วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถกวันนี้! เผย บอร์ดกทค. เล็งปรับราคาไลเซ่นส์ 3จี ขึ้นเป็น 6พันล้านบาท

เผยบอร์ด กทค. เห็นต่างราคาประมูลไลเซ่นส์ 3จี เล็งอัพขึ้นเป็น 6 พันล้านบาท พร้อมถกอีกรอบวันนี้ (8 ส.ค.) ก่อนส่งบอร์ดใหญ่ กสทช. 22 ส.ค.นี้... 

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภค ในฐานะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ  กทค. กล่าวว่า ขณะนี้บอร์ด กทค. ยังมีความเห็นไม่ตรงกันในเรื่องของหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากลเพื่อประมูล ใบอนุญาต 3 จี 2.1 กิกะเฮิรตซ์ โดยเฉพาะประเด็นที่จะต้องปรับเพดานการถือครองคลื่นความถี่ (Spectrum Cap) จาก 20 เมกะเฮิรตซ์ เหลือ 15 เมกะเฮิรตซ์ หลังจากการเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะ หรือ ประชาพิจารณ์ แล้ว ได้รับความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าจำนวน 15 เมกะเฮิรตซ์ เพียงพอแล้ว

กรรมการ กทค. กล่าวต่อว่า เหตุที่ไม่สามารถหาข้อสรุปได้ เนื่องจากบอร์ดบางรายยังมีความเห็นว่าให้คงทุกอย่างเท่าเดิม  สวนทางกับการประชาพิจารณ์ที่ต้องการให้ปรับ ดังนั้น หากไม่ปรับ ทาง กทค.ต้องชี้แจงได้กรณีที่กำหนด 20 เมกะเฮิรตซ์เท่าเดิม ขณะที่ ผู้ประกอบการทั้ง 3 รายไปตกลงกันนอกรอบแล้วประมูลเพียง 15 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อจัดสรรคลื่นความถี่ที่มีอยู่ 45 เมกะเฮิรตซ์ให้ลงตัวทุกราย

“ส่วนตัวเห็นว่าปรับให้เหลือ 15 เมกะเฮิรตซ์ ดีกว่าที่จะให้ผู้ประกอบการไปตกลงกันเอง ซึ่งก็เหมือนการฮั้วกันทางอ้อม แต่หากปรับเหลือ 15 เมกะเฮิรตซ์แล้ว ราคาเริ่มประมูลจะต้องสูงขึ้น โดยตามผลการศึกษาอยู่ที่ประมาณ 6,000 ล้านบาท” นพ.ประวิทย์ กล่าว

นอกจากนี้ ราคาไลเซ่นส์ใบละ 6,000 ล้านบาท จากที่เดิมกำหนดไว้ 4,500 ล้านบาทไม่ถือเป็นราคาที่สูงเกินไป และเชื่อว่าผู้ประกอบการทุกรายยังพร้อมเข้าร่วมประมูล เห็นได้ชัดเจนจากทั้ง บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ได้วางงบประมาณสำหรับการเข้าประมูลไลเซ่นส์ไว้ที่ประมาณ 1.5-1.8 หมื่นล้านบาท โดยเบื้องต้น เอไอเอสตั้งงบประมาณอยู่ที่ 5 หมี่นล้านบาท ดีแทค 4 หมื่นล้านบาท ขณะที่ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ยังไม่มีงบประมาณที่ชัดเจน แต่พร้อมเข้าร่วมประมูล

กรรมการ กทค. กล่าวอีกว่า บอร์ด กทค.จะประชุมกันในวันนี้ (8 ส.ค.) เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ ต้องมีข้อสรุปที่ชัดเจนเสนอต่อที่ประชุมบอร์ดใหญ่ กสทช. ในวันที่ 22 ส.ค. นี้ เพื่อให้ทันการประมูลที่ใกล้เข้ามาในเดือน ต.ค.นี้

เผยบอร์ด กทค. เห็นต่างราคาประมูลไลเซ่นส์ 3จี เล็งอัพขึ้นเป็น 6 พันล้านบาท พร้อมถกอีกรอบวันนี้ (8 ส.ค.) ก่อนส่งบอร์ดใหญ่ กสทช. 22 ส.ค.นี้... 8 ส.ค. 2555 08:36 ไทยรัฐ