วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คอนติเนนทอล โชว์เทคโนโลยี "เพื่อนร่วมดิจิตอล"รับการขับขี่ยุคอนาคต

คอนติเนนทอล แนะนำเทคโนโลยีเพื่อนร่วมทางดิจิตอล “Digital Companion” หลังจากเปิดตคัวเรียกเสียฮือฮาไปในงาน CES (Consumer Electronics Show) 2013 ชูการเชื่อมต่อสารพัดบนอินเทอร์เฟซที่ง่าย ช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัยขึ้น...

เนื่องจากใน ขณะนี้ ระบบอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์ที่ล้ำหน้า ถือเป็นตัวเลือกกลำดับต้นๆ ของผู้บริโภค คุณสมบัติที่ไม่เหมือนใครจะเป็นคำตอบสุดท้ายในการเลือกซื้อยานพาหนะคันใหม่ ความต้องการระบบข้อมูลเพื่อการขับขี่อย่างครบวงจรกำลังเข้ามาแทนที่ยุคสมัยที่เคยใช้งานแผงหน้าปัดเรียงรายด้วยปุ่มหมุน ปุ่มกดและสไลด์อย่างรวดเร็ว เพราะสามารถส่งมอบถึงมือผู้ขับขี่ได้อย่างแม่นยำและสะดวกรวดเร็วเทียบเท่ากับอุปกรณ์ดิจิตอลส่วนบุคคล ด้วยเหตุนี้ คอนติเนนทอล ในฐานะเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ระดับโลก จึงมุ่งมั่นที่จะเชื่อมโยงไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตอลของผู้บริโภคเข้าสู่ยานยนต์ ซึ่งช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัยและดึงความสนใจของผู้ขับขี่ไว้ที่การขับขี่ คอนติเนนทอลยังอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบสำคัญๆ เพื่อการเชื่อมต่อแบบลื่นไหล ด้วยการนำเทคโนโลยีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโมดุลเสาสัญญาณอัจฉริยะ ระบบเทเลแมติกส์ (telematics) ไปจนถึงสถาปัตยกรรมอิเล็กทรอนิกส์สำหรับยานยนต์โดยใช้อีเธอร์เน็ต ระบบสาระบันเทิง (Infotainment) ครบวงจร จอแสดงผลบนกระจก (HUD) และทัชแพด (touchpads)

นายเฮลมุต มัตส์ชี กรรมการบริหารคอนติเนนทอล และหัวหน้าธุรกิจอุปกรณ์ภายในยานยนต์ กล่าวว่า โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์แล็บท็อป หรือแม้กระทั่งเครื่องเล่นเกม ล้วนแต่พยายามตอบสนองความคาดหวังของผู้บริโภคที่ต้องการการเชื่อมต่อที่ลื่นไหลและมีประโยชน์ ทั้งยังมีระบบต่อประสานกับผู้ใช้ (User Interfaces) ที่สะดวกและรวดเร็ว คอนติเนนทอลมุ่งมั่นที่จะช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์ตอบสนองความคาดหวังของลูกค้า หรือ เหนือกว่านั้นด้วยระบบจัดการข้อมูล ที่จะติดตั้งภายในรถยนต์เพื่อเพิ่มสมาธิของผู้ขับขี่ เป้าหมายของเรา คือ ข้อมูลภายในยานยนต์นั้นจะต้องทำหน้าที่เป็นเพื่อนร่วมทางดิจิตอล หรือ digital companion เพื่อคอยให้ความช่วยเหลือและตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร พร้อมกับสร้างบรรยากาศที่ปลอดภัยให้กับการขับขี่

เทคโนโลยีเพื่อสาระบันเทิงสมัยใหม่: การนำระบบคลาวด์คอมพิวติง (cloud computing) เข้ามาใช้งานกับระบบสาระบันเทิงยุคใหม่ภายในยานยนต์จะเอื้อต่อการสร้างประสบการณ์ความบันเทิงพร้อมกับเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ปัจจุบัน คอนติเนนทอลได้ใช้งานระบบเจนิวี คอนฟอร์แมนต์ ซิสเต็ม (Genivi conformant system) ที่รองรับการใช้งานแพลตฟอร์ม HTML 5 ของแอพพลิเคชั่นยานยนต์รุ่นใหม่ได้ ด้วยระบบดังกล่าวทำให้แพลตฟอร์มประกอบไปด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ นานา อาทิ เครื่องเล่นระบบคลาวด์ (cloud media player) และยังรองรับการสื่อสารกับยานยนต์ ทำให้รายงานข้อมูลสำคัญๆ เกี่ยวกับความปลอดภัย เช่น เหตุการณ์บนท้องถนน ไปที่ระบบคลาวด์หรือยานพาหนะคันอื่นๆ ได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ ยังมีการตรวจจับคำพูด หน้าจอแบบทัชสกรีน แป้นสัมผัสทัชแพด และการตรวจจับความเคลื่อนไหว ที่ทำให้การใช้งานระบบสาระบันเทิงง่ายและเป็นไปโดยธรรมชาติ

ทัชแพด: คอนติเนนทอลพัฒนาเทคโนโลยีทัชแพดขึ้นมา เพื่อใช้งานกับระบบสาระบันเทิงด้วยการทำงานของระบบเจนิวี ทำให้ผู้ขับขี่ควบคุมการทำงานได้ เหมือนกับการใช้งานคอมพิวเตอร์แล็บท็อป หรือ แท็บเล็ต และเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการนำระบบต่อประสานกับผู้ใช้ ในชีวิตประจำวันเข้ามาประยุกต์ใช้ในยานยนต์ ทัชแพดจะเข้ามาแทนที่การทำงานของปุ่มหรือสไลด์บังคับ ประกอบไปด้วยพื้นผิวสัมผัสแบบมัลติทัช ทำให้ผู้ขับขี่ควบคุมระบบได้เพียงเคลื่อนไหวปลายนิ้วหรือผ่านการตรวจจับความเคลื่อนไหว เพิ่มความสะดวกสบายให้การใช้งานระบบต่อประสานกับผู้ใช้ การส่งข้อมูลตอบรับด้วยระบบสัมผัสยังทำให้ผู้ขับขี่ไม่เสียสมาธิด้วย

หน่วยการแสดงผลบนกระจก แบบผสมผสาน (head-up display unit): เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดที่จะทำให้ผู้ขับขี่ไม่เสียสมาธิ ขณะเดียวกันก็จะส่งข้อมูลสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว ระบบนำทาง และการเตือนภัย ให้ผู้ขับขี่รับรู้ได้โดยตรง  คอนติเนนทอลมีหน้าจอ HUD ให้เลือกมากมาย เพิ่มความสะดวกสบายในการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้ขับขี่ ลดระยะเวลาและความถี่ที่ผู้ขับขี่จะต้องละสายตาจากท้องถนนมารับข้อมูลสำคัญ หน้าจอดังกล่าวเคยมีเฉพาะในรถยนต์ชั้นสูงเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายแพง แต่คอนติเนนทอลได้พัฒนาหน่วย HUD แบบผสมผสานซึ่งติดตั้งมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล นวัตกรรมชิ้นนี้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง อีกทั้งยังเพิ่มการเข้าถึงสายการผลิตรถยนต์ได้ในปริมาณมาก ทำให้เทคโนโลยี HUD ปรับใช้งานได้กับยานยนต์เกือบทุกระดับราคา

AutoLinQ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า: คือตัวอย่างอันยอดเยี่ยมของการนำระบบเทเลแมติกส์มาใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในยุคไลฟ์สไตล์แบบดิจิตอลผ่านทางแอพพลิเคชั่นของสมาร์ทโฟน สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่มี AutoLinQ ทำให้ผู้ขับขี่รับข้อมูล “ปัจจุบัน” ได้จากรถยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นสถานะของการชาร์จไฟ พิกัด ระยะเวลาชาร์จที่เหลืออยู่ ฯลฯ การแลกเปลี่ยนข้อมูลโดยตรงกับยานยนต์ รวมถึงบริการด้วยระบบคลาวด์อื่นๆ ทำให้ผู้ใช้ควบคุมการชาร์จแบ็ตเตอรี่รถยนต์ได้แม้จากระยะไกล เทคโนโลยีดังกล่าวนับเป็นก้าวกระโดดสำคัญของการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างมีอิสระและยืดหยุ่นได้เหมือนรถยนต์ทั่วไปที่เครื่องยนต์ใช้พลังงานเชื้อเพลิง

“ข้อมูลที่เป็นเพื่อนร่วมทางที่ดีที่สุดของผู้ขับขี่ต้องมีความเกี่ยวข้อง และถูกต้องแม่นยำ ถ่ายทอดด้วยวิธีที่เป็นประโยชน์โดยผู้ขับขี่ต้องไม่ต้องเสียสมาธิ  ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเทเลแมติกส์และระบบอินเทอร์เฟซ HMI ของคอนติเนนทอลทั่วโลกกำลังพัฒนาการจัดการข้อมูลภายในยานยนต์ขั้นถัดไป ส่งมอบความคิดใหม่ๆ ในฐานะที่ยานยนต์ทำหน้าที่เป็นเพื่อนร่วมทางคู่ชีวิต” นายมัตส์ชี กล่าว

คอนติเนนทอล แนะนำเทคโนโลยีเพื่อนร่วมทางดิจิตอล “Digital Companion” หลังจากเปิดตคัวเรียกเสียฮือฮาไปในงาน CES (Consumer Electronics Show) 2013 ชูการเชื่อมต่อสารพัดบนอินเทอร์เฟซที่ง่าย ช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัยขึ้น... 2 มี.ค. 2556 05:17 ไทยรัฐ