วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"Virtual Classroom" แค่มีคลาวด์คอมพิวติ้ง ทุกที่คือห้องเรียน

ทุกที่คือห้องเรียน ทุกเวลาคือการเชื่อมโยงข้อมูล หนึ่งหลักการสำคัญที่นำเอาเทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 365  ถูกเอามาสร้างสรรค์เป็น “Virtual Classroom” ผ่านคลาวด์ คอมพิวติ้ง เพื่อประสิทธิภาพการเรียนการสอน และการทำงานแบบกลุ่ม...

ในวันที่เทคโนโลยีก้าวไปข้างหน้าไม่หยุด คลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) ก็กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวและมีการพูดถึงบ่อยครั้งมากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะมีการนำคลาวด์คอมพิวติ้งไปประยุกต์ใช้เพื่อประโยชน์ในด้าน ต่างๆ อย่างเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ทั้งในและต่างประเทศ จากข้อมูลของฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน (Frost &Sullivan) องค์กรให้คำปรึกษาและวิจัยระดับโลกเผยว่าในปี 2555 แนวโน้มการใช้คลาวด์คอมพิวติ้งในประเทศไทย มีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจาก 32% เป็น 50% เนื่องจากผู้ใช้บริการจะได้รับประโยชน์ที่ชัดเจนอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุนในด้านของการจัดการทรัพยากร โครงสร้างพื้นฐานด้านไอที ทั้งด้านฮาร์ดแวร์ และค่าลิขสิทธิ์ของซอฟต์แวร์

บริษัทไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็ได้นำ "ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 365"  มาใช้สนับสนุนสถาบันการศึกษาต่างๆ ในการเปิดห้องเรียนบนคลาวด์ เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอนที่ล้ำสมัย นอกเหนือการใช้งานภาคธุรกิจที่นำหน้าในการเอาเทคโนโลยีคลาวด์ไปใช้ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจ แล้ว โดยเทคโนโลยีคลาวด์ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับวงการการศึกษา ในปัจจุบัน มีบุคลากรด้านการศึกษากว่า 22 ล้านคนทั่วโลก ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีคลาวด์ในการสอน และการเรียนนอกห้องเรียน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการ เรียนการสอนและการสื่อสารระหว่างอาจารย์ นักเรียน รวมถึงผู้บริหาร ทั้งยังเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งขององค์กรให้เกิดความร่วมมือในการทำงาน หรือเรียนรู้ภายในองค์กรมากขึ้น เพื่อก้าวสู่การเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพ และพร้อมสำหรับการแข่งขันในยุคไร้พรมแดน

ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 365 จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานโดยเชื่อมโยงข้อมูลในการทำงานจากคอมพิวเตอร์ เข้ากับซอฟต์แวร์ด้านอีเมล์ เพื่อให้การทำงานจากคอมพิวเตอร์สามารถทำงานร่วมกันได้ในเวอร์ชั่นออนไลน์ ทั้งสามารถติดต่อประสานงาน หรือเรียกดูข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา แม้ไม่ได้อยู่ในสถานที่ทำงาน ไมโครซอฟท์นำโปรแกรมออฟฟิศขึ้นไปอยู่บนระบบคลาวด์ เพื่อให้ผู้คนสามารถเชื่อมโยงข้อมูลและติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้นทั้งการ ทำงานและการใช้ชีวิตส่วนตัว การใช้งานชุดออฟฟิศบนระบบคลาวด์ทำให้เราสามารถเรียกโปรแกรมการทำเอกสารและ ข้อมูลได้ออนไลน์ในทุกที่ทุกเวลา


ขณะเดียวกัน นักเรียนในปัจจุบันไม่เพียงแต่เป็นผู้รับสารจากครูผู้สอนเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นผู้ริเริ่มสร้างสรรค์บทเรียน หรือนำประสบการณ์จากการเรียน ทั้งในห้องและนอกห้องเรียนที่พบเจอ มาแลกเปลี่ยนแบ่งปันกับเพื่อนร่วมชั้นและครูผู้สอนได้ ด้วยการแชร์ข้อมูลผ่านออฟฟิศ 365 ซึ่งใช้ง่ายและมีการฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลายสามารถตอบสนองในทุกความต้องการได้ อาทิ

 

  • นักเรียนสามารถเรียนผ่านทางไกลหากไม่สามารถไปเรียนที่สถาบันการศึกษาได้ตามปกติ โดยสามารถเข้าถึงข้อมูลล่าสุดได้ทั้งจากไฟล์ Word, PowerPoint, Excel และ OneNote
  • เชื่อมโยงข่าวสารหรือประกาศต่างๆ ของสถานศึกษาไว้ในที่เดียวกัน
  • จัดอภิปรายหรือประชุมกลุ่มได้ทุกที่ เหมาะสำหรับการทำรายงานกลุ่มที่ต้องการประหยัดเวลาเดินทาง
  • ติวหรือทำรายงานผ่านออฟฟิศ 365 เนื่องจากทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้พร้อมกัน และแก้ไขเอกสารได้ทันที
  • สามารถเก็บข้อมูลจำนวนมากได้บนคลาวด์ ประหยัดพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ของคอมพิวเตอร์ส่วนตัว
  • การใช้อีเมล์แบบเว็บเบส ที่มีความจุต่อเมลบ็อกซ์ถึง 25 GB
  • สามารถ จัดการและแยกเก็บเอกสารต่างๆ เป็นหมวดหมู่ บางข้อมูลที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็สามารถตั้งค่าการแบ่งปันหรือเข้าถึง ข้อมูลได้ตามต้องการ
  • ไม่ พลาดนัดหมายหรือตารางเรียน เพราะข้อมูลการนัดหมายทุกอย่างจัดเก็บไว้ในปฏิทินงาน ซึ่งสามารถเชื่อมข้อมูลต่อไปยังอุปกรณ์เคลื่อนที่ทุกชนิด
  • ไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลจะรั่วไหล เพราะสามารถควบคุมการลบข้อมูลต่างๆ ได้ทันทีจากทุกที่ หากโทรศัพท์มือถือหรือแล็ปท็อปหาย


ในส่วนของความปลอดภัยฟังก์ชั่นที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด เป็นเพียงแค่บางส่วนเท่านั้นจากเทคโนโลยีที่ทันสมัยของไมโครซอฟท์ แต่ความท้าทายสำคัญสำหรับการใช้งานระบบคลาวด์คือความปลอดภัย บางสถานศึกษายังคงกังวลใจในการผนวกรวมเทคโนโลยีคลาวด์เข้ากับระบบที่ใช้งาน อยู่


นายภัทร ยงวณิชย์ ผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจและการศึกษา บ.ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า เรื่อง ความปลอดภัยของข้อมูลเป็นเรื่องที่ไมโครซอฟท์ใส่ใจและให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะเทคโนโลยีที่ดี มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบ แต่หากมีจุดด้อยเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล จะทำให้ผู้ใช้บริการสูญเสียความมั่นใจและอาจทำให้ธุรกิจเสียหายอย่างประเมิน ค่ามิได้ ดังนั้นไมโครซอฟท์จึงมีระบบการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด เพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจว่าข้อมูลต่างๆ จะไม่ถูกนำไปหาประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ เพราะไมโครซอฟท์เล็งเห็นว่าความปลอดภัยของข้อมูลและการเก็บข้อมูลเป็นความ ลับ คือ พันธสัญญาที่สำคัญที่สุดที่เราให้กับผู้บริโภคและลูกค้าทุกคนของไมโครซอฟท์ รวมถึงผู้ซึ่งใช้บริการออฟฟิศ 365 นั่นคือ การดูแลและการรักษาความปลอดภัยให้ตลอด 24ชั่วโมง

ผอ.ฝ่ายรัฐกิจและการศึกษา บ.ไมโครซอฟท์ฯ กล่าวต่อว่า ในขณะนี้ มีมหาวิทยาลัยชั้นนำกว่า 10 แห่ง ในประเทศไทยที่แสดงความสนใจที่จะเรียนรู้ถึงการทำงานและคุณสมบัติอันโดดเด่น และเป็นประโยชน์อย่างมากมายของไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 365 และในจำนวนนี้มีสถาบันการศึกษาชั้นนำถึง 5 แห่งในประเทศไทยที่แสดงความจำนง นำไมโครซอฟท์ออฟฟิศ 365 แบบคลาวด์มาใช้แล้ว ได้แก่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย


นายปรเมศร์ เพียรสกุล ผู้อำนวยการ ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ICT มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดในการใช้ออฟฟิศ 365 คือการใช้ Lync Online ที่ ช่วยให้อาจารย์สร้างสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย ไม่น่าเบื่อ กระตุ้นนักศึกษาให้สนใจการเรียนมากขึ้น ส่วนนักเรียนก็สามารถมีส่วนร่วมในงานโปรเจ็คท์ต่างๆ ของมหาวิทยาลัยมากขึ้นเพราะสามารถ  แช็ทผ่าน instant message (IM) หรือใช้ Video conference เพื่อ ประสานงานกับเพื่อนๆ หรืออาจารย์ได้แบบเรียลไทม์จากอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิด และนักศึกษาสามารถสร้างเอกสารออนไลน์จากแอพพลิเคชั่นของไมโครซอฟท์ออฟฟิศ ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นเดียวกันกับเวอร์ชั่นในเดสก์ท็อป ทำให้การทำงานบนเอกสารออฟฟิศมีความต่อเนื่องไม่สะดุด

ด้าน นายรุ่งศักดิ์ พรหมแย้ม อาจารย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ได้มีโอกาสใช้ประโยชน์จาก Live@edu มาแล้วโดยนำมาใช้งานในมหาวิทยาลัยมากว่า 3 ปี และเชื่อมั่นกับ Features หลักๆ เมื่อไมโครซอฟท์มีการ migrate มาเป็น Microsoft Office 365 ผมก็ยิ่งเชื่อมั่นมากขึ้น เพราะได้ประโยชน์จากการที่นำมาใช้เป็นโซลูชั่นการให้บริการออนไลน์ อาจารย์สามารถสร้างสื่อการเรียน เช่น PowerPoint หรืออัดเสียงการสอนในชั้นเรียนแล้วนำไปลงไว้ในบล็อกส่วนกลางแล้วแชร์ให้กับ นักศึกษาเข้าไปอ่านหรือฟังได้ทันที ส่วนนักเรียนก็สามารถนำการบ้านหรือรายงานของตนเข้าไปโพสต์เพื่อแชร์กันภายใน กลุ่ม และแก้ไขงานไปพร้อมกับเพื่อนๆ ได้ด้วย สิ่งเหล่านี้คือประโยชน์ซึ่งออฟฟิศ 365 ให้กับทางมหาวิทยาลัย ทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้เกิดประสบการณ์การเรียนการสอนแบบใหม่ เพื่อสร้างห้องเรียนทางไกลและเกิดการสอนและการเรียนรู้โดยไม่มีขีดจำกัดด้าน เวลา สามารถสื่อสารระหว่างกันได้ตลอดเวลาอย่างปลอดภัย และถูกเสมือนได้เปล่า

การเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ หรือ Virtual Classroom ผ่านคลาวด์ คอมพิวติ้ง คือ แนวโน้มใหม่ล่าสุดที่จะผลักดันให้ระบบการศึกษาของไทยพลิกโฉมไปอีกครั้ง ทั้งนี้ การใช้งานในระบบคลาวด์ผสานกับเทคโนโลยีใหม่โปรแกรมอย่าง ออฟฟิศ 365 จะยิ่งสร้างความท้าทายให้ระบบการศึกษา และการทำงานของสถาบันการศึกษาในประเทศไทย ให้มีคุณภาพและยกระดับมาตรฐานการศึกษาให้เป็นที่ยอมรับในสายตาของนานาชาติ รวมถึงทำให้เกิดความร่วมมือระหว่างอาจารย์และนักเรียนในสถาบันเดียวกัน เพิ่ม มากขึ้นด้วย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ในห้องและนอกห้องเรียนอย่างสร้างสรรค์ และเตรียมความพร้อมแก่นักเรียนนักศึกษาในการรับมือกับการทำงานจริงในอนาคต.

 

ทุกที่คือห้องเรียน ทุกเวลาคือการเชื่อมโยงข้อมูล หนึ่งหลักการสำคัญที่นำเอาเทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ 365 ถูกเอามาสร้างสรรค์เป็น “Virtual Classroom” ผ่านคลาวด์ คอมพิวติ้ง เพื่อประสิทธิภาพการเรียนการสอน และการทำงานแบบกลุ่ม... 16 ก.ย. 2555 03:07 ไทยรัฐ