วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Trendy Review: Samsung Galaxy S3 Mini

Samsung Galaxy S3 Mini นี่มัน S3 ย่อส่วนจริงๆ
เห็นปุ๊บรู้สึกเลยว่าเจ้านี่มัน Samsung Galaxy S3 ย่อส่วนมาชัดๆ ครับ แตกต่างกันแค่รายละเอียดปลีกย่อยนิดๆ หน่อย ที่ต้องเปลี่ยนแปลง เพราะเข้าใจว่าขนาดที่ย่อส่วนลงทำให้อะไรๆ มันจัดวางที่ตำแหน่งเดิมทั้งหมดไม่ได้…ขนาดหน้าจอ 4.8 นิ้ว (ของ Samsung Galaxy S3) กับ 4 นิ้ว (ของ Samsung Galaxy S3 Mini) นี่ มันไม่ใช่พี่น้องแล้ว มันพ่อลูกเลยล่ะ (ฮา)

ทีนี้มาไล่ดูกันทีละจุดนะครับ…ด้านหน้าเป็นหน้าจอขนาด 4 นิ้ว Super AMOLED ความละเอียด 800×480 พิกเซล (233ppi) ซึ่งจริงๆ ขนาดมันก็ไม่ได้เล็กอะไรหรอกนะครับ เพียงแต่หลังๆ ผมใช้หน้าจอระดับ 4.5 นิ้วขึ้นไปบ่อยไปหน่อย เลยทำให้พอจับๆ คลำๆ ดูแล้ว รู้สึกว่าไอ้นี่มันเล็กจริงๆ…หน้าจอแสดงผลรองรับการสัมผัสได้สูงสุด 10 จุด แต่อยากบอกว่ากว่าจะพยายามสัมผัสพร้อมๆ กัน 10 จุดบนหน้าจอขนาด 4 นิ้วนี่ได้ ก็เล่นเอาหอบเลยนะครับ และในชีวิตจริงหายากอยู่เหมือนกันที่จะมีอะไรทำให้เราต้องสัมผัสที 10 จุดพร้อมๆ กันแบบนี้

ด้านหลังก็ยังให้อารมณ์ Samsung Galaxy S3 อยู่…มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล LED Flash และลำโพง แต่ตำแหน่งของพวกกล้องดิจิตอล ลำโพง และ LED Flash มันแตกต่างกันอยู่นิดหน่อย

ด้านบน ก็มีร่องเล็กๆ ไว้แกะฝาหลัง มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. แค่นั้นเอง

ส่วนด้านล่างก็เป็นพอร์ต Micro USB แล้วก็รูไมโครโฟนครับ

ด้านซ้ายก็จะมีปุ่มปรับระดับเสียง...ไม่ได้มีอะไรมากกว่านี้

ด้านขวา มีแค่ปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ซึ่งใช้ในการเปิดปิดเครื่องไปในตัวด้วย โดยความเห็นส่วนตัว มันเล็กมากๆ เลย สำหรับคนมือใหญ่ๆ แบบผม แต่สำหรับสาวๆ ที่หยิบฉวย Samsung Galaxy S3 มาแล้วบอกว่าใหญ่เกินไปไม่พอดีมือ มาใช้เจ้า Samsung Galaxy S3 Mini นี่คงจะชอบ (และหากรอจนถึงวันวาเลนไทน์ล่ะก็ จะมีรุ่น La Fleur ที่เป็นรุ่นลวดลายกิ๊บเก๋สำหรับสาวๆ ให้เลือกซื้อหาไปใช้อีก)

สเปกและประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy S3 Mini
ด้านสเปกนั้นชัดเจนมากเลยครับว่า Samsung Galaxy S3 Mini นี่มันสู้ Samsung Galaxy S3 ไม่ได้ร้อก ขนาดมันก็เล็กกว่า จะยัดอะไรต่อมิอะไรให้เต็มที่ก็ลำบาก แถมสนนราคา 12,900 นะครับ จะให้จัดสเปกระดับ Samsung Galaxy S3 คงไม่ได้แน่ (ในปีนี้…แต่อีกสักปีสองปีก็ไม่แน่นะ)…มาดูกันดีกว่าว่าสเปกเป็นยังไงบ้าง

 

 • CPU: NovaThor U8420 Dual-core 1GHz
 • GPU: Mali-400AP
 • Display: Super AMOLED 4 นิ้ว 800×480 พิกเซล (233ppi)
 • RAM: 1GB
 • Internal Storage: 8GB
 • External Storage: รองรับ MicroSD Card สูงสุด 32GB
 • OS: Android 4.1 Jelly Bean
 • Camera: ด้านหน้า 3 แสนพิกเซล, ด้านหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Connectivity:
 • o    2G: 850/900/1800/1900MHz
 • o    3G: แยกรุ่นขายระหว่าง 850/2100MHz กับ 900/2100MHz
 • o    WiFi: 802.11a/b/g/n Dual-band
 • o    Bluetooth: 4.0 + A2DP
 • Dimensions: 121.6 มม. x 63 มม. x 9.9 มม.
 • Weight: 111.5 กรัม


ดูสเปกแล้วก็กลางๆ ดีครับ…ไม่ได้แรงระดับสุดยอดของรุ่น Middle-end ซะทีเดียว…ยังรู้สึกดีที่ Samsung ยังเลือกใช้ Super AMOLED กับเจ้านี่อยู่ ค่อยยังชั่ว แต่ที่ต้องสังเกตคือ เจ้า Samsung Galaxy S3 Mini นี่แยกรุ่น 850MHz และ 900MHz นะครับ แต่ไม่ต้องห่วงหรอก เพราะบ้านเรากำลังจะมี 3G ย่าน 2100MHz ใช้แล้ว (เย้! แต่เตรียมเปลี่ยน SIM กันได้)
ลองเอาโปรแกรม Benchmark ต่างๆ มาวัด ได้คะแนนออกมาแบบนี้

ดูคะแนนแล้ว ก็ไม่ได้หวือหวานะครับ คะแนนก็คือประมาณ CPU Dual-core เรานี่แหละ…แต่ที่น่าสังเกตหน่อยก็เห็นจะเป็นคะแนนในการประมวลผลกราฟิก 3D อ่ะ ที่สูงหน่อย อันนี้เข้าใจว่าอานิสงส์จาก GPU Mali-400MP ครับ

แม้จะจิ๋ว แต่ก็ยังแจ๋วนะครับ สำหรับ Samsung Galaxy S3 Mini
สำหรับใครที่อยากได้คุณสมบัติระดับ Samsung Galaxy S3 แต่ว่าไม่ได้มีเงินถุงเงินถังขนาดที่จะซื้อ Android Smartphone ระดับไฮเอนด์แบบนั้นได้ ก็อาจจะมองไปที่ Samsung Galaxy S3 Mini นี่ครับ เพราะฟีเจอร์ต่างๆ มันก็ยังอยู่ครบครันดี อาทิ

 

 • Smart Stay ที่เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ Samsung เปิดตัวกับ Samsung Galaxy S3 เอาไว้สำหรับตรวจจับดวงตาของผู้ใช้งาน หากยังไม่หลับ ก็จะเปิดหน้าจอไว้เหมาะสำหรับเวลาที่เรากำลังนั่งอ่านอีบุ๊กอยู่เพลินๆ จอจะได้ไม่ดับ (ในกรณีที่เราตั้งเวลาพักหน้าจอไว้ไม่นานมากเพื่อประหยัดแบตเตอรี่)
 • Direct Call ฟีเจอร์ที่แค่กดเรียก Contact ขึ้นมา หรือกำลังอ่าน SMS อยู่ แล้วยกโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหู ก็จะทำการโทรหาเพื่อนให้ในทันที
 • Smart Alert ถ้าเกิดมี Missed Call หรือ SMS เข้ามาแล้วเราไม่ได้รับ ตอนที่ยกโทรศัพท์ขึ้นมามันจะสั่นเพื่อให้เรารู้ว่ามี Missed Call หรือ SMS ที่เราพลาดไม่ได้รับ
 • S Voice ที่แม้ว่าผมยังมองว่ามันยังไม่เก่งขนาด Siri (แต่จริงๆ Siri ก็ไม่ได้เก่งอะไรมากมาย เพียงแต่ก็เก่งขึ้นจากเดิม) แต่มันก็คือผู้ช่วยส่วนตัวที่คุณสามารถสั่งให้ค้นหาข้อมูล, โทรหาเพื่อน, ส่ง SMS, เช็กตารางนัดหมาย ได้สารพัด…แต่เสียดายยังสั่งงานเป็นภาษาไทยไม่ได้อยู่อ่ะนะ
 • Face Tagging ก็เป็นการอาศัยความสามารถในการตรวจจับใบหน้า เพื่อให้เราสามารถแท็กชื่อเพื่อนได้…อารมณ์เหมือนการแท็กชื่อเพื่อนใน Facebook นั่นแหละ รูปที่แท็กไว้ ก็เอาไว้ใช้ประโยชน์ในการติดต่อในภายหลังได้ เช่น ส่งอีเมล์, ส่งข้อความหาบน Social Media
 • S Beam ที่ใช้ฟีเจอร์ WiFi Direct และ NFC ร่วมกันในการเชื่อมต่อและส่งไฟล์ระหว่าง Samsung Galaxy ด้วยกัน (ใช้ได้กับ Samsung Galaxy S3, Samsung Galaxy Note II และ Samsung Galaxy S3 Mini)
 • Pop-up Play ที่ช่วยให้เราสามารถเปิดวิดีโอดูในแบบ Thumbnail ได้ ในระหว่างที่ใช้งาน App อื่นอยู่


ก็เรียกว่าครบครัน ครบเครื่องดีครับ…แต่เราไม่ได้ซื้อสมาร์ทโฟนมาด้วยเรื่องแค่นี้น่ะสิ…ดังนั้น ไปดูกันต่อว่า แล้วงานด้านมัลติมีเดียล่ะ ไอ้นี่ทำได้ดีแค่ไหน?


ลองเล่นไฟล์มัลติมีเดียบน Samsung Galaxy S3 Mini ดู

ชัดเจนมากครับ ไฟล์วิดีโอ 1080p นั้น เกินกำลังของ Samsung Galaxy S3 Mini … นั่นมันงานของพวก Quad-core CPU เขา … ซื้อ Android Smartphone ระดับกลางมาแบบนี้ ดูแค่ HD720p ไปพลางๆ แล้วกัน แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะหน้าจอเจ้านี่มัน 800×480 พิกเซล ไม่ได้ระดับ HD แต่ประการใดอยู่แล้ว…ข่าวดีคือ มันยังเป็นจอ Super AMOLED อยู่ ดังนั้นประสบการณ์ในการรับชมวิดีโอ ก็อย่างที่บอก สีสันจัดจ้านดี สีดำดำสนิท เป็นแบบที่ผมชอบ แต่เปิดสว่างสุดๆ ไม่เวิร์ก โดยเฉพาะเวลากลางคืน … แสบตา

ลำโพงของ Samsung ให้เสียงมีมิติดี ย่านเสียงดี และเช่นเคย เน้นเสียงใส เสียงแหลม … เปิดดังๆ ฟังแสบหูอยู่บ้าง ถ้าเสียบหูฟัง แต่ถ้าไม่เสียบหูฟัง ก็ขอห้องที่เงียบๆ หน่อย เพราะเจ้านี่ลำโพงเสียงไม่ได้ดังเท่าไหร่ อย่างไรก็ดี การดูหนังแอ็กชั่นอาจไม่ได้อารมณ์มากนัก เพราะเสียงเบสมันไม่ค่อยสะใจมาก

ทีนี้เอามาเล่นเกมบ้าง

 

ข่าวดีคือ เกม 3D บน Android นั้น ยังไม่มีเกมไหนกินสเปกแบบจัดหนักจัดเต็ม ดังนั้น Dual-core เนี่ย เพียงพอสำหรับเล่นเกม 3D แล้ว และยิ่งได้ GPU เป็น Mali-400MP ด้วย ยิ่งทำให้มันเล่นเกมได้ค่อนข้างจะโอเคอยู่ แต่ถ้าเกิดเจอเกมที่ใส่เอฟเฟกต์แบบจัดหนักจัดเต็มอย่าง Asphalt 7: Heat เนี่ย มันก็แอบมีกระตุกอยู่บ้างนะ

อาการกระตุก สังเกตได้ชัดตอนที่เข้าฉากที่มีเอฟเฟกต์เยอะๆ จะเห็นเลยว่าภาพกระตุกๆ ลงไป และหากใช้ Accelerometer ควบคุมรถล่ะก็ จะควบคุมรถลำบาก แต่ถ้าใครคิดเอาไปเล่นเกมยิงนกอย่าง Angry Birds ล่ะก็ ช่างมันเหอะ ฮาฮา ไม่ต้องกังวล

คุณภาพของภาพนิ่งและวิดีโอของ Samsung Galaxy S3 Mini

ในแง่ของซอฟต์แวร์ Samsung ใส่ฟีเจอร์มาให้ Samsung Galaxy S3 Mini มาแบบจัดเต็ม อันนี้ OK ดีอยู่ แต่ดันให้กล้องความละเอียดแค่ 5 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง คุณภาพนี่ห่างชั้น Middle-end พี่น้องที่คลานออกมาตามๆ กันอย่าง Samsung Galaxy Grand ที่ให้กล้องมา 8 ล้านพิกเซล…ก็ไม่แน่ใจว่าทำไม Samsung ถึงตัดสินใจให้กล้องหลังแค่ 5 ล้านพิกเซลก็ไม่รู้สิเนี่ย ดูคุณภาพของภาพถ่ายด้านล่างนี่ได้ครับ …

ปกติกล้องของ Samsung จะให้สีสันที่สด จัดจ้าน แต่งวดนี้ จืดมากๆ ซึ่งแม้จะดูมีความสมจริงขึ้น แต่ว่ามันแอบจืดไปหน่อยครับ ไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่

ส่วนวิดีโอนั้น ด้วยสเปกระดับ Dual-core เลยทำให้ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดได้แค่ 720p (1280×720 พิกเซล) ซึ่งจริงๆ แล้วก็เพียงพอสำหรับการถ่ายวิดีโอเก็บความประทับใจนะ คุณภาพของวิดีโอก็อยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ แต่ว่าจนแล้วจนรอด Samsung ก็ไม่ทำฟีเจอร์ Tap-to-Focus ให้ใช้ได้บนโหมดถ่ายวิดีโอซะที (ไม่นับถึงเรื่องที่ Tap-to-Focus ในโหมดถ่ายภาพนิ่ง ก็ยังไม่สามารถปรับ Exposure ได้ด้วยนะ)

บทสรุปสำหรับ Samsung Galaxy S3 Mini

ต้นปีนี้เรายังไม่ได้เห็น Samsung เขาปล่อยของแรงออกมาเลย…นี่ก็รอลุ้นว่าจะมีงาน Unpack ของ Samsung ที่จะเปิดตัว Samsung Galaxy S4 ไหม (เขาลือมาว่างั้น) และไหนจะมี Samsung Galaxy Note 8.0 อีก (จะมีขนาดเพิ่มอีกแล้ว)…แต่ Samsung ก็ออกรุ่นระดับ Middle-end มาดูดเงินในกระเป๋าลูกค้ากลุ่มใหญ่สุดๆ ในประเทศไทยด้วย 2 รุ่นอย่าง Samsung Galaxy S3 Mini และ Samsung Galaxy Grand

ความเห็นของผมคือ ถ้าให้เทียบระหว่างเจ้านี่กับ Samsung Galaxy Grand ล่ะก็ ซื้อ Galaxy Grand คุ้มกว่าครับ เพราะราคาห่างกันพันเดียวเอง แต่ Galaxy Grand นี่ดูจะดีกว่าโดยเฉพาะในเรื่องของกล้อง…แต่ถ้าใครอยากได้แบบขนาดไม่ใหญ่ จับถนัดมือ และยังได้ฟีเจอร์แบบ Samsung Galaxy S3 ล่ะก็ เจ้านี่ก็ OK เลยครับ

อ้อ! แต่ Samsung Galaxy S3 Mini จะวางจำหน่ายโดยแบ่งเป็น 2 รุ่น คือ สำหรับ 3G ความถี่ 850MHz (truemove H และ dtac) กับ 900MHz (สำหรับ AIS) ดังนั้นเลือกให้เหมาะสมกับ 3G ที่คุณใช้ด้วยล่ะ เพราะ 3G บนย่านความถี่ 2100MHz มันยังไม่ได้ให้บริการนะ ในตอนนี้

คงเดช กี่สุขพันธ์

E-Mail: kafaak@gmail.com
Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
Google+: http://bit.ly/kafaakGPlus
Blog: http://www.kafaak.com

 

ต้นปีนี้เราอาจจะยังไม่ได้เห็น Android Smartphone ระดับไฮเอนด์จาก Samsung แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่ได้เห็น Android Smartphone จากค่ายนี้นะครับ แต่ในขณะที่ค่ายอื่นๆ เขาเอาพวกไฮเอนด์มาเตรียมจำหน่ายในงาน Thailand Mobile Expo 2013 ที่จะถึงนี้ Samsung ขอนำเสนอ Samsung Galaxy S3 Mini ซึ่งเป็นรุ่นย่อส่วนของ Samsung Galaxy S3 ที่เป็น Flag Ship ของค่ายนี้ครับ... 27 ม.ค. 2556 01:25 ไทยรัฐ