วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ศิลปะพันล้าน! พิพิธภัณฑ์ 'MOCA' ของสะสม 'บุญชัย'

หลายคนอาจเคยรู้ว่า "บุญชัย เบญจรงคกุล" เป็นเศรษฐีใจบุญที่ชื่นชอบงานศิลปะ แต่ภาพไหนที่เจ้าตัวรักและปลาบปลื้ม ภาพไหนที่ทำให้ต้องลุ้นจนเหงื่อตกกว่าจะได้เป็นเจ้าของ วันนี้ ทีมข่าวไอทีออนไลน์ จะพาไปชม...

นอกจากชอบสะสมผลงานศิลปะของศิลปินทั่วโลก "บุญชัย" เล่าให้ทีมข่าวไอทีออนไลน์ฟังว่า ในวัยเด็กเขาใฝ่ฝันอยากเข้าเรียนและศึกษาศิลปะในมหาวิทยาลัยศิลปากร แต่เมื่อไม่ได้ทำตามฝันและต้องเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศก็ยังไม่ละทิ้งความฝัน โดยพยายามเก็บออมเงินเพื่อซื้อผลงานศิลปะในแบบที่ถูกใจอยู่เสมอ จนกระทั่งกลายเป็นผู้สะสมงานศิลปะและเป็นที่รู้จักในแวดวงศิลปินรวมถึงนักสะสม

 

เมื่อมีผลงานจำนวนมากขึ้น บุญชัย ได้ตัดสินใจสร้าง "พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย" (Museum Of Contemporary Art - MOCA) ขึ้น โดยใช้เวลาดำเนินการนานกว่า 3 ปี และเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2555 เพื่อจัดแสดงผลงานสะสมทั้งศิลปินชาวไทยและต่างชาติ ภายใต้รูปแบบนิทรรศการถาวรและนิทรรศการหมุนเวียน พร้อมเป็นสถานที่เผยแพร่งานศิลปะให้ผู้สนใจ ประชาชนทั่วไป และเยาวชนได้ศึกษาเรียนรู้

ตั้งแต่เดินผ่านประตูแรกของ MOCA ก็เป็นเครื่องการันตีแล้วว่า ศิลปวัฒนธรรมความเป็นไทยนั้นยิ่งใหญ่และร่วมสมัยอยู่เสมอ ภายใต้ลวดลายที่ถูกสลักไว้อย่างสวยงามละเอียดลออบนแผ่นไม้ขนาดใหญ่ เหมือนเป็นประตูมหัศจรรย์ที่พร้อมเปิดต้อนรับผู้ไปเยี่ยมชม และยังเป็นทั้งประตูที่ปิดซ่อนความงดงามและสัจธรรมของศิลปะรูปแบบต่างๆ เอาไว้ภายในอาคาร 5 ชั้นแห่งนี้

 

 

แต่ละชั้นของอาคารพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัยแห่งนี้ มีความแตกต่างกันไปทุกชั้น โดยชั้นแรกจะเป็นห้องจัดแสดงผลงานของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ซึ่งกรมศิลปากรให้ยืมผลงานบางส่วนมา ทั้งยังมีห้องจัดแสดงผลงานของ 2 ศิลปินแห่งชาติอย่าง อาจารย์ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ และศาสตราจารย์เกียรติคุณชลูด นิ่มเสมอ ส่วนชั้นสอง เป็นการนำเสนอผลงานร่วมสมัยจากศิลปินหลากหลายรุ่น ชั้นที่สามเป็นชุมนุมศิลปะเชิงความคิดและจินตนาการทั้งแบบไทยและสากลร่วมสมัย สำหรับชั้นสี่ เป็นห้องจัดแสดงผลงานของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี หนึ่งในศิลปินที่บุญชัยรักใคร่และนับถือเหมือนพี่น้อง นำเสนอผลงานศิลปะเชิงความคิดและจินตนาการแบบตะวันออกผสมผสานวิถีชีวิตความเชื่อแบบไทย นอกจากนี้ยังมีผลงานของศิลปินแห่งชาติอีกหลายท่านรวมอยู่ภายในชั้นนี้ อีกทั้งยังมีสะพานแห่งจักรวาล ที่ต้องการทำให้ผู้เยี่ยมชมเกิดความรู้สึกเหมือนได้เดินทางออกมาจากไข่ใบใหญ่ เพื่อพบกับภาพไตรภูมิขนาดใหญ่ 3 ภาพ เปรียบเป็นการอุปมาอุปไมยว่าเราอยู่ในวัฏสงสารวนเวียนอยู่ในภพภูมิทั้ง 3 ขณะที่ชั้นสุดท้าย ชั้นที่ห้า เป็นการจัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัยจากทวีปต่างๆ ทั้งยุโรป เอเชีย และอเมริกา ซึ่งบางภาพนั้นมีอายุเก่าแก่ถึงเกือบ 300 ปี

 

 

อย่ายึดติดหรือคิดไปเองว่าคนที่จะไปเดินชมงานศิลปะนั้นต้องเป็นพวกเสพงานศิลป์เข้าเส้น รับรองว่าถ้าอยากชมของสวยๆ งามๆ ทั้งภาพวาด งานปั้น หรือหากยังไม่เคยได้ชมศิลปะของศิลปินชั้นครู ชั้นเซียน ลองไปทำความรู้จัก "พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย" แห่งนี้ซักครั้ง รับรองว่าคุณจะไม่เสียดายที่ได้ไป!!


"ภูมิใจที่ได้มา"
ภาพวาดสีน้ำมันบนผ้าใบชุดนี้มีทั้งสิ้นจำนวน 3 ภาพ ชื่อ (จากซ้ายไปขวา) สวนหลังบ้าน หมู่บ้านหุ่นฟาง และ สายน้ำแห่งชีวิต วาดโดยสมพง อดุลย์สารพันธุ์ ซึ่งคุณบุญชัยเล่าว่า ได้มาด้วยความยากลำบาก เพราะต้องซื้อต่อจากเจ้าของคนเก่า ซึ่งเป็นเพื่อนที่ชื่นชอบงานศิลปะ ซึ่งราคาที่ซื้อต่อมานั้นบอกได้เพียงว่าค่อนข้างสูง!!


"กำลังใจจาก อ.ถวัลย์"
ภาพวาดสีน้ำมันและทองคำเปลวบนผ้าใบนี้ เป็นส่วนหนึ่งจาก 7 ภาพ ของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินที่คุณบุญชัยยกให้เป็นเสมือนพี่น้อง เป็นผู้ส่งภาพมาให้เพื่อเป็นกำลังใจในช่วงเกิดวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 ซึ่งทำให้คุณบุญชัยต้องมีหนี้สินถึง 4-5 หมื่นล้านบาท โดยมีการหยอกเย้ากันว่าแต่ละภาพมีราคาหลักร้อยล้านบาท จึงมอบให้คุณบุญชัยได้นำไปใช้หนี้ แต่เมื่อภาพชุดดังกล่าวถูกนำไปแสดงที่อาคารเบญจจินดาก็ทำให้พนักงานต้องตกใจ เนื่องจากภาพดังกล่าวเป็นรูปเสือกำลังขย้ำม้าและวัว ซึ่งเป็นปีม้าเป็นปีเกิดของคุณบุญชัย ขณะที่ปีวัวเป็นปีเกิดของน้องชาย ซึ่งทั้ง 2 ท่านเป็นผู้บริหารระดับสูงขององค์กร แต่ อ.ถวัลย์ ได้อธิบายว่าภาพดังกล่าวมีความในเชิงศาสนา โดยเป็นการสื่อถึงพระพุทธเจ้าในเชิงการเปลี่ยนแปลงของศาสนา


"ไตรภูมิร่วมสมัย"
คือ ภาพขนาดใหญ่ 3 ภาพ เป็นการอุปมาอุปไมยว่ามนุษย์ทุกคนล้วนอยู่ในวังวนวัฏสงสาร ในภพภูมิทั้ง 3 คือ สวรรค์ โลก และนรก ซึ่งสื่อออกมาในแนวร่วมสมัยผ่านภาพวาดขนาดสูงเกือบ 8 เมตร จากฝีมือ 3 ศิลปิน ได้แก่ สมภพ บุตราช , ปัญญา วิจินธนสาร , ประทีป คชบัว


"ภาพเก่าแก่เกือบ 300 ปี"
นอกจากภาพวาดและผลงานศิลปะของศิลปินชาวไทย  MOCA ยังมีภาพวาดจากฝีมือศิลปินชาวต่างชาติ จัดแสดงอยู่ในห้อง Richard Green ซึ่งเป็นการจำลองบรรยากาศแกลเลอรี่ภาพในเมืองลอนดอน โดยภาพที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดนี้วาดโดย ปีเตอร์ แคสตีลส์ ชื่อภาพ Peacocks ซึ่งนอกจากจุดเด่นที่อายุของภาพซึ่งยาวนานเกือบ 300 ปีแล้ว ภาพดังกล่าวยังแสดงถึงการเคลื่อนไหวของสัตว์ชนิดต่างๆ ในยุคศตวรรษที่ 17 ไว้ได้อย่างงดงาม


"ศิลปินที่เป็นได้แค่เบอร์ 2 เหมือนชีวิตผม"
เพราะ จอห์น วิลเลี่ยม กอดเวิร์ด ช่างภาพฝีมือดีโดยเฉพาะการวาดภาพชีวิตประจำวันแนวคลาสสิก แต่ถูกขนานนามว่าเป็นช่างภาพอันดับ 2 ตลอดกาล ทำให้คุณบุญชัยเปรียบเปรยว่าเหมือนกับชีวิตของตนเองที่ทำอะไรก็ต้องตกเป็นอันดับ 2 และเป็นแรงบันดาลใจให้ซื้องานเขียนทั้ง 5 ชิ้นนี้มาอยู่ในครอบครอง


"ภาพล้ำค่า ศิลปินมือทอง"
แน่นอนว่าเมื่อมีภาพวาดของศิลปินที่ถูกขนานนามว่าเป็นหมายเลข 2 คุณบุญชัย จึงต้องหาผลงานของศิลปินหมายเลข 1 มาเป็นเจ้าของ โดยภาพดังกล่าวเป็นผลงานของ เซอร์ ลอว์เรนซ์ ศิลปินผู้มีพรสวรรค์ในการวาดภาพจนถูกยกย่องให้เป็นอันดับ 1


**หมายเหตุ**

 

สำหรับผู้สนใจเข้าชม MOCA สามารถเข้าชมได้ในวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. โดยอัตราค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ผู้ใหญ่ราคา 180 บาท นักเรียนตั้งแต่อายุ 12 ปี ถึงระดับนักศึกษาปริญญาตรี ราคา 80 บาท ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี พระภิกษุ สามเณร หรือผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป สามารถแสดงบัตรประจำตัวและเข้าชมได้ฟรี เช่นเดียวกับผู้พิการ ทุพพลภาพ สำหรับหน่วยงานที่ต้องการเข้าชมเป็นหมู่คณะ สามารถติดต่อได้ที่ http://www.mocabangkok.com/museum/web/th/connect_contact_us.htm

หลายคนอาจเคยรู้ว่า "บุญชัย เบญจรงคกุล" เป็นเศรษฐีใจบุญที่ชื่นชอบงานศิลปะ แต่ภาพไหนที่เจ้าตัวรักและปลาบปลื้ม ภาพไหนที่ทำให้ต้องลุ้นจนเหงื่อตกกว่าจะได้เป็นเจ้าของ วันนี้ ทีมข่าวไอทีออนไลน์ จะพาไปชม... 9 ส.ค. 2555 14:30 10 ส.ค. 2555 21:27 ไทยรัฐ