วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยู่หรือไป...กำไล GPS นักโทษ

กำไลข้อมือ GPS

ข่าวหน้าหนึ่งอาทิตย์นี้น่าติดตามว่า สถานการณ์จะเป็นยังไงต่อไปคือ การปล่อยนักโทษกลับบ้าน แต่ให้ใส่กำไล GPS ไว้แทนกุญแจมืออยู่ในห้องขัง..ซีขอเรียกมันว่า กุญแจมือ GPS

ไอเดียนี้ เริ่มมาจาก การที่กระทรวงยุติธรรม คิดวิธีจำคุกแบบใหม่เพื่อลดความแออัดในเรือนจำ โดยให้นักโทษสามารถกลับไปอยู่บ้านได้ แต่ต้องใส่กำไลคุมประพฤติที่ฝังชิพ GPS วิธีการจัดการปล่อยนักโทษกลับบ้านพร้อมกำไลไฮเทค คือ
http://www.youtube.com/watch?v=menGRfM7H-Y

เมื่ออยู่นอกคุก นักโทษต้องสวมกุญแจมือ GPS ตลอดเวลา เพื่อให้ผู้คุมติดตามพิกัดได้ 24 ชั่วโมง รวมถึงตรวจสอบไม่ให้เข้าไปในสถานที่ต้องห้าม หรือออกนอกบ้านในยามวิกาลหากใครทำกำไล GPS เสียหรือหาย... ต้องจ่ายค่าปรับ
http://www.youtube.com/watch?v=mKhObsnMFvc

กำไล GPS ติดตามนักโทษไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะในอเมริกายุโรปและออสเตรเลีย มีการนำมาใช้กับนักโทษคดีลหุโทษคือ พวกติดคุกโทษสถานเบา แต่ให้ใส่ตอนออกไปบำเพ็ญสาธารณประโยชน์... คำถามคือ จะควบคุมนักโทษได้แค่ไหน? ปัญหา มีปรากฏหลายเคส เช่นเคสนี้ที่เทกซัส สหรัฐอเมริกา เค้าไม่ได้ปล่อยตัวกลับบ้านแต่พาออกไปบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ แต่นักโทษคดีข่มขืนคนนี้นแอบตัดกำไล GPS แล้วหลบหนีไป (http://www.youtube.com/watch?v=psBW_Rcdiqk)
http://www.youtube.com/watch?v=gQn9nCRhMzA

 

ตามข่าวสื่อก็ประกาศจับกันจ้าละหวั่น เพราะกว่าผู้คุมจะรู้ เค้าก็หนีไปไกลจนตามไม่เจอแล้ว

กลับมาที่บ้านเรา นักโทษที่มีสิทธิใส่กำไลแล้วได้กลับบ้านคือ กลุ่มสูงอายุ, ผู้ป่วยที่ต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง, ผู้ที่ต้องเลี้ยงดูครอบครัวอย่างขาดไม่ได้ ในเงื่อนไขที่นักโทษคนนั้นต้องได้รับโทษมาแล้ว 1 ใน 3 และศาลพิจารณาเห็นชอบ

รอดูกันต่อไปว่า กำไลข้อมือ GPS หรือ กุญแจมือระบุพิกัดจะมีผลบังคับใช้เมื่อไหร่และผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ซีจะติดตามนำเสนอค่ะ

 

 

ซี ฉัตรปวีณ์

 

ซี ฉัตรปวีณ์

กำไลข้อมือ GPS ข่าวหน้าหนึ่งอาทิตย์นี้น่าติดตามว่า สถานการณ์จะเป็นยังไงต่อไป คือ การปล่อยนักโทษกลับบ้าน แต่ให้ใส่กำไล GPS ไว้แทนกุญแจมืออยู่ในห้องขัง..ซีขอเรียกมันว่า กุญแจมือ GPS 28 มี.ค. 2556 12:07 ไทยรัฐ