วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครอยากได้ดี...ตั้งแต่ปีนี้เริ่มเอาดีทางไอทีเหอะ


ยุค 2012 ช่างเป็นปีเริ่มต้นของการเอาดีทางไอที

เทคโนโลยี และนวัตกรรมอย่างพวกแอพ, เว็บไซต์ไอเดียดีสารพัด

หลายคน และหลายเรื่องราว ที่เริ่มต้น “ตั้งไข่” บนยุคไอทีนี้ ด้วยสมองและสองมือ และสาธารณูปโภคที่จำเป็นสุดนอกจากประปา ไฟฟ้า ยุคนี้ มันคือ อินเทอร์เน็ต

เพิ่งจบไปไม่นานสำหรับงานสัมมนาที่ซีช่วยเป็น “สื่อ” ในการผลักดันอย่าง

“Disrupt University” หลักสูตรที่พาเอา Silicon Valley ถนนจุดกำเนิดบริษัทไอทีระดับโลกชื่อดังที่อเมริกา พาเอาความรู้จากประสบการณ์คนที่เรียกได้ว่าเป็น IT Tycoon หรือ เจ้าสัวไอที คนแรกๆ ในประเทศไทย คือ คุณกระทิง พูลผล คนไทยที่มีโอกาสไปใช้ฝีมือสร้างงานจนเป็นที่ยอมรับแถวหน้าในซิลิคอน วัลเล่ย์

งานสัมมนาของคุณกระทิงมีวิทยากรรับเชิญเป็นคนมีชื่อเสียง และมีประสบการณ์บินสูงๆ มาเพื่อบรรยายความรู้ และผลักแรงบันดาลใจให้หัวใจไอทีของหลายคนเต้นกันไม่เป็นจังหวะ ราวกับว่า ความคิดและไอเดียของพวกเขานักเรียนที่นั่งฟังจะเป็นจริงได้ และรวยได้เหมือนกับ หนุ่มเนื้อทองอย่าง Mark Zuckerburg เค้าสักที

ครั้งนี้ซีต้องรีบใช้ช่องทางที่ซีมีหน้าที่ เพื่อรายงานของดีให้ทุกคนได้รู้อีกครั้ง เพราะกำลังจะมีหลักสูตรที่ทาง SIPA เป็นเจ้าภาพครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 กับ “นวัตกรรมวาณิชย์” หลักสูตรเปิดอบรม เพื่อผลักดัน คน 2 คนที่มีหัวไอที และหัวการตลาดมาเจอกันแล้วสร้างโปรเจกต์ให้ทำได้จริง ขายได้จริง

ของดีบางทีก็ขายไม่ได้ เพราะการตลาดไม่เป็น นี่คือหลักสูตรอุดรอยรั่วของนักวิจัยเพื่อคนไทยโดยเฉพาะ เพราะฟรีตลอดงาน
ที่สำคัญเพื่อการก้าวสู่ AEC อย่างไม่เป็นรองใคร ปีนี้ SIPA วางแผนอย่างดีมีพันธมิตรใหญ่อย่าง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สนับสนุนทั้งพื้นที่ และคณบดีจากบัญชีพร้อมจูงอาจารย์ที่เป็นนักวิชาการแถว หน้ามาสอนแบบจัดเต็ม

ยังไม่หมด เพราะการเรียนสมัยนี้จะให้ดีต้อง ดันด้วย จบหลักสูตรเฟ้นหาผู้ชนะ 5 คนที่ไอเดียธุรกิจเลิศมีรางวัลมูลค่า 1 ล้านบาท 5 รางวัลเพื่อดัน และจัดทริปให้ผู้ชนะมีโอกาสไปนำเสนองานตัวเองกับระดับสากล หน่วยงานที่ร่วมสนับสนุนปีนี้ คือ ATCI หรือ สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย ที่มีเครือข่ายระดับโลก

..ที่ต้องกังวลคือ ห้องเรียนฟรีนี้ถ่ายทอดสดออนไลน์ให้เชียงใหม่ และขอนแก่น ได้ดูด้วย งานนี้ใครดีใครได้ค่ะ จะเริ่มเรียนวันพฤหัสนี้วันแรก...ที่เหลือ เป็นเสาร์ อาทิตย์ หาข้อมูลกันต่อได้ 0-2661-7750#216

โปรโมตให้เพื่อช่วยกัน Tech Startup คนไทยสุดแรงค่ะ สู้เค้านะคะ

ซี ฉัตรปวีณ์

ซี ฉัตรปวีณ์

ยุค 2012 ช่างเป็นปีเริ่มต้นของการเอาดีทางไอที เพราะ SIPA กำลังจะมีหลักสูตรเปิดอบรม “นวัตกรรมวาณิชย์” เพื่อผลักดัน คน 2 คนที่มีหัวไอที และหัวการตลาดมาเจอกันแล้วสร้างโปรเจกต์ให้ทำได้จริง ขายได้จริง... 22 ส.ค. 2555 08:28 22 ส.ค. 2555 09:56 ไทยรัฐ