วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรอ. ผนึก กปภ. ดึงระบบคลาวด์เช็กยอดใช้น้ำ

สรอ.จับมือ กปภ.นำโปรแกรมบริการผู้ใช้น้ำมาไว้บนคลาวด์ของ สรอ.หวังเกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้น้ำในระยะยาว พร้อมช่วยเช็กยอดการใช้น้ำแบบเรียลไทม์และบริการต่างๆ ของ กปภ. มั่นใจรวดเร็ว ปลอดภัย...

นายศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการ สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สรอ. กล่าวว่า ขณะนี้ สรอ.ได้ร่วมทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับการประปาส่วนภูมิภาค หรือ กปภ.โดยจะนำซอฟต์แวร์โปรแกรมบริการผู้ใช้น้ำ ของ กปภ. มาไว้ในระบบบริการคลาวด์ภาครัฐ หรือ Government Cloud Service ซึ่ง สรอ.เปิดใช้บริการจริงมาตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้ใช้น้ำทั่วไปสามารถมาใช้บริการผ่านโปรแกรมแบบเว็บเบส ซึ่งจะทำให้ กปภ.ลดค่าใช้จ่ายในด้านต่างๆ ของการให้บริการลง และสามารถเปิดให้ผู้ใช้น้ำดาวน์โหลดได้ทันทีที่การพัฒนาโปรแกรมสำเร็จแล้ว

ผอ.สรอ.กล่าวต่อว่า โปรแกรมบริการผู้ใช้น้ำสำหรับประชาชนครั้งนี้ถือเป็นโครงการนำร่องของ กปภ.ที่จะใช้คลาวด์ภาครัฐของ สรอ. หลังจากนั้นจะประเมินผล และนำไปสู่การนำแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับการให้บริการน้ำมาอยู่บนระบบคลาวด์ต่อไป รวมถึง สรอ.จะเข้าไปพิจารณาร่วมกับ กปภ.ในการนำบริการต่างๆ ที่ สรอ.มี เช่น ระบบ Mail go Thai ระบบ GIN และอื่นๆ มาให้บริการต่อไปอีกด้วย

“การนำโปรแกรมบริการผู้ใช้น้ำมาไว้บนคลาวด์ของ สรอ. จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้น้ำในระยะยาว เพราะจะทำให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถเช็กยอดการใช้น้ำแบบทันที หรือเรียลไทม์ และสามารถใช้บริการต่างๆ ของ กปภ.ได้อย่างต่อเนื่อง โดย สรอ.จะทำให้ผู้ใช้เกิดความเชื่อมั่นว่า ระบบคลาวด์ของสรอ.มีทั้งความเร็ว และความปลอดภัย” นายศักดิ์ กล่าว

ผอ.สรอ. กล่าวอีกว่า นอกจากการนำแอพพลิเคชั่นทางด้านโทรศัพท์มือถือมาอยู่ในระบบคลาวด์ของสรอ.แล้ว ทาง กปภ.จะเข้ามาใช้บริการข้อมูลบัตรประชาชน หรือตัวเลข 13 หลักของกรมการปกครอง ซึ่งปัจจุบันอยู่บนระบบคลาวด์ของ สรอ.อยู่แล้ว ซึ่งจะทำให้ข้อมูลการใช้น้ำ และอื่นๆ สามารถเชื่อมต่อกับข้อมูลของผู้ใช้ได้โดยตรง และสามารถโอนถ่ายข้อมูลระหว่างกันได้ ทำให้เกิดประโยชน์ด้านการใช้ข้อมูลอย่างมากตามมา

สรอ.จับมือ กปภ.นำโปรแกรมบริการผู้ใช้น้ำมาไว้บนคลาวด์ของ สรอ.หวังเกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้น้ำในระยะยาว พร้อมช่วยเช็กยอดการใช้น้ำแบบเรียลไทม์และบริการต่างๆ ของ กปภ. มั่นใจรวดเร็ว ปลอดภัย... 12 ส.ค. 2555 10:18 ไทยรัฐ