วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศูนย์เตือนภัย' แนะอย่าตื่นข่าวน้ำท่วม ดูข้อมูล waterforthai.go.th

ผอ.ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ วอน ปชช.อย่าตื่นตระหนกข่าวน้ำท่วม ชี้เป็นน้ำหลากเกิดจากฝนตกหนัก คาดกลับสู่ภาวะปกติใน 2 วัน พร้อมแนะดูข้อมูลจาก www.waterforthai.go.th...

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.สุโขทัย และ จ.อยุธยา เนื่องจากในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนัก ทำให้มีปริมาณน้ำฝนท้ายเขื่อนมาก ทั้งนี้ เมื่อรวมกับการปล่อยน้ำจากเขื่อนซึ่งทำเป็นปกติทุกวันจึงทำให้มีปริมาณน้ำที่มาก ขณะเดียวกันสถานการณ์น้ำในทุกพื้นที่มีปริมาณน้ำลดลงตามลำดับ ซึ่งจะเข้าสู่สถานการณ์ปกติภายใน 2 วันนี้ หากมีฝนตกหนักลงมาอีกก็ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ต่อไป

ผอ.ศูนย์เตือนภัยฯ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติส่วนกลาง และภูมิภาค หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเครือข่าย อาทิ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำเว็บไซต์ www.waterforthai.go.th เพื่อแจ้งข้อมูลความเคลื่อนไหวของสถานการณ์น้ำในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ครอบคลุม 77 จังหวัดของประเทศไทย โดยประชาชนสามารถเข้าดูข้อมูลได้

สำหรับเว็บฯ ดังกล่าว มีผู้เข้าดูข้อมูลวันละ 1 หมื่นยูไอพี และกำลังพัฒนาระบบให้รองรับการเข้าใช้งานได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนขั้นตอนการเข้าใช้มีดังนี้ 1.คลิกไปที่ชื่อจังหวัดที่ต้องการทราบสถานการณ์น้ำ เช่น จ.สุโขทัย 2.ภายในเว็บไซต์จะมีข้อมูลเกี่ยวกับระดับความรุนแรงของสถานการณ์น้ำ เช่น ระดับ 4 วิกฤติ ระดับ 3 ร้ายแรง ระดับ 2 ปานกลาง ระดับ 1 เล็กน้อย ไม่มีภัย ภัยคุกคาม /เฝ้าระวัง.

ผอ.ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ วอน ปชช.อย่าตื่นตระหนกข่าวน้ำท่วม ชี้เป็นน้ำหลากเกิดจากฝนตกหนัก คาดกลับสู่ภาวะปกติใน 2 วัน พร้อมแนะดูข้อมูลจาก www.waterforthai.go.th... 11 ก.ย. 2555 17:47 ไทยรัฐ