วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พันธ์เทพ'น้อมรับรมว. ตำหนิ3จี 'ทีโอที' เต่าคลาน

ประธานบอร์ด ทีโอที น้อมรับ รมว.ไอซีทีตำหนิ 3จี ทีโอที อืดในงานแถลงผลงานไอซีที ครบ 1 ปี โอดไม่เคยทำโครงการระดับหมื่นล้านมาก่อน พร้อมเร่งสปีดเต็มพิกัด มั่นใจเฟส 2 เลิกคลาน...

นายพันธ์เทพ จำรัสโรมรัน ประธานกรรมการ หรือ บอร์ดบริหาร บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวถึง กรณีที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ระบุในงานแถลงผลงาน 1 ปี ไอซีที ว่า ไม่พึงพอใจในส่วนการบริหารการจัดการของทีโอทีที่มีความล่าช้าในโครงการ 3จี ทีโอที ว่า ยอมรับว่าโครงการ 3จี อืดจริง ตั้งแต่น้ำท่วม การใช้ระเบียบขั้นตอน ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมว่าทีโอทีไม่เคยลงทุนทำโครงการเป็นหมื่นล้านบาทแบบนี้มาก่อน ภายใต้เงื่อนไขที่ถูกกำหนดมาทุกอย่าง

“น้อมรับเลย ทีโอทีใช้งบที่ต้องไปกู้ เพราะฉะนั้นต้นทุนการผลิตจะสูงกว่าหน่วยงานอื่นทันที และกว่าจะผ่านขั้นตอนแต่ละอย่างก็ติดปัญหาตามระเบียบ” ประธานบอร์ด ทีโอที กล่าว


นายพันธ์เทพ กล่าวต่อว่า การแก้ไขนั้น จะเร่งดำเนินการในแผนใหม่ของเฟส 2 และจะต้องไม่เกิดขึ้นซ้ำรอยกับเฟสแรก โดยเฉพาะการพัฒนาต่อไปนี้ จะนำจุดอ่อนมาเป็นจุดแข็ง โดยร่วมมือกับทุกกระทรวง เช่าพื้นที่ เนื่องจากเป็นหน่วยงานของรัฐ รวมทั้ง โรงพยาบาล สถานีอนามัย ดังนั้นประชาชนจะเข้ามาติดต่อ ขณะที่ คณะทำงานสามารถหาสถานีฐานที่จะติดตั้ง 3จี ครบทั้ง 5,320 แห่งทั่วประเทศแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตั้งอุปกรณ์ อีกทั้ง มั่นใจว่าจะสามารถเปิดให้บริการ 3จี ทั่วประเทศได้ทันตามกำหนดในเดือน ต.ค.นี้ หลังจากที่ต้องเลื่อนการเปิดให้บริการตามกำหนดในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากติดปัญหาน้ำท่วม ขณะที่การดำเนินการในเฟส 2 ซึ่งจะเป็นการใช้โครงข่ายร่วมระหว่าง 3จี กับ 4จี (LTE) จำนวน 15,000 สถานีฐานนั้น อยู่ระหว่างการออกแบบโครงการเพื่อของบประมาณไปยังสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. เพื่อให้สามารถเปิดบริการ 3จี ควบคู่ไปกับการให้บริการ 4จี ในความเร็ว 100 เมกะบิต/วินาที โดยมั่นใจว่าจะไม่ล่าช้าเหมือนครั้งที่ผ่านมา 

“วันนี้เอาจุดอ่อนของภาครัฐมาเป็นจุดแข็ง และเราก็ใช้ที่ของราชการ จัดระบบแล้วมีความคล่องตัวแล้วให้บอร์ดทั้งหมดไปปรับแผนในเฟส 2 ใช้พื้นที่ของข้าราชการเป็นหลัก เป็นการสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ มั่นใจว่าจะไม่ล่าช้าเหมือนเฟสแรก” ประธานบอร์ด ทีโอที กล่าว

 

ประธานบอร์ด ทีโอที น้อมรับ รมว.ไอซีทีตำหนิ 3จี ทีโอที อืดในงานแถลงผลงานไอซีที ครบ 1 ปี โอดไม่เคยทำโครงการระดับหมื่นล้านมาก่อน พร้อมเร่งสปีดเต็มพิกัด มั่นใจเฟส 2 เลิกคลาน... 4 ก.ย. 2555 17:06 ไทยรัฐ