายุโรปและออสเตรเลีย มีการนำมาใช้กับนักโทษคดีลหุโทษคือ พวกติดคุกโทษสถานเบา แต่ให้ใส่ตอนออกไปบำเพ็ญสาธารณประโยชน์... คำถามคือ จะควบคุมนักโทษได้แค่ไหน? ปัญหา มีปรากฏหลายเคส เช่นเคสนี้ที่เทกซัส สหรัฐอเมริกา เค้าไม่ได้ปล่อยตัวกลับบ้านแต่พาออกไปบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ แต่นักโทษคดีข่มขืนคนนี้นแอบตัดกำไล GPS แล้วหลบหนีไป (http://www.youtube.com/watch?v=psBW_Rcdiqk)
http://www.youtube.com/watch?v=gQn9nCRhMzA

 

ตามข่าวสื่อก็ประกาศจับกันจ้าละหวั่น เพราะกว่าผู้คุมจะรู้ เค้าก็หนีไปไกลจนตามไม่เจอแล้ว

กลับมาที่บ้านเรา นักโทษที่มีสิทธิใส่กำไลแล้วได้กลับบ้านคือ กลุ่มสูงอายุ, ผู้ป่วยที่ต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง, ผู้ที่ต้องเลี้ยงดูครอบครัวอย่างขาดไม่ได้ ในเงื่อนไขที่นักโทษคนนั้นต้องได้รับโทษมาแล้ว 1 ใน 3 และศาลพิจารณาเห็นชอบ

รอดูกันต่อไปว่า กำไลข้อมือ GPS หรือ กุญแจมือระบุพิกัดจะมีผลบังคับใช้เมื่อไหร่และผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ซีจะติดตามนำเสนอค่ะ

 

 

ซี ฉัตรปวีณ์

 

ซี ฉัตรปวีณ์