วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พันทิปดอทคอม เปิดตัวโฉมใหม่ ย้ำเป็น'เว็บไทยพันธุ์แท้' ต่อไป

พันทิปดอทคอม ทุ่ม 5 ล้าน รื้อระบบเว็บไซต์ใหญ่ในรอบ 16 ปี เปลี่ยนโฉมเทคโนโลยี และสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ สู่แนวคิดใหม่ ของเว็บบอร์ด ยึดตำแหน่งคลังปัญญาอย่างเต็มตัว แก้กระทู้ด๋อย-หมดอายุ ผนึก 4 เว็บไซต์ สร้าง 'พันทิปเน็ตเวิร์ก' มุ่งเป็นเว็บไทยพันธุ์แท้ที่ทำงานหนักเพื่อความสุขของผู้ใช้ชาวไทย...

นายอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ พันทิปดอทคอม กล่าวถึงทิศทางการพัฒนาพันทิปดอทคอมว่า การเปลี่ยนโฉมเว็บไซต์พันทิปดอทคอมเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงใหญ่ครั้งที่ 3 นับตั้งแต่ก่อตั้งเว็บไซต์มา 16 ปี ซึ่งในครั้งนี้ทางเว็บไซต์ ได้ทุ่มงบประมาณถึง 5 ล้านบาท สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ด้วยเซิร์ฟเวอร์สมรรถนะสูงรุ่นใหม่ พร้อมทั้งเพิ่มกำลังบุคลากรมากถึง 25% สำหรับการพัฒนาระบบ การเปลี่ยนโฉมใหม่ครั้งนี้ เป็นการนำเอาแนวคิดใหม่ของการสร้างสรรค์เว็บไซต์  โดยอาศัยหลักการ 3 หลักการสำคัญ อันได้แก่ สถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ (Software Architecture) สถาปัตยกรรมข้อมูล (Information Architecture) และสถาปัตยกรรมเครือข่าย (Network Architecture) มาใช้ในการออกแบบเว็บไซต์ในด้านต่างๆ ทั้ง ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ระบบฐานข้อมูล และการสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้ โดยหลอมรวมกันออกมาเป็นเว็บไซต์โฉมใหม่ เพื่อรองรับพฤติกรรมการใช้งานในอนาคต และเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของเว็บไซต์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้บริการ

“การเปลี่ยนแปลงเว็บไซต์ครั้งนี้ ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการมอบความสุขแก่ผู้ใช้บริการ ในช่วงแรกนี้ถือว่ามีผู้ใช้บางส่วนที่ยังไม่คุ้นเคยกับระบบใหม่ ซึ่งทางทีมงานเองก็ได้จัดทำเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยเหลือให้ผู้ใช้เข้าใจระบบได้เร็วขึ้น ทั้งกล่อง 1,000 Tips การเปิดห้องพันทิป และการจัดทำคลิปวิดีโอแนะนำการใช้งานระบบแท็ก โดยเราเชื่อมั่นว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้งานจะได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด” ผจก.ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ พันทิปดอทคอม กล่าว

นายอภิศิลป์ กล่าวต่อว่า สำหรับผลของการเปลี่ยนแปลงเว็บไซต์ในครั้งนี้ มี 4 ประการ ที่ผู้ใช้งานจะเห็น คือ 1.กระทู้จะไม่มีวันหมดอายุ เพราะในระบบเก่า กระทู้ที่หมดอายุจะถูกลบออกไปจากระบบ เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับเก็บกระทู้ใหม่ๆ เนื่องจากข้อจำกัดของสถาปัตยกรรมการเก็บข้อมูลแบบไฟล์ ที่เปลืองพื้นที่ 2.กระทู้ไม่ด๋อย หรือ การแสดงความเห็นในกระทู้นั้นๆ มีความผิดพลาด เนื่องจากการแสดงความเห็นในเวลาเดียวกัน 3.Trend Evangelist ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลที่เป็นความสนใจเฉพาะเรื่องได้ง่ายและรวดเร็ว โดยการอาศัยระบบแท็กเป็นเครื่องมือ และ 4.Micro Community การสร้างกลุ่มเฉพาะของผู้ใช้งานในปัจจุบัน ที่มีความสนใจหลากหลายในเชิงลึก และมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ภายในห้องของบอร์ดต่างๆ

ผจก.ฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ พันทิปดอทคอม กล่าวอีกว่า ขณะนี้ผู้ใช้เริ่มเรียนรู้การใช้งานเว็บไซต์โฉมใหม่ และพบประสบการณ์การใช้งานที่เป็นการเปิดมุมมองใหม่ ๆ เช่น กลุ่มคนที่สนใจเรื่องจักรยาน จากเดิมจะสนทนาอยู่ที่ห้องรัชดาเท่านั้น แต่ในขณะนี้ได้มีการเพิ่มแท็กไปยังห้องศุภชลาศัยด้วย ทำให้มีกระแสความนิยมใหม่เกิดขึ้น  ทั้งนี้ ทีมงานพันทิปพยายามที่จะสื่อสารให้คำแนะนำในเรื่องของการติดแท็กให้ตรงกับประเด็นสนทนา เพื่อให้ที่นี่เป็นสังคมเว็บบอร์ดที่มีคุณภาพ รวมถึงฟีเจอร์บนกระทู้ที่น่าสนใจ อาทิ ระบบตอบกลับกระทู้ ที่สามารถตอบกลับไปในความเห็นนั้นๆ ทันที ไม่ต้องย้อนขึ้นลงไปมาเหมือนเวอร์ชั่นเก่า ระบบโพสต์ภาพที่สะดวกมากขึ้น และล่าสุดเราเปิดตัวกับ 3 ห้องใหม่ ได้แก่ ห้องภูมิภาค สำหรับคนที่อยู่ต่างจังหวัด ห้องซิลิกอนวัลเลย์ ที่เปลี่ยนมาจาก พันทิป Tech Exchange เดิม และ ห้องกรีนโซน ที่จะเป็นการพูดถึงเรื่องโลกสีเขียว การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่างๆ

ด้าน นายวันฉัตร ผดุงรัตน์ ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ บริษัทอินเตอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า นอกจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและโฉมหน้าของเว็บไซต์แล้ว พันทิปยังมีการผนึกเว็บไซต์ในเครือ ได้แก่ Pantipmarket, Bloggang และ Pantown ภายใต้ชื่อ Pantip Network เพื่อเสริมศักยภาพเครือข่ายของผู้ใช้งาน โดยมีต้นกระบองเพชรเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งมีที่มาจากโลโก้เดิมของพันทิป ในส่วนทิศทางการทำการตลาดในปีนี้ จะเน้นการสร้างความเชื่อมโยงผูกพันระหว่างผู้ใช้บริการกับ Pantip Network โดยมี “น้องพาพัน” มาสคอตต้นกระบองเพชรเป็นตัวแทนในการสื่อสาร พร้อมด้วยการจัดกิจกรรมกับสมาชิกมากขึ้น

 

"หลายคนคิดว่าพันทิปเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ อาจจะเตรียมตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์ หรือ จะมีต่างชาติเข้ามาซื้อกิจการ ก็อยากยืนยันอีกครั้งเหมือนที่ยืนยันมาตลอด 16 ปีว่า พันทิปดอทคอม ยังคงเป็นเว็บไทยพันธุ์แท้ต่อไป แต่ขณะเดียวกันเราจะเพิ่มเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เราเชื่อเสมอว่าผลงานของพันทิปที่ทำเรื่องดีๆ ให้กับสังคมไทย ไม่ได้มาจากการทำงานหนักของทีมงานเราเท่านั้น แต่มาจากคอนเทนต์ของผู้ใช้งานที่แบ่งปันแก่คนในสังคมออนไลน์ และดำเนินธุรกิจต่อไปด้วยกำลังทรัพย์ที่มีเพื่อเป็นความสุขของคนไทยที่เข้ามาใช้งาน ไม่มีแผนการเข้าตลาดหลักทรัพย์ หรือ มีใครมาซื้อไปได้ เรื่องความสุขนี้อาจดูเป็นนามธรรม แต่มีความสำคัญมากกับการใช้ชีวิตออนไลน์ ส่วนตัวคิดเสมอว่า ในระยะเวลาสั้นๆ ทำอย่างไรให้คนใช้ประโยชน์จากตรงนี้มากที่สุด" ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กล่าว

นายวันฉัตร กล่าวด้วยว่า เพื่อให้เกิดการสร้างประโยชน์ พันทิปดอทคอมเลยจัดกิจกรรม สำหรับโครงการแรกของปีนี้ คือ การจัดประกวดสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุไอทีเหลือใช้ ภายใต้ชื่อโครงการ “Use Me Again ใส่ความคิดพิชิตขยะ” ที่จะดำเนินการระหว่าง เดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงเดือนมิถุนายน ปีนี้ ซึ่งเป็นการแสดงจุดยืนในการสนับสนุนสังคมคาร์บอนต่ำ และเป็นพื้นที่ในการสื่อสารถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านกิจกรรมนี้ ด้วยการสร้างผลงานที่มาจากวัสดุไอทีเหลือใช้ และวัสดุอื่นๆ ที่ไม่ใช่ไอทีบางส่วน โดยผลงานเหล่านั้นต้องสามารถใช้งานได้จริง ผู้ที่ชนะจะได้รางวัลแพ็กเกจทัวร์ประเทศอังกฤษ และชมนิทรรศการ 100% Design London ในเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้ และผลงานจะได้รับการสนับสนุนพัฒนาต่อในเชิงธุรกิจ เพื่อออกจำหน่ายใน Pantipmarket.

 

พันทิปดอทคอม ทุ่ม 5 ล้าน รื้อระบบเว็บไซต์ใหญ่ในรอบ 16 ปี เปลี่ยนโฉมเทคโนโลยี และสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ สู่แนวคิดใหม่ ของเว็บบอร์ด ยึดตำแหน่งคลังปัญญาอย่างเต็มตัว แก้กระทู้ด๋อย-หมดอายุ ผนึก 4 เว็บไซต์ สร้าง 'พันทิปเน็ตเวิร์ก' มุ่งเป็นเว็บไทยพันธุ์แท้ที่ทำงานหนักเพื่อความสุขของผู้ใช้ชาวไทย... 7 ก.พ. 2556 04:41 ไทยรัฐ