วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอบีเอ็มชี้ธุรกิจขณะนี้ต้องพร้อมก้าวสู่ยุคใหม่ของคอมพิวติ้ง

ไอบีเอ็ม ชี้ ระบบไอทีขององค์กรปัจจุบันเป็นยุคที่กำลังก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่า "ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของคอมพิวติ้ง" ที่คอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้ วิเคราะห์ คาดการณ์ เสริมศักยภาพในการทำงานได้มากกว่าเดิม โดยอนาคตอันใกล้ จะเลียนแบบ และมีความสามารถเลียนแบบประสาทสัมผัสที่ช่วยในการทำงานของมนุษย์ได้...

ไอบีเอ็ม ประกาศถึงแนวโน้มของโลกปัจจุบันเป็นยุคที่กำลังก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีครั้งสำคัญ เรียกว่า The New Era of Computing เป็นการก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของคอมพิวติ้ง ที่ระบบคอมพิวเตอร์นอกจากจะเป็นเครื่องมือสำหรับใช้ประมวลผลข้อมูลสำหรับองค์กรใหญ่หรือเป็น Enterprise IT แล้ว ระบบคอมพิวเตอร์ยังมีความสามารถในการเรียนรู้ วิเคราะห์ คาดการณ์ เสริมศักยภาพในการทำงานได้มากกว่าเดิม และในอนาคตอันใกล้นี้คอมพิวเตอร์จะสามารถเลียนแบบและยกระดับความสามารถในการใช้ประสาทสัมผัส (cognitive computing) ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการรับรู้และประสิทธิภาพการทำงานของมนุษย์เราได้อีกทางหนึ่ง สืบเนื่องมาจากอิทธิพลของการเติบโตของอุปกรณ์พกพา โทรศัพท์มือถือ (Mobile), โซเชียลมีเดีย (Social Media), คลาวด์ (Cloud), ข้อมูลจำนวนมหาศาล (Big Data) และการวิเคราะห์ข้อมูล (Analytics)

นางพรรณสิรี อมาตยกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย กล่าวว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ไอบีเอ็มได้สร้างสรรค์เทคโนโลยี และโซลูชั่น Smarter Planet เช่น Smarter Cities, Smarter Banking, Smarter Healthcare เพื่อช่วยองค์กรต่างๆ ให้ก้าวไปสู่การเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม โซลูชั่น Analytics ที่นำไปศึกษา customer insight เพื่อพัฒนาต่อยอดเป็นกลยุทธ์ขององค์กร ตลอดจนแคมเปญการตลาดที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าในแต่ละกลุ่มได้ดียิ่งขึ้น คลาวด์ ที่ปัจจุบันได้รับการนำไปใช้อย่างกว้างขวาง ดังเห็นได้จากการเติบโตถึง 80% ในปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ไอบีเอ็มยังมีการซื้อกิจการซอฟต์แวร์ต่างๆ เข้ามาเพื่อเสริมศักยภาพของเทคโนโลยีเพิ่มเติม เช่น การวิเคราะห์ข้อมูล

"ขณะนี้ไอบีเอ็มยังเดินหน้าต่อไป ในการคิดค้นและพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อนำไปสร้างคุณค่าที่มากขึ้นให้แก่ธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งในเรื่องการเข้าไปจัดการบิ๊กดาต้าที่เป็นข้อมูลมหาศาลที่ทวีจำนวนขึ้นทุกวัน ข้อมูลเหล่านี้กำลังเป็นสิ่งที่จะสร้างประโยชน์ต่อธุรกิจได้อย่างมากมาย แต่สิ่งสำคัญคือจะทำอย่างไรที่จะสามารถหาทางนำข้อมูลเหล่านั้นแล้วแปลงเป็นข้อมูลอัจฉริยะได้ ข้อมูลมหาศาลและแนวโน้มของการใช้อุปกรณ์โมบายล์ที่เติบโตเพิ่มขึ้นในอนาคต ยังต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนา cybersecurity ให้ทั้งโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตต่างๆ มีระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดีพอ นอกจากนี้ยังต่อยอดไปสู่ยุคใหม่ของคอมพิวติ้ง หรือที่เรียกว่ายุคของ 'Cognitive Systems'" กก.ผจก.ใหญ่ บ.ไอบีเอ็ม กล่าว

นางพรรณสิรี กล่าวต่อว่า เมื่อทราบถึงเทรนด์การเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิดขึ้นดังกล่าวแล้ว สิ่งที่จะเกิดตามมาก็คือ โอกาสของการเติบโต การเกิดตลาดใหม่ ธุรกิจจะมีการนำไอทีมาใช้ไม่จำกัดอยู่เฉพาะในส่วนงานของฝ่ายไอทีเท่านั้นแต่ฝ่ายอื่นก็ต้องนำเอาไอทีเข้ามาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้อย่างรวดเร็ว จึงเกิดตลาดใหม่ ผู้ซื้อใหม่ ซึ่งไอบีเอ็มมีโซลูชั่นครบวงจรที่ช่วยลูกค้าในยุค New Era of Computing โดยเป็นโซลูชั่นที่ไม่ใช่สำหรับลูกค้ากลุ่มไอทีเท่านั้น แต่เป็นโซลูชั่นที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับลูกค้าในทุกฟังก์ชั่นขององค์กร ไม่ว่าจะเป็น CMO, CFO, CHRO คือเป็น Industry Solutions ที่ตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละธุรกิจ ที่ต้องบริหารจัดการในฝ่ายต่างๆ ในธุรกิจเอกชน ทั้งการตลาด การเงิน การบริหารทรัพยากรบุคคล และการบริหารจัดการของภาครัฐด้วย Smarter Analytics, Smarter Commerce, Social Business, Smarter Cities

กก.ผจก.ใหญ่ บ.ไอบีเอ็ม กล่าวด้วยว่า โซลูชั่นที่ล้ำสมัยและแตกต่างเหล่านี้มาจากการควบรวมการวิเคราะห์ข้อมูลเข้าไปในทุกส่วน ตั้งแต่ระบบโครงสร้างพื้นฐานไอทีที่พร้อมสำหรับการนำไปต่อยอดด้วย คลาวด์ และระบบวิเคราะห์ หรือแม้แต่ PureSystem ระบบแห่งความเชี่ยวชาญที่มี analytic ในตัว นอกจากโซลูชั่นเหล่านี้แล้ว ไอบีเอ็มยังมี PureSystem ระบบที่รวมความอัจฉริยะ และความเชี่ยวชาญไว้ในหนึ่งเดียว จากการผสานรวม และการเพิ่มประสิทธิิภาพองค์ประกอบสำคัญทั้งหมดที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับศูนย์ข้อมูลในยุคนี้ ซึ่งได้แก่ ระบบเครือข่าย หน่วยเก็บข้อมูล การคำนวณ การจัดการ ฯลฯ และจัดเตรียมระบบการจัดการแบบมุมมองเดียว ผลลัพธ์ที่ได้คือระบบที่สามารถตั้งค่าได้ง่ายและประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและอัพเกรด.

 

ไอบีเอ็ม ชี้ ระบบไอทีขององค์กรปัจจุบันเป็นยุคที่กำลังก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่า "ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของคอมพิวติ้ง" ที่คอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้ วิเคราะห์ คาดการณ์ เสริมศักยภาพในการทำงานได้มากกว่าเดิม โดยอนาคตอันใกล้ จะเลียนแบบ และมีความสามารถเลียนแบบประสาทสัมผัสที่ช่วยในการทำงานของมนุษย์ได้... 15 ก.พ. 2556 05:25 ไทยรัฐ