วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิคอน เปิดตัว D7100 ตัวท็อป DX-format เน้นถ่ายภาพกีฬา-วิดีโอ

นิคอน เปิดตัว D7100 กล้องดีเอสแอลอาร์ตัวท็อปในตระกูล DX-format ชูขนาดกะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา ทำด้วยวัสดุแมกนิเซียมอัลลอยด์ มากับระบบออโต้โฟกัส (AF) 51 จุด เซ็นเซอร์ CMOS ความละเอียด 24.1 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพเร็วสูงสุด 7 เฟรม/วินาที พร้อมฟังก์ชัน Spot White Balance เน้นผู้ใช้ถ่ายภาพกีฬา -วิดีโอ Full HD…

บริษัทนิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเปิดตัวกล้องดิจิตอลดีเอสแอลอาร์ รุ่นล่าสุด D7100 ที่มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา กว้างประมาณ 135.5 มม. สูง 106.5 มม. และลึก 76 มม. และมีน้ำหนักเพียง 675 กรัม จัดเป็นกล้อง Nikon DX format ที่มาพร้อมเลนส์แบบ DX-format เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพกพา วัสดุฝาส่วนบนและหลังตัวกล้องทำจากแมกนีเซียมอัลลอยด์ ทำให้ D7100 มีความแข็งแรงทนทาน และการเชื่อมรอยต่อต่างๆ ทำให้มั่นใจได้ว่ากล้องกันละอองน้ำและฝุ่นได้อย่างดีเยี่ยม คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ D7100 เป็นกล้องที่สมบูรณ์แบบสำหรับการใช้งานหลากหลาย ตั้งแต่การถ่ายภาพบรรยากาศสบายๆ ในชีวิตประจำวัน ไปจนถึงการใช้งานเต็มรูปแบบอย่างมืออาชีพ ทั้งภาพกีฬา และงานด้านวิดีโอ

ให้ภาพคมชัดด้วยจับภาพระบบออโต้โฟกัส (AF) 51 จุด ที่ทำให้สามารถตรวจหาและติดตามวัตถุที่ต้องการถ่ายภาพได้อย่างถูกต้องและแม่นยำยิ่งขึ้น และเซ็นเซอร์แบบ cross-type 15 จุด นอกจากนี้ จุดโฟกัสแบบ cross-type จุดกึ่งกลางที่ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพแม้เมื่อใช้กับเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างสุดที่ f/8 ช่วยให้ระบบออโต้โฟกัสทำงานได้แม่นยำยิ่งขึ้นในหลากหลายสภาวะ ไม่เพียงเท่านั้น กล้องนิคอน รุ่น D7100  ยังมาพร้อมการเลือกพื้นที่ภาพ (crop  image  area) ใหม่ คือ 1.3 × DX ที่ช่วยปรับองศาการรับภาพให้แคบลงอีกประมาณ 1.3 เท่าจากมุมมองของกล้องแบบ DX format ทั่วไป คุณสมบัตินี้เป็นการเพิ่มทางยาวโฟกัสของเลนส์ให้มีระยะการเข้าใกล้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าโดยประมาณ ทำให้มองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลมีขนาดใหญ่ขึ้น นอกจากนี้ จุดโฟกัส 51 จุดจะครอบคลุมพื้นที่ภาพทั้งหมดเมื่อกำหนดพื้นที่ภาพเป็น 1.3 × DX เพื่อการตรวจหาวัตถุที่รวดเร็วและแม่นยำ โดยเฉพาะเมื่อถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนที่ไปมาผ่านเฟรมด้วยความเร็วต่อเนื่องสูงๆ ที่ประมาณ 7 เฟรมต่อวินาที (fps)

กล้อง D7100 ใช้เซ็นเซอร์ CMOS ความละเอียด  24.1 ล้านพิกเซล ด้วยระบบประมวลผลภาพประสิทธิภาพสูง EXPEED 3 โดยไม่มี low-pass filter รองรับค่าความไวแสง ISO มาตรฐานอย่างหลากหลาย ตั้งแต่ ISO 100 ไปจนถึง ISO 6400 ทั้งยังขยายค่าความไวแสงได้อีกถึง ISO 25600 (Hi 2) เพื่อการถ่ายภาพที่คมชัด ใสสมจริง ลดสัญญาณรบกวนอย่างได้ผลในทุกระดับค่าความไวแสง การใช้หน้าจอแสดงผลแบบ TFT LCD ความละเอียดสูงขนาดใหญ่ 3.2 นิ้วพร้อมมุมมองกว้าง ซึ่งเป็นผลจากการใช้เทคโนโลยี RGBW ที่ช่วยเพิ่มความสว่าง  ซึ่งส่งผลให้สามารถมองภาพที่แสดงบนหน้าจอได้ในสภาพแวดล้อมรอบข้างที่สว่าง พร้อมมุมมองกว้าง คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ภาพคมชัดดีเยี่ยมพร้อมความละเอียดสูง ชัตเตอร์มีความทนทานเป็นพิเศษ ผ่านการทดสอบ 150,000 รอบ มีแฟลชในตัว พร้อมฟังก์ชั่นสั่งการ (commander function) ใช้หน่วยความจำแบบ Sd Card มีช่องเสียบการ์ดความจำ 2 ช่อง สามารถใช้งานกับ  Multi-Power Battery Pack MB-D15 รุ่นใหม่ได้

นอกจากนี้ กล้องนิคอน D7100 ยังมีฟังก์ชันใหม่ๆ มากมายที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและตอบสนองจินตนาการได้มากขึ้น ด้วยการถ่ายภาพแบบ Live View ผู้ใช้สามารถตั้งค่าสมดุลแสงสีขาวแบบ preset manual white balance ได้อย่างง่ายดายจากบางพื้นที่ส่วนของภาพ Spot White Balance ช่วยลดความจำเป็นในการเตรียมวัตถุอ้างอิง เช่น gray card และช่วยในการวัด preset white balance โดยไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์ เมื่อใช้เลนส์ซูเปอร์เทเลโฟโต้ และปุ่ม 'i' แบบใหม่ ซึ่งอยู่ด้านล่างซ้ายของหน้าจอแสดงผล ช่วยให้เข้าถึงฟังก์ชั่นที่ใช้งานบ่อยได้ง่ายด้วยช่องมองภาพและการถ่ายภาพแบบ Live View การบันทึกภาพเคลื่อนไหว และการเปิดดูผลงานที่บันทึกไว้ (playback) เพียงกดปุ่ม 'i' จะปรากฏหน้าจอตั้งค่าที่มีตัวเลือกสำหรับการตั้งค่าที่ต้องการ ช่วยให้เข้าถึงตัวเลือกสำหรับการตั้งค่าได้ทันที สำหรับการถ่ายภาพปกติ การถ่ายภาพแบบ Live View รวมถึงเมนูปรับแต่งภาพในโหมด playback

กล้อง D7100 รองรับ WR-1 ซึ่งเป็นอุปกรณ์รับส่งสัญญาณที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูง ช่วยในการตรวจสอบและการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าต่างๆ ตลอดจนการควบคุมการถ่ายภาพจากระยะไกล โดย WR-1 ใช้คลื่นวิทยุและรองรับ 15 ช่องทางสำหรับการสื่อสารผ่านช่วงห่างระหว่างเสา WR-1สูงสุด 120 เมตร  ไม่เพียง WR-1 ตัวหนึ่งจะสามารถปรับแต่งเป็นอุปกรณ์ส่งสัญญาณ (transmitter) และอีกตัวหนึ่งเป็นตัวรับสัญญาณ (receiver)  เพื่อควบคุมการทำงานของกล้องอีกตัวหนึ่งซึ่งอยู่ในระยะไกล แต่ WR-1 สามารถปรับแต่งเป็นตัวรับสัญญาณหลายตัว เพื่อควบคุมกล้องหลายตัวจากระยะไกล โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกโหมดการถ่ายภาพระยะไกลได้หลากหลาย รวมถึงการสั่งกดชัตเตอร์พร้อมกันในกล้องหลายตัว โดยควบคุมจากอุปกรณ์รับส่งสัญญาณ หรือจากกล้องที่ติดตั้งอุปกรณ์นี้ ตลอดจนการถ่ายภาพแบบเว้นช่วงเวลา (interval timer shooting) และการแบ่งกล้องหลายเป็นกลุ่มเพื่อการควบคุมแต่ละกลุ่มแยกต่างหาก นอกจากนี้ยังควบคุมจากระยะไกลโดยใช้ชุดอุปกรณ์ WR-R10/WR-T10 ร่วมกันด้วย

ทั้งนี้กล้อง นิคอน  D7100 ยังไม่มีการประกาศราคา และวันจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ.

 

นิคอน เปิดตัว D7100 กล้องดีเอสแอลอาร์ตัวท็อปในตระกูล DX-format ชูขนาดกะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา ทำด้วยวัสดุแมกนิเซียมอัลลอยด์ มากับระบบออโต้โฟกัส (AF) 51 จุด เซ็นเซอร์ CMOS ความละเอียด 24.1 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพเร็วสูงสุด 7 เฟรม/วินาที พร้อมฟังก์ชัน Spot White Balance เน้นผู้ใช้ถ่ายภาพกีฬา -วิดีโอ Full HD… 22 ก.พ. 2556 04:19 ไทยรัฐ