วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอดีซีชี้ไตรมาส2ปี55ตลาดมือถือไทยหดตัว7%

ไอดีซีเปิดเผยผลการศึกษาตลาดโทรศัพท์มือถือไทยล่าสุด ในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2555 พบว่า ตลาดมือถือไทยหดตัว 7% ตามปัจจัยทางฤดูกาลและการห้ามการนำเข้ามือถือ 280 รุ่นตามคำสั่งของ กสทช.ขณะที่สมาร์ทโฟนตลาดปรับตัวลง 21% เนื่องจากมือถือระดับล่างแย่งส่วนแบ่ง...

ไอดีซีเปิดเผยผลการศึกษาตลาดโทรศัพท์มือถือไทยล่าสุด ภายใต้รายงาน Asia/Pacific Quarterly Mobile Phone Tracker โดยพบว่ายอดจัดส่งโทรศัพท์มือถือในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2555 นี้อยู่ที่ 5.3 ล้านเครื่อง เติบโตขึ้น 5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน แต่คิดเป็นการหดตัวลง 7% หากเทียบกับยอดจัดส่งของไตรมาสที่ 1 ปีเดียวกัน

นายจาริตร์ สิทธุ นักวิเคราะห์สายงานศึกษาตลาดไคลเอนต์ดีไวซ์ประจำไอดีซีประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดฟีเจอร์โฟนได้รับผลกระทบในช่วงสั้นๆ จากการห้ามการนำเข้าและจำหน่ายโทรศัพท์ที่ถูกเพิกถอนใบรับรองเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์ จำนวน 280 รุ่นของกสทช. ส่งผลให้ยอดจัดส่งลดลง 2% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี นอกจากนี้ความนิยมในตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่างที่เพิ่มขึ้นยังทำให้ตลาดฟีเจอร์โฟนระดับบนหดตัวลงไปด้วย


นักวิเคราะห์สายงานศึกษาตลาดไคลเอนต์ดีไวซ์ประจำไอดีซีประเทศไทย กล่าวต่อว่า ส่วนตลาดสมาร์ทโฟนนั้นก็ปรับตัวลดลง 21% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติเพราะไตรมาสที่ 1 มักเป็นไตรมาสที่ตลาดขยายตัวในระดับสูงอยู่แล้ว โดยการหดตัวนี้เกิดจากการที่ผู้บริโภคเริ่มชะลอการซื้อ เพื่อรอการเปิดตัวของสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์รุ่นต่างๆ ที่จะทยอยเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลัง ขณะที่ ภาพรวมของตลาดโทรศัพท์มือถือในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ถือว่าสดใส ซึ่งตลาดสามารถขยายตัวได้ 7% เมื่อเทียบกับปีก่อน และยอดจัดส่งในไตรมาสที่ 1 ถือว่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

"ตลาดสมาร์ทโฟนยังเติบโตได้ต่อเนื่อง ในขณะที่ตลาดฟีเจอร์โฟนเริ่มตึงตัว ซึ่งเป็นไปตามที่ไอดีซีได้คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ การที่เหล่าเวนเดอร์ได้นำสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่นเข้ามาทำตลาดด้วยระดับราคาต่างๆ ประกอบกับการที่โอเปอร์เรเตอร์ได้ช่วยผลักดันผ่านการขยายเครือข่ายการให้บริการ 3G และการนำเสนอดาต้า แพคเกจที่มีราคาถูกลงให้กับผู้บริโภค ทำให้ความต้องการซื้อสมาร์ทโฟนมีแนวโน้มขยายตัวขึ้นตลอดทั้งปีนี้" นายจาริตร์ กล่าว

ไอดีซีคาดการณ์ว่า ตลาดฟีเจอร์โฟนในปีนี้จะยังคงอยู่ในภาวะตึงตัว และการขยายตัวในปีถัดๆ ไปจะเป็นเพียงแค่ตัวเลขหลักเดียวเท่านั้น เนื่องจากตลาดหันไปนิยมซื้อสมาร์ทโฟนมากขึ้นเรื่อยๆ และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนจึงมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้เกือบ 40% ในปีนี้ โดยการขยายตัวของตลาดระดับบน จะมาจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนไฮเอนด์รุ่นใหม่ๆ ส่วนตลาดระดับล่างจะได้รับแรงกระตุ้นการการเข้ามาทำตลาดที่เพิ่มขึ้นของเวนเดอร์ใหม่ๆ ทั้งของประเทศไทยเอง และเวนเดอร์จากประเทศจีน.

 

 

 

ไอดีซีเปิดเผยผลการศึกษาตลาดโทรศัพท์มือถือไทยล่าสุด ในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2555 พบว่า ตลาดมือถือไทยหดตัว 7% ตามปัจจัยทางฤดูกาลและการห้ามการนำเข้ามือถือ 280 รุ่นตามคำสั่งของ กสทช.ขณะที่สมาร์ทโฟนตลาดปรับตัวลง 21% เนื่องจากมือถือระดับล่างแย่งส่วนแบ่ง... 20 ก.ย. 2555 04:29 ไทยรัฐ