วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พันทิป'จัดประกวดสิ่งประดิษฐ์จากไอทีเหลือใช้

พันทิปจัดโครงการประกวดสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุไอทีเหลือใช้ “Use Me Again ใส่ความคิดพิชิตขยะ”
 เชิญชวนประกวดของใช้จากขยะไอที ภายใต้โจทย์ “ของใช้ภายในบ้าน” พร้อมต่อยอดแนวคิดผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์...

นายวันฉัตร ผดุงรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า พันทิปเน็ตเวิร์ค เห็นความสำคัญของการลดปริมาณขยะ โดยการนำกลับมาใช้ใหม่ โดยเฉพาะในขยะที่เกิดจากสินค้าไอที ซึ่งมีผลสำรวจชี้ว่า 1 ปี คนไทยสร้างขยะให้กับโลกมากถึง 15 ล้านตัน และกว่า 5 ล้านชิ้น เป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-waste ที่จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอัตราร้อยละ 12 ต่อปี โครงการ “Use Me Again ใส่ความคิดพิชิตขยะ” โดยจะจัดการประกวดสิ่งประดิษฐ์ จากวัสดุไอทีเหลือใช้ ชิงรางวัลท่องเที่ยวประเทศอังกฤษ ชมนิทรรศการ 100% Design London มูลค่ากว่า 100,000 บาท, Macbook Pro, Macbook Air และอื่นๆ ภายใต้โจทย์ “ของใช้ภายในบ้าน” พร้อมต่อยอดแนวคิดผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ ส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 17 พฤษภาคม 2556

กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวต่อว่า มนุษย์ใช้เวลาไม่ถึงร้อยปีใช้พลังงานที่โลกสะสมมาเป็นล้านปี และตามมาด้วยผลข้างเคียงด้านปัญหาสภาพแวดล้อม อย่างที่รับทราบกัน การแก้ปัญหาให้เป็นรูปธรรม ต้องการพลังในทุกด้าน ทั้งด้านการเมือง การบริหารจัดการ การออกแบบ วิศวกรรม และการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต กิจกรรมเล็กๆ นี้เปรียบเสมือนใบไม้หนึ่งใบที่ผลิตออกซิเจนสู่บรรยากาศ โดยสัดส่วนอาจจะมีปริมาณไม่มาก แต่เมื่อร่วมกันกับใบไม้ใบอื่นๆ ทั้งต้น พร้อมๆ กับต้นไม้ต้นอื่นๆ ทั้งป่า ใบไม้เล็กๆ หนึ่งใบก็สามารถมีส่วนคืนภูมิอากาศที่เอื้อต่อชีวิตสำหรับโลกยุคถัดไปจากเราได้

นายวันฉัตร กล่าวอีกว่า สำหรับกรรมการตัดสินทั้ง 7 ท่าน ได้รับเกียรติจาก วันฉัตร ผดุงรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง จำกัด, คุณศิริพร ฟ้าประทานชัย Product Manager บริษัท พันทิปมาร์เก็ต จำกัด, ผศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต อาจารย์และ นักออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม, ดร.ขวัญฤดี โชติชนาทวีวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย, นายแพทย์สมนึก ตปนียวรวงศ์ สมาชิกพันทิป.คอม และคุณท็อป-พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร นักออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมม โดยการตัดสินจะพิจารณาจากความคิดสร้างสรรค์, การผลิตจากวัสดุไอทีเหลือใช้, การนำมาใช้ประโยชน์ได้จริง, ความสวยงามประณีต, การช่วยลดผลกระทบต่อ สิ่งแวดล้อม, ยังไม่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาด และสามารถนำไปขยายผลเชิงพาณิชย์

ผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัล ทริปท่องเที่ยวประเทศอังกฤษ ชมนิทรรศการ 100% Design London มูลค่ากว่า 100,00 บาท รองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับ Retina MacBook Pro 13" มูลค่ากว่า 66,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ 2 จะได้รับ mac book air รุ่นใหม่ล่าสุด มูลค่ากว่า 35,000 บาท รางวัลพิเศษ โล่ Pantip Popular Vote นอกจากนี้ ผลงานที่คณะกรรมการพิจารณาว่ามีความเป็นไปได้จะได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก Pantip Network เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ โดยลิขสิทธิ์ผลงานจะยังคงเป็นของผู้เข้าประกวดอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจส่งผลงานเข้าประกวดสามารถร่วมกิจกรรม Workshop กับโครงการ "Use Me Again ใส่ความคิด พิชิตขยะ" ทำความรู้จักกับวัสดุไอทีเหลือใช้ ตัวอย่างงานดีไซน์ เทคนิค พร้อมลงมือออกแบบและสร้างสรรค์ผลงาน โดยคุณยุทธนา อโนทัยสินทวี The ReMaker โดยจะจัดขึ้น 3 รอบ ในวันที่ 23, 24 และ 30 มีนาคม 2556 เวลา 13.00-16.00 น. ณ ห้อง Workshop Space ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม กรุงเทพฯ รับผู้ร่วม workshop รอบละ 40 ท่านเท่านั้น (สมัครก่อน เลือกวันก่อน) ลงทะเบียนได้แล้วที่ pantip.com/usemeagain.

พันทิปจัดโครงการประกวดสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุไอทีเหลือใช้ “Use Me Again ใส่ความคิดพิชิตขยะ”
 เชิญชวนประกวดของใช้จากขยะไอที ภายใต้โจทย์ “ของใช้ภายในบ้าน” พร้อมต่อยอดแนวคิดผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์... 12 มี.ค. 2556 05:43 ไทยรัฐ