วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โกลบเทค' เปิดตัวแผนที่เส้นทางจักรยานในกรุงเทพฯ

โกลบเทค ร่วมกับมูลนิธิโลกสีเขียว สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย และ สสส. เปิดตัวแผนที่เส้นทางจักรยานกรุงเทพฯ พร้อมชูนวัตกรรม แผนที่เส้นทางจักรยานแบบออนไลน์...

เมื่อเร็วๆ นี้ นายวิชัย แสงหิรัญวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โกลบเทค จำกัด ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ NOSTRA (นอสตร้า) หนึ่งในกลุ่มบริษัทซีดีจี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา บริษัท โกลบเทค จำกัด ร่วมกับมูลนิธิโลกสีเขียว สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดทำ “แผนที่ปั่นเมือง : คู่มือเส้นทางจักรยานกรุงเทพมหานคร” (Bangkok Bike Map) รวบรวมข้อมูลแผนที่เส้นทางในบริเวณกรุงเทพฯ ชั้นใน จากแผนที่ฐานนอสตร้า และข้อมูลเส้นทางจักรยานที่บรรดาอาสาสมัครนักปั่นจักรยานช่วยกันสำรวจและคัดเลือกมาแบ่งปันให้แก่มือใหม่หัดปั่นจักรยาน ซึ่งนับเป็นโครงข่ายเส้นทางจักรยานเพื่อการสัญจรฉบับประชาชนครั้งแรกในประเทศไทย โดยมุ่งหวังให้แผนที่จักรยานปั่นเมืองนี้ เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่จะตอบโจทย์ของประชาชนที่สนใจใช้จักรยานในเมืองให้หาเส้นทางปั่นได้สะดวกยิ่งขึ้น พร้อมทั้งสามารถหลีกเลี่ยงการจราจรคับคั่งได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันประชาชนชาวกรุงเทพฯ​ หันมาให้ความสนใจใช้จักรยานกันมากขึ้นเพื่อส่งเสริมสุขภาพและลดปัญหามลพิษในเมือง อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาให้เป็นโครงข่ายเส้นทางจักรยานที่มีคุณภาพดีขึ้นต่อไปในอนาคตได้เป็นอย่างดี

“ปัจจุบันคนกรุงเทพฯ และในเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ หันมาให้ความสนใจกับการปั่นจักรยานกันมากขึ้น ทั้งเพื่อการออกกำลังกาย และร่วมกันลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม บริษัท โกลบเทค เห็นความสำคัญของการมีส่วนร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน จึงได้จัดกิจกรรมต่างๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยครั้งนี้นับเป็นโอกาสที่ดีมาก ที่บริษัทฯ ได้มีโอกาสร่วมกับองค์กรต่างๆ ในการทำประโยชน์ให้กับสังคม ต้องขอขอบคุณมูลนิธิโลกสีเขียว สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ได้ร่วมกันดำเนินกิจกรรมดีๆ แบบนี้ให้กับสังคม” นายวิชัยกล่าว

ทั้งนี้ แผนที่จักรยานปั่นเมืองชุดนี้ มีเส้นทางจักรยานครอบคลุมพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยแนะนำเส้นทาง แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ตามระดับความปลอดภัยจากรถยนต์ รวมถึงผสมผสานการใช้จักรยานร่วมกับระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ เช่น รถไฟ รถไฟฟ้า เรือข้ามฟาก ฯลฯ พร้อมด้วยตำแหน่งร้านจักรยานที่จะเป็นข้อมูลช่วยเหลือยามฉุกเฉินให้แก่นักปั่น และจะเผยแพร่ข้อมูลแผนที่ใน 2 รูปแบบ คือ หนังสือคู่มือ และบริการแผนที่ออนไลน์ ผู้สนใจสามารถซื้อหนังสือคู่มือได้ที่ร้านโลกสีเขียว ร้านจักรยานและร้านหนังสือเดินทาง และสามารถใช้บริการแผนที่เส้นทางจักรยานแบบออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ http://map.nostramap.com และแอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟน NOSTRA map Thailand ซึ่งดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี ทั้งบน iOS และ Android

โกลบเทค ร่วมกับมูลนิธิโลกสีเขียว สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย และ สสส. เปิดตัวแผนที่เส้นทางจักรยานกรุงเทพฯ พร้อมชูนวัตกรรม แผนที่เส้นทางจักรยานแบบออนไลน์... 20 พ.ย. 2555 16:18 ไทยรัฐ