วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยุทธการโฉบเหนือฟ้า' กับเอฟ-15K สแลมอีเกิล

เนื่องจากภาพยนตร์เครื่อง "R2B" Return to Base ยุทธการโฉบเหนือฟ้า ที่นำแสดงโดย "เรน" ซุปเปอร์สตาร์ของเอเชีย กำลังจะเข้าฉายในบ้านเรา เลยเป็นโอกาสดีที่ไทยรัฐออนไลน์ขอเสนอเรื่องราวของ เอฟ-15K สแลมอีเกิล เครื่องบินขับไล่ที่ตัวเอกใช้ในหนังเรื่องนี้ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมกันอีกนิดกับสุดยอดเทคโนโลยีทางทหารของเกาหลีใต้...

เรื่องย่อ Soar Into the Sun หรือ "R2B" Return to Base
ชองเทฮุน (แสดงโดย เรน หรือ ชองจีฮุน) คือนักบินของฝูงบินที่ 21 หน่วยแบล็กอีเกิล สังกัดกองทัพอากาศเกาหลีใต้ที่ถูกสั่งย้ายให้ไปประจำการที่หน่วยบินรบ เป็นการลงโทษที่เขาบินผาดโผนที่แสนหวาดเสียวกับเครื่อง ที-50 โกลเดนอีเกิล ในการแสดงแสนยานุภาพทางอากาศ วันแรกที่มาถึง เขาได้พบกับ ชอลฮี (ยูจุนซัง) นักบินมือดีที่สุดของกองทัพอากาศ ผู้มีความเคร่งครัดต่อกฎระเบียบทุกอย่าง ที่ช่างแสนแตกต่างจากชองเทฮุนอย่างสุดขั้ว ทำให้พวกเขารู้สึกบาดหมางตั้งแต่แรกพบ แต่ยังโชคดีที่เขาได้เพื่อนใหม่อีกหลายคน ไม่ว่าจะเป็น แดโซ (คิมซองซู) ยูจิน (อีฮานา) ซอกฮยอน (อีจงซอก) และ เซยอง (ชินเซคยอง) ทหารช่างซ่อมบำรุงที่ประจำการในหน่วยบิน


ขณะที่การฝึกซ้อมบินกับเครื่องบินขับไล่ที่ถือเป็นสุดยอดของเกาหลีใต้ อย่าง เอฟ-15K สแลมอีเกิล ดำเนินไป เครื่องบินรบจากเกาหลีเหนือ ก็มุ่งหน้าสู่กรุงโซล เทฮุน และสมาชิกนักบินคนอื่นๆ ที่ถูกสั่งพักงาน จึงถูกเรียกตัวกลับมาปฏิบัติหน้าที่อีกครั้ง ในการบินคุ้มกันเครื่องบินมิก 29 ของเกาหลีเหนือ ที่ขอลี้ภัยกลับมาลงที่ฐาน แต่ทว่าเหตุการณ์กลับพลิกผัน เมื่อ 1 ใน 2 เครื่องบินที่พุ่งเข้ามาเป็นนักบินระดับเซียนของเกาหลีเหนือ ที่ได้รับคำสั่งให้ปลิดชีพนักบินผู้แปรพักตร์ การบินคุ้มกันคราวนี้จึงไม่ใช่แค่การซ้อมรบ หรือบินผาดโผนแบบที่ผ่านมาๆ เท่านั้น แต่เป็นสงครามที่มีชีวิตเป็นเดิมพันผู้คนชาวเกาหลี้ใต้เป็นเดิมพัน เพราะนักบินเกาหลีใต้ถูกห้ามใช้มิสไซล์

ผู้ชมจะพบกับฉากการบินขับไล่โรมรันพันตูกลางอากาศ หรือด็อกไฟท์ กันเหนือกรุงโซล ใครที่เคยประทับใจฉากการรบของเครื่องบินเอฟ-14 ทอมแค็ท จากเครื่อง TOPGUN ที่มีดาราสุดฮอตอย่าง ทอม ครูซ นำแสดง ไม่ควรพลาด จากการรบกลางอากาศที่ใช้วิชชวลเอฟเฟกต์ และสเปเชียลเอฟเฟกต์เต็มรูปแบบ 

ดูหนังกันสนุกแล้ว เรามาทำความรู้จักกับเครื่องบินขับไล่ของพระเอกกันหน่อย


เอฟ-15เค (F-15K) สแลมอีเกิล เป็นเครื่องบินขับไล่โจมตีระยะไกลทุกกาลอากาศ ผลิตโดยโบอิ้ง เป็นแบบแผนที่พัฒนาต่อยอดขึ้นมาจาก เครื่องบินเอฟ-15E สไตรค์อีเกิล ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ โดยมีการปรับปรุงเทคโนโลยี พร้อมทั้งอุปกรณ์เสริม อวิโอนิกส์ และระบบอาวุธ ให้ก้าวหน้ามากกว่า เพื่อใช้ขายให้กับ ทอ.เกาหลีใต้ ตามโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ F-X ในปี 2002 โดยมีคู่แข่งอย่างเครื่องยูโรไฟท์เตอร์ ไต้ฝุ่น ดัทโซลต์ ราฟาล และ ซุคฮอย ซู-35 โดยมีการจัดหาลอตแรกถึง 40 ลำ เริ่มเข้าประจำการเมื่อปี 2005 และล่าสุดมีครบ 50 ลำ เมื่อปี 2011


เอฟ-15 เค มีน้ำหนักวิ่งขึ้นเมื่อเครื่องเปล่า และโหลดอาวุธเต็มพิกัดที่ 23,000 ปอนด์ และ 81,000 ปอนด์ตามลำดับ สามารถบินได้ไกลถึง 1,000 นอติคอลไมล์ โดยที่ไม่ต้องเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ ความเร็วสูงสุดเมื่อบินในระดับต่ำสุด 600 ไมล์ต่อ ชม. เมื่อความสูง 100 ฟุต ได้พลังจากเครื่องยนต์เทอร์โบแฟน GE F110 จำนวน 2 เครื่องยนต์ ให้กำลังขับ 29,000 lb เมื่อใช้อาฟเตอร์เบิร์นเนอร์

สามารถใช้งานอาวุธที่หลากหลาย อาทิ ปืนวัลแคน 20 มม. อาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศ อาทิ AIM120C, AIM9X, AIM7M และอาวุธปล่อยอากาศ-สู่-พื้น  AGM 130 เจแดม หรือ AGM-84K SLAM ER ATA, AGM-84H Block2 ฮาร์พูน หรือ AGM-158 JASSM (Joint Air-to-Surface Standoff Missile) ที่เป็นอาวุธปล่อยอากาศสู่พื้นร่อนระยะไกล โดยอาวุธทั้งหมดสามารถเลือกติดตั้งได้ผสมผสานตามความเหมาะสมของภารกิจ

เครื่องบินเอฟ-15K เป็นเครื่องบินขับไล่ที่มีระบบคอมพิวเตอร์และระบบจับเป้าหมายที่ก้าวหน้ามากที่สุดแบบหนึ่ง โดยใช้ระบบอวิโอนิกส์ของ ฮันนีเวลล์ Advance Display Core Processor (ADCP) ภายในคอกพิท มีจอแสดงผลแบบผลึกเหลว 2 จอภาพหน้า พร้อมทั้งหมวกนักบินติดจอภาพแบบ joint helmet-mounted cueing system (JHMCS) ที่ทำให้นักบินมองภาพได้มุมกว้างสำหรับการล็อกเป้าหมาย


ระบบป้องกันตัว ใช้ตัวแจ้งเตือนภัยของ BAE Systems รุ่น ALR-56C(v)1 และระบบต่อต้านอิเล็กทรอนิกส์ แบบ ALQ-135M jammer ของนอร์ทรอป กรัมแมน ส่วนเรดาร์อากาศ-สู่-อากาศ ของเครื่องใช้ ของเรเธียน รุ่น AN/APG-63(v)1
เรดาร์ อากาศ-สู่-พื้น แบบ APG-70 ที่ใช้ทั้งตรวจจับและติดตามเป้าหมายภาคพื้นดินและเป้าหมายที่เคลื่อนที่ได้ พร้อมแผนที่ภาพพื้นดินความคมชัดสูง สำหรับการระบุเป้าหมายที่อยู่ห่างไกล โดยมีการปรับปรุงให้มีเสถียรภาพและการบำรุงรักษาที่ง่ายกว่าเดิมส่วนระบบนำทางและชี้เป้าหมาย เอฟ-15K ใช้ระบบเฟลอร์ (FLIR) และกล้องอินฟราเรด (IRST) ยุคที่ 3.

ตัวอย่างภาพยนตร์


ข้อมูลอ้างอิง
http://en.wikipedia.org/wiki/McDonnell_Douglas_F-15E_Strike_Eagle
http://www.boeing.com/defense-space/military/f15/f-15k/index.html

เนื่องจากภาพยนตร์เครื่อง "R2B" Return to Base ยุทธการโฉบเหนือฟ้า ที่นำแสดงโดย"เรน" ซุปเปอร์สตาร์ของเอเชีย กำลังจะเข้าฉายในบ้านเรา เลยเป็นโอกาสดีที่ไทยรัฐออนไลน์ขอเสนอเรื่องราวของ เอฟ-15K สแลมอีเกิล เครื่องบินขับไล่ที่ตัวเอกใช้ในหนังเรื่องนี้ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชมกันอีกนิดกับสุดยอดเทคโนโลยีทางทหารของเกาหลีใต้... 4 ก.ย. 2555 06:06 ไทยรัฐ