วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สหภาพ กสท” โวยบอร์ดละเลยทางรอด จี้ไอซีทีสอบด่วน

“สหภาพ กสท” โวยบอร์ดไม่คิดหาหนทางเพื่อ “กสท” อยู่รอด มุ่งเน้นถลุงทัวร์นอก จี้ “อนุดิษฐ์” พิจารณาด่วน...

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ได้เตรียมทำหนังสือถึง น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ขอให้พิจารณาทบทวนการแต่งตั้งคณะกรรมการ (บอร์ด) กสท เนื่องจากตลอดระยะเวลา 1 ปีกว่าที่ดำเนินงาน ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด โดยเฉพาะการรับมอบทรัพย์สินหรือการโอนรับทรัพย์สินจากผู้รับสัมปทานโทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะสัญญาสัมปทานที่จะสิ้นสุดลงในเดือน ก.ย.2556 คือ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด หรือดีพีซี เพราะขณะนี้ทั้ง 2 บริษัทยังไม่มีการโอนทรัพย์สินให้ กสท ตามสัญญาสัมปทานแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิตรซ์ (MHz) ว่าหลังสัญญาสัมปทานสิ้นสุด ถ้าหากไม่มีคลื่นความถี่แล้วทรัพย์สินและอุปกรณ์ที่ได้รับโอนมาจะดำเนินการอย่างไร ส่วนลูกค้าผู้ใช้บริการที่มากกว่า 20 ล้านเลขหมาย จะมีมาตรการรองรับรูปแบบใด ก็ไม่มีความชัดเจนเช่นกัน ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาเพียง 11 เดือนเท่านั้น อีกทั้งในวันที่ 16 ต.ค.นี้ จะมีการเปิดประมูลใบอนุญาตประกอบกิจการโทรศัพท์มือถือ 3 จี บนคลื่นความถี่ 21 กิกะเฮิตรซ์ (GHz) ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แล้ว กสท จะดำเนินการและจะอยู่รอดโดยไม่เป็นภาระของรัฐบาลได้อย่างไร เพราะขณะนี้หากไม่รวมรายได้จากสัญญาสัมปทาน กสท ขาดทุนปีละ 2,000-3,000 ล้านบาท ขณะที่บอร์ด กสท ไม่ได้กำหนดนโยบายการทำงานอย่างจริงจัง มีแต่ไปศึกษาดูงานต่างประเทศ โดยในปี 2555 เดินทางไปต่างประเทศหลายครั้ง แต่ก็ไม่ก่อประโยชน์ให้ กสท แต่อย่างใด นอกจากสิ้นเปลืองงบประมาณ ล่าสุดยังเตรียมเดินทางไปศึกษาดูงานที่ประเทศดูไบ และเนเธอร์แลนด์ ใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท โดยบอร์ดแบ่งการเดินทางเป็น 2 กลุ่ม

สำหรับการเดินทางครั้งนี้ วันที่ 13-20 ต.ค.นำโดยนายดุษฎี สินเจิมสิริ ประธานบอร์ดและคณะ รวม 10 คน จะเดินทางไปศึกษาดูงานไอทีทียู เทเลคอม เวิลด์ 2012 ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ค่าใช้จ่ายรวม 3.23 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าบัตรโดยสาร 500,000 บาท ค่าหนังสือเดินทาง 3,000 บาท ค่าเครื่องแต่งกาย 36,000 บาท ค่าใช้จ่ายสำหรับบริษัททัวร์ 2.4 ล้านบาท และค่ารับรองจ่ายตามจริง 300,000 บาท และวันที่ 15-20 ต.ค.นี้ นำโดยนายประภาษ ไพรสุวรรณา รองประธานบอร์ด กสท รวมคณะ 10 คน เดินทางไปศึกษาดูงาน บรอดแบนด์ เวิลด์ ฟอรั่ม 2012 กรุงอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์ ค่าใช้จ่ายรวม 5.386 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าบัตรโดยสาร 1.53 ล้านบาท ค่าหนังสือเดินทาง 2,000 บาท ค่าแต่งกาย 54,000 บาท ค่าบริษัททัวร์ 3.6 ล้านบาท เงินรับรอง 200,00 บาท

ทั้งนี้ หาก น.อ.อนุดิษฐ์ ยังไม่มีความชัดเจนที่จะดำเนินการและหามาตรการต่างๆ เพื่อความอยู่รอดของ กสท แล้ว ก็จะเดินหน้ายื่นหนังสือถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เนื่องจากตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา พนักงานได้ไว้วางใจให้บอร์ดในการทำงาน แต่กลับไม่ดำเนินการใดๆ ที่จะทำให้ กสท อยู่รอด นอกจากการเดินทางไปดูงานต่างประเทศ ส่งผลให้พนักงานวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของบอร์ดชุดนี้กันอย่างมาก

“สหภาพ กสท” โวยบอร์ดไม่คิดหาหนทางเพื่อ “กสท” อยู่รอด มุ่งเน้นถลุงทัวร์นอก จี้ “อนุดิษฐ์” พิจารณาด่วน... 4 ต.ค. 2555 15:00 ไทยรัฐ