วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอดีซีชี้เศรษฐกิจซบ ฉุดตลาดพีซีไทย ช่วงครึ่งปีแรกหดตัว

ไอดีซีเปิดเผยผลการศึกษาตลาดพีซีไทยล่าสุด พบว่ายอดจัดส่งพีซีในช่วงครึ่งแรกของปี 2555 อยู่ที่ 2 ล้านเครื่องเท่านั้นหดตัวลง 2% เมื่อเทียบกับปี 2554 อันเนื่องจากกำลังซื้อจากทั้งภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจหดตัวลง ทำให้ปรับการเติบโตของตลาดพีซีปีนี้เหลือ 8% จากเดิม 15%...

ไอดีซีเปิดเผยผลการศึกษาตลาดพีซีไทยล่าสุด ภายใต้รายงาน Asia/Pacific Quarterly PC Tracker ซึ่งพบว่ายอดจัดส่งพีซีในช่วงครึ่งแรกของปีนี้อยู่ที่ 2 ล้านเครื่องเท่านั้น ซึ่งเป็นการหดตัวลง 2% เมื่อเทียบกับครึ่งแรกของปีที่แล้ว โดยเป็นผลมาจากการลดลงของกำลังซื้อจากทั้งภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจ


ตลาดพีซีในประเทศไทยขยายตัวถึง 10% ในไตรมาสแรกของปีนี้ถึงแม้จะต้องกับประสบกับภาวะการขาดแคลนฮาร์ดดิสก์ก็ตาม แต่แรงซื้อที่ยังไม่ฟื้นตัวกลับมาเต็มที่ทำให้มีปริมาณสินค้าคงค้างค่อนข้างสูง ในขณะที่การนำสินค้ารุ่นใหม่เข้ามาทำตลาดก็ไม่สามารถทำได้ตามกำหนดเวลาที่วางไว้ จึงทำให้ยอดส่งมอบในไตรมาสที่ 2 ปรับตัวลดลง 12%

นายจาริตร์ สิทธุ นักวิเคราะห์สายงานศึกษาตลาดไคลเอนต์ดีไวซ์ประจำไอดีซีประเทศไทย กล่าวว่า ในภาพรวมนั้น การใช้จ่ายของภาคครัวเรือนในช่วงครึ่งปีแรกค่อนข้างตึงตัว โดยแม้ช่วงเวลาที่ควรจะมีการใช้จ่ายสูงเช่นช่วงเปิดภาคการศึกษาเอง ก็ยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าที่คาดไว้ เวนเดอร์หลายรายต้องใช้ความพยายามในการเคลียร์สินค้าคงค้างที่ใกล้จะตกรุ่น ส่วนสินค้ารุ่นใหม่ๆ ที่ควรจะกระตุ้นความต้องการซื้อได้ก็มาช้าเกินไป ทำให้ยอดส่งมอบรวมในครึ่งปีแรกลดลงจากปีที่แล้ว

"แต่ข่าวดีก็คือแรงซื้อพีซีจากภาคธุรกิจระดับเอสเอ็มอียังคงมีปริมาณเพิ่มขึ้น เพราะบรรดาผู้ประกอบการต่างเริ่มนำไอทีเข้ามาช่วยในการปฏิบัติงานมากขึ้น เพื่อชดเชยต้นทุนด้านแรงงานที่เพิ่มขึ้นมา การลงทุนภาครัฐเองก็เริ่มมีสัญญาณที่ดี เมื่อหน่วยงานต่างๆ เบิกจ่ายงบประมาณเพิ่มขึ้น แต่การลงทุนขององค์กรใหญ่ในภาคเอกชนยังคงชะลอตัว ทั้งนี้ เนื่องมาจากสภาวะเศรษฐกิจในประเทศและเศรษฐกิจโลกที่ยังคงเปราะบาง" นักวิเคราะห์สายงานศึกษาตลาดไคลเอนต์ดีไวซ์ประจำไอดีซีประเทศไทย กล่าว


ไอดีซีคาดการณ์ว่าการขยายตัวของตลาดพีซีในประเทศไทยจะสามารถปรับตัวกลับมาอยู่ในแดนบวกได้ในครึ่งปีหลัง ซึ่งตลาดภาครัฐและภาคธุรกิจมีแนวโน้มจะขยายตัวถึงจุดสูงสุดของปีในช่วงไตรมาส 3 เนื่องจากเป็นช่วงที่องค์กรต่างๆ เพิ่มการใช้จ่ายงบประมาณ สำหรับตลาดผู้บริโภคนั้นมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในไตรมาส 3 เนื่องจากเวนเดอร์และผู้จำหน่ายจำเป็นต้องชะลอการนำเข้าเพื่อรอสินค้าใหม่ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 โดยจะไปเติบโตเพิ่มขึ้นในไตรมาส 4 แทน โดยไอดีซีได้ปรับการคาดการณ์การเติบโตของยอดส่งมอบพีซีของปีนี้ลงเหลือ 8% จากเดิมที่เคยคาดการณ์ว่าจะเติบโตได้ถึงระดับ 13%.

 

ไอดีซีเปิดเผยผลการศึกษาตลาดพีซีไทยล่าสุด พบว่ายอดจัดส่งพีซีในช่วงครึ่งแรกของปี 2555 อยู่ที่ 2 ล้านเครื่องเท่านั้นหดตัวลง 2% เมื่อเทียบกับปี 2554 อันเนื่องจากกำลังซื้อจากทั้งภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจหดตัวลง ทำให้ปรับการเติบโตของตลาดพีซีปีนี้เหลือ 8% จากเดิม 15%... 16 ก.ย. 2555 04:59 ไทยรัฐ